Cardano và Polkadot thống trị về tổng lượng stake

Trong khi Cardano và Polkadot đang cho thấy sự thống trị về tổng số tiền được stake, thì Tezos đã giảm mạnh khỏi top 10 trong bảng xếp hạng này.

Cardano và Polkadot thống trị về tổng lượng stake
Cardano và Polkadot thống trị về tổng lượng stake

Tổng giá trị stake đang nghiêng hẳn về cho Cardano và Polkadot, với việc hai mạng lưới tiếp tục thống trị bảng xếp hạng vốn hóa stake.

Theo dữ liệu từ StakingRewards, Cardano hiện là blockchain hàng đầu về giá trị stake, với khoảng 26,4 tỷ USD ADA được phân bổ. Với toàn bộ vốn hóa của Cardanogiá trị 36,6 tỷ USD, 73% ADA lưu hành đang được stake.

StakingRewards ước tính các staker Cardano đang kiếm được phần thưởng hàng năm là 7,22%.

Tài sản tiền mã hóa lớn thứ hai theo giá trị stake là Polkadot với DOT trị giá 22,7 tỷ USD bị khóa – chiếm 64% nguồn cung lưu hành. Phần thưởng stake trung bình hàng năm cho DOT ước tính hơn 13%.

Cardano và Polkadot hiện đại diện cho 7,9% trong số 620,6 tỷ USD tài sản tiền mã hóa hiện được stake trên toàn bộ lĩnh vực tài sản tiền mã hóa.

Trong khi Polkadot và Cardano từ lâu đã thống trị lĩnh vực stake bằng giá trị bị khóa, các tài sản hàng đầu khác đã trải qua sự gián đoạn đáng kể đối với thứ hạng gần đây.

Solana hiện đã vượt qua Eth2 để chiếm vị trí thứ ba về tổng giá trị stake, với 9,4 tỷ USD. Việc stake và xác thực SOL yêu cầu tài sản phải được khóa thời gian và đưa ra khỏi lưu thông, điều này có thể giải thích sự khác biệt, giải thích tại sao vốn hóa stake của Sol vượt quá mức vốn hóa thị trường khoảng 8 tỷ USD. Các staker SOL đang nhận được mức lợi nhuận 11% hàng năm.Cardano và Polkadot thống trị về tổng lượng stake 1

Vị vua một thời của stake, Tezos, đã tụt xuống vị trí thứ 11 với vốn hóa stake là 3,5 tỷ USD, mang lại 5,5% mỗi năm. Vào giữa tháng 12/2020, Tezos được xếp hạng 4 theo một báo cáo của Cointelegraph vào thời điểm đó.

Về vốn hóa tổng thể, XTZ đã tụt từ top 10 xuống hạng 35 theo Coingecko.

Eth2 hiện được xếp hạng là tài sản có giá trị stake lớn thứ 4 với 8,2 tỷ USD. Theo bảng khởi chạy ETH 2.0, có 3,9 triệu ETH bị khóa trong hợp đồng ký gửi Beacon Chain. Tuy nhiên, chỉ 3,4% Ether lưu hành đã được phân bổ cho việc stake, cho thấy vẫn còn nhiều khả năng để giới hạn stake của Eth2 phát triển.

Trong khi các staker ETH hiện đang kiếm được hơn 7% hàng năm, việc hợp nhất chuỗi sắp tới của Ethereum dự kiến sẽ tăng đáng kể phần thưởng khi các staker bắt đầu thu phí từ Máy ảo Ethereum, hoặc EVM.

Nhà nghiên cứu của Eth2, Justin Drake, dự đoán phần thưởng stake ít nhất sẽ tăng gấp đôi khi hợp nhất chuỗi, ước tính phần thưởng có thể tăng lên 25% mỗi năm.

Các mạng còn lại nằm trong top 10 về vốn hóa stake là Avalanche, Algorand, USDC, Terra, Binance Smart Chain và Tron.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: