API3 và Open Bank Project ký thỏa thuận hợp tác 10 năm để kết nối ngành ngân hàng với lĩnh vực blockchain

Qua thỏa thuận này, các ngân hàng trong mạng lưới Open Bank Project sẽ sử dụng Airnode của API3 để kết nối API đến các blockchain trên toàn thế giới.

API3 và Open Bank Project ký thỏa thuận hợp tác 10 năm để kết nối ngành ngân hàng với lĩnh vực blockchain
API3 và Open Bank Project ký thỏa thuận hợp tác 10 năm để kết nối ngành ngân hàng với lĩnh vực blockchain

Nền tảng cung cấp dữ liệu blockchain API3 vừa ký kết thỏa thuận hợp tác 10 năm với Open Bank Project để kết nối hơn 400 API ngân hàng trên toàn thế giới đến với blockchain thong qua Airnode cung cấp bởi API3, với mã nguồn mở hoàn toàn. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ là một cột mốc lịch sử, đánh dấu sự kết nối hoạt động ngân hàng vào sự phát triển chung của Web3, theo một cách an toàn và phi tập trung.

Open banking là một hoạt động thường được sử dụng trong ngành ngân hàng, trong đó ngân hàng sẽ cung cấp quyền truy cập đến dữ liệu của mình cho một bên thứ ba thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API). Sáng kiến open banking nổi tiếng nhất có thể kế để là Chỉ thị Dịch vụ Thanh toán (PSD2) của Liên minh châu Âu (EU), cho phép các ngân hàng chia sẻ thông tin của khách hàng cho các bên thứ ba để gia tăng sự hiệu quả trong dịch vụ thanh toán.

Khi mà chính quyền nhiều nước trên thế giới bắt đầu ban hành các quy định về open banking, các ngân hàng đã phối hợp với nhau để đưa ra một bộ tiêu chuẩn chung về cách chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba. Open Bank Project chính là tổ chức đi đầu trong khía cạnh này, liên tục làm việc với các cơ quan quản lý và ngân hàng để thiết lập tiêu chuẩn chung, cũng như phát triển API cho các tập đoàn ngân hàng. Tính đến nay, Open Bank Project là một trong những sáng kiến open banking lớn nhất thế giới, với hơn 400 API được sử dụng bởi hơn 11.000 nhà phát triển.

Sau khi hợp tác, Open Bank Project và API3 sẽ cho phép các ngân hàng có thể gửi dữ liệu trực tiếp lên blockchain thông qua Airnode của API3. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung có thể nhanh chóng áp dụng giải pháp blockchain vào dữ liệu ngân hàng. Từ đó, nhà phát triển có thể tạo ra những giải pháp như xác minh dữ liệu giữa ngân hàng và bên thứ ba một cách an toàn và minh bạch; liên kết dữ liệu open banking với DeFi và thiết lập những thị trường giao dịch dữ liệu để chủ sở hữu có thể kiếm tiền từ thông tin cá nhân.

CEO của Open Bank Project Simon Redfern phát biểu:

“Chúng tôi rất vui khi có thể được hợp tác với API3 để kết nối open banking với blockchain. Hy vọng điều này sẽ giúp tạo nên một khuôn khổ để các nhà quản lý xem xét và tạo nên các khung pháp lý mới cho blockchain và open banking.”

Trong khi đó, nhà sáng lập API3 Heikki Vänttinen thì lại bày tỏ sự tự tin rất lớn về tiềm năng của thỏa thuận hợp tác trên:

“API3 cảm thấy hào hứng khi được chứng kiến lĩnh vực blockchain ngày càng tiến gần hơn đến với open banking, và rất mong chờ được thấy thêm các giải pháp sẽ xuất hiện từ đây.”

Để chào đón lần hợp tác này và khăn khít hơn nữa mối quan hệ giữa blockchain và open banking, Open Bank Project và API3 sẽ đồng tổ chức một series hội thảo về công nghệ, nơi cộng đồng blockchain, các định chế tài chính và nhà quản lý sẽ có cơ hội giao lưu, thảo luận và khám phá những thay đổi trong tương lai.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: