Chainlink phát hành white paper mới, hướng đến đẩy mạnh hợp đồng thông minh

Chainlink (LINK) mới đây đã công bố cáo bạch (whitepaper) chính thức mới của mình vào ngày 15 tháng 4, trong đó nêu chi tiết về kế hoạch mở rộng và tập trung vào việc tạo ra các mạng oracle để nâng cao khả năng tính toán. Đề xuất của Chainlink sẽ tổng quát hóa mạng oracle của mình thành một “lớp meta” của Mạng Oracle phân cấp (Decentralized Oracle Network – DON).

Chainlink phát hành white paper mới, hướng đến đẩy mạnh hợp đồng thông minh
Chainlink phát hành white paper mới, hướng đến đẩy mạnh hợp đồng thông minh

Kiến trúc mới hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn, mở rộng các dịch vụ hỗ trợ tính toán dữ liệu ngoài chuỗi. Trong tầm nhìn mới của Chainlink, các ứng dụng tính toán này sẽ tạo ra một loại “hợp đồng thông minh kết hợp”, nơi một phần logic có thể được chuyển tải cho các oracle.

Sergey Nazarov, đồng sáng lập Chainlink, giải thích rằng các mạng tiên tri mới sẽ tiếp tục tập trung vào các chức năng mà các blockchain hoặc thậm chí các mạng lưới layer 2 cũng không thể thực hiện được.

Nazarov cũng nhấn mạnh là Chainlink không cố gắng thay thế các blockchain hiện tại hoặc các giải pháp layer 2. Mục tiêu của dự án này là trở thành một giải pháp linh hoạt và có thể tùy chỉnh để tính toán dữ liệu, có thể được sử dụng để mở rộng các DApp hiện có hoặc thậm chí làm nền tảng cho các giải pháp layer 2 khác. Chainlink sẽ cung cấp sự lựa chọn các cơ chế đồng thuận và các node cho từng người dùng cá nhân, với sự đảm bảo tin cậy mà họ cần.

“Mạng lưới Chainlink là một tập hợp các trình xác thực có thể được xây dựng để làm bất cứ điều gì người dùng muốn. […] Nó không chỉ là một blockchain. Họ [người xác nhận] không cung cấp cho bạn những dịch vụ của một blockchain, nhưng họ có thể cung cấp cho bạn mọi loại tính toán khác theo bất cứ cấu trúc nào được yêu cầu.”

Việc tính toán dựa trên Oracle để hỗ trợ một số giao dịch blockchain nhất định không hoàn toàn mới, nhưng dù sao Chainlink cũng là đơn vị cung cấp dữ liệu chuyên dụng đáng chú ý nhất. Gần đây, Maker cũng đã đề xuất sử dụng oracle cho mục đích tương tự bằng cách xác minh ngay tính hợp lệ của một bản tổng hợp lạc quan và tạo điều kiện rút tiền ngay lập tức từ layer 2 đến Dai.

Cáo bạch mới của Chainlink cũng giới thiệu một loạt các tính năng khác, đặc biệt là cung cấp một động lực mạnh mẽ hơn để báo cáo các giao dịch gian lận được gọi là đặt cược siêu tuyến tính. Trong cơ chế này, việc mua chuộc một node Chainlink để thao túng dữ liệu sẽ trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều khi có lượng stake trong mạng lưới có giá trị lớn hơn. Hệ thống dựa trên các bằng chứng gian lận toán học cho phép những người theo dõi nhận được số tiền stake kết hợp của tất cả các node nếu họ báo cáo chính xác một trường hợp gian lận. Những kẻ tấn công mạng lưới sẽ cần phải hối lộ tất cả những người theo dõi, một số tiền vượt quá lợi nhuận từ việc tấn công.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: