Bitcoin 2017 liệu có lặp lại một lần nữa khi hiện tượng này đã xuất hiện tại Hàn Quốc?

Bitcoin-phí-bảo-hiểm
Bitcoin-phí-bảo-hiểm

Giá Bitcoin (BTC) đang tiếp tục dao động trong khoảng từ 56.000 đến 60.000 USD. Cùng với đó là mức Kimchi Premium (lợi nhuận kimchi) đang gia tăng rất cao ở Hàn Quốc, liệu đây là có phải là dấu hiệu cho thấy chu kỳ Bitcoin năm 2017 sẽ lặp lại?

Bitcoin 2017 liệu có lặp lại một lần nữa khi hiện tượng này đã xuất hiện tại Hàn Quốc? 1

Hiện tượng chênh lệch giá Bitcoin tăng đột biến này được gọi là “Lợi nhuận Kimchi”. Kimchi Premium hình thành khi Bitcoin được giao dịch với giá cao hơn ở Hàn Quốc so với các thị trường lớn khác như Hoa Kỳ.

Vào năm 2017, mức Kimchi Premium đã vượt qua 20%, khiến Bitcoin giao dịch ở mức khoảng 24.000 USD ở Hàn Quốc trong khi tại Mỹ chỉ giao dịch cao nhất là 20.000 USD.

Chỉ số mức phí bảo hiểm tại Hàn Quốc. Nguồn: CryptoQuant.com
Chỉ số mức Kimchi Premium tại Hàn Quốc. Nguồn: CryptoQuant.com

Vào ngày 29/03, lợi nhuận kimchi đã tăng trở lại, dao động ở mức 6%, sau đó đã tăng lên khoảng 11%. Lần cuối cùng Kimchi Premium tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, Bitcoin đã lập đỉnh và chứng kiến ​​một đợt điều chỉnh dữ dội gần như ngay lập tức sau đó.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin đang được giao dịch trên sàn Bithumb của Hàn Quốc với giá xấp xỉ 66.200 USD, cao hơn đến 9.000 USD so với trung bình toàn cầu là khoảng 57.000 USD.

Bitcoin 2017 liệu có lặp lại một lần nữa khi hiện tượng này đã xuất hiện tại Hàn Quốc? 2
So sánh giá Bitcoin trên sàn Bithumb của Hàn Quốc (xanh) với giá Bitcoin trên sàn Coinbase của Mỹ (cam)

Ki Young Ju, giám đốc điều hành của CryptoQuant, nói rằng sự chênh lệch giá là đáng lo ngại, nhưng các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin có vẻ mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thời điểm này và năm 2017 là Hàn Quốc chỉ chiếm 1,7% khối lượng giao dịch của thị trường Bitcoin toàn cầu.

Do đó, ngay cả khi thị trường Hàn Quốc chứng kiến ​​sự sụt giảm do Kimchi Premium tăng, nó sẽ không có tác động lớn như trong năm 2017. Quan trọng hơn, không giống như năm 2017, Bitcoin đã được củng cố bởi các tổ chức và các nhà đầu tư có giá trị ròng cao, thể hiện qua dòng tiền khổng lồ từ Coinbase.

Dòng chảy Bitcoin tại Coinbase Pro. Nguồn: CryptoQuant.com
Dòng chảy Bitcoin tại Coinbase Pro. Nguồn: CryptoQuant.com

Dòng tiền từ các sàn giao dịch hàng đầu thường gợi ý rằng các nhà đầu tư tổ chức đang mua Bitcoin và chuyển số tiền nắm giữ của họ sang các ví tự lưu trữ. Áp lực bán tháo sẽ giảm, từ đó giá Bitcoin sẽ có động lực đi lên nhiều hơn.

Bất chấp Hàn Quốc thắt chặt quy định tiền mã hóa, dòng chảy Bitcoin vẫn ồ ạt đổ bộ lên các sàn Hàn Quốc, việc chênh lệch giá BTC tăng đột biến là điều tương đối dễ hiểu. Các trader Hàn Quốc giao dịch đến 7 tỷ USD mỗi ngày, khiến khối lượng trên sàn giao dịch tiền mã hóa vượt cả thị trường chứng khoán tại quốc gia này.

Nếu xét về mối tương quan giữa “Lợi nhuận Kimchi” và giá Bitcoin từng xảy ra trong lịch sử. Chúng ta có thể đưa ra nhận định về chu kỳ tăng giá sắp tới của Bitcoin là khả quan. Nhưng để đánh giá toàn diện, vẫn phải dựa vào nhiều yếu tố khác để khẳng định chắc chắn về vấn đề này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: