Bitcoin đang vô cùng lạc quan, tâm lý thị trường hồi phục khi hoạt động bán ngày càng giảm

Bitcon-BTC
Bitcon-BTC

Dữ liệu trên chuỗi của Bitcoin cho thấy rằng các nhà đầu tư và những người nắm giữ dài hạn ngày càng tin tưởng vào mức giá cao hơn của Bitcoin, khi hoạt động bán của họ đang chậm lại đáng kể.

Bitcoin đang vô cùng lạc quan, tâm lý thị trường hồi phục khi hoạt động bán ngày càng giảm 1

Một trong những chỉ báo trên chuỗi tốt nhất để xem xu hướng này diễn ra trong mỗi chu kỳ được gọi là biểu đồ HOLD Waves. Theo đó, độ dài mà mỗi địa chỉ BTC giữ Bitcoin trước khi chúng được bán ra thị trường được tập hợp thành các nhóm kỳ hạn mà sau đó được hình dung trong các dải màu khác nhau.

Biểu đồ sóng nắm giữ Bitcoin. Nguồn: Glassnode
Biểu đồ sóng nắm giữ Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Nếu Bitcoin được nắm giữ dài hạn sẽ rơi vào ngưỡng dải màu cam nhạt. Nếu người đó quyết định bán, Bitcoin sẽ rơi ra khỏi nhóm đó và sẽ hiển thị trong nhóm thời hạn 24h, dải màu đỏ sẫm.

Điều này có nghĩa là các màu trong biểu đồ vào một ngày tương ứng càng đỏ thì doanh thu ngắn hạn của Bitcoin càng nhiều. Biểu đồ trên cho ta thấy được rằng, dải màu đỏ sẫm dần ít đi trong năm 2021 so với các năm còn lại, chứng tỏ các nhà đầu tư đang có xu hướng giữ BTC dài hạn hơn.

Phần trăm nắm giữ Bitcoin theo vốn hóa. Nguồn: Glassnode
Phần trăm nắm giữ Bitcoin theo vốn hóa. Nguồn: Glassnode

Bên cạnh đó, dựa vào biểu đồ chỉ báo phần trăm nắm giữ Bitcoin theo vốn hóa của Glassnode, chúng ta không chỉ thấy rằng hoạt động bán hiện tại vẫn chưa ở mức đỉnh điểm điển hình của thị trường tăng giá. Thậm chí đây là lần đầu tiên trong lịch sử thị trường tăng giá của Bitcoin, xu hướng này đang giảm trong khi giá tiếp tục tăng.

Một xu hướng rất bất thường trong thị trường tăng giá được hình thành. Điều này cho thấy rằng những người tìm kiếm lợi nhuận, cho dù họ tập trung ngắn hạn hay dài hạn, đang bắt đầu giữ lại Bitcoin của họ, mong đợi giá cao hơn sẽ đến dẫn đến nguồn cung BTC bị siết chặt trên các sàn giao dịch.

Rafael Schultze-Kraft, CTO của Glassnode, cũng có quan điểm tương tự khi xem xét những người bán Bitcoin dài hạn thông qua Coin Days Destroyed, một chỉ báo cho thấy tổng số ngày nắm giữ Bitcoin của các nhà đầu tư thật sự vô cùng ấn tượng.

Nếu giá gần với mức đỉnh của thị trường tăng giá, giá trị chỉ báo cao hơn nhiều vì những người nắm giữ dài hạn Bitcoin sẽ chốt lời, điều này hiện không đúng. Chỉ số này hiện đang đi xuống và giảm dần.

Khi xem xét kỹ hơn khái niệm về số ngày mà BTC đã không được sử dụng trong thời gian dài (Coin Days Destroyed), xem xét liên quan đến giá trị trung bình theo quan điểm vốn hóa thị trường, chúng ta đi đến khái niệm gọi là dòng chảy không hoạt động. Đây là một khái niệm được phát minh bởi nhà phân tích và nhà kinh doanh David Puell.

Dòng chảy Bitcoin không hoạt động. Nguồn: Glassnode
Dòng chảy Bitcoin không hoạt động. Nguồn: Glassnode

Dòng chảy không hoạt động mô tả mức trung bình hàng năm của hành vi chi tiêu của chủ sở hữu BTC, dựa trên giá trị nắm giữ bị phá hủy theo giá trị tích lũy tổng thể trên thị trường.

Biểu đồ trên cho thấy chỉ số hành vi chi tiêu trung bình trong 365 ngày của Bitcoin được tính bằng USD là rất lành mạnh và thấp hơn nhiều so với mức chi tiêu trước đó của thị trường tăng giá.

Hoạt động bán Bitcoin cho dù đến từ từ các nhà đầu tư hay những người nắm giữ dài hạn vẫn đang giảm trong khi hành vi chi tiêu hàng năm liên quan đến vốn hóa thị trường cũng thấp một cách đáng ngạc nhiên.

Tất cả các điểm dữ liệu trực tuyến này cho thấy rằng thị trường dần cạn kiệt nguồn cung Bitcoin, lượng lớn Tether (USDT) được đẩy lên các sàn giao dịch Bitcoin ngày càng nhiều. Đây là một trong động lực tốt nhất để đẩy giá Bitcoin lên cao hơn trong tương lai.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: