Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể “nhẹ tay” với chính sách mới sau khi tháo gỡ lệnh cấm tiền mã hóa

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch thành lập một ngân hàng giám sát trung ương để loại bỏ rủi ro sau sự sụp đổ của hai sàn giao dịch tiền mã hóa vào tuần trước. Đồng thời tìm cách thắt chặt sự kiểm soát đối với ngành.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể "nhẹ tay" với chính sách mới sau khi tháo gỡ lệnh cấm tiền mã hóa 1

Thông tin được đưa ra vài ngày sau khi Trade Moneta, người đứng đầu ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, đã loại trừ hoàn toàn lệnh cấm đối với tiền mã hóa và cho biết một loạt các quy định mới sẽ được đưa ra trong vòng hai tuần.

Các nhà chức trách cũng đang dự tính ngưỡng vốn quy định cho các sàn giao dịch tiền mã hóa tại quốc gia này và yêu cầu ràng buộc đối với các giám đốc điều hành tại các công ty kinh doanh trong lĩnh vực.

Thực tế, lệnh cấm thanh toán tiền mã hóa tại Thổ Nhĩ Kỳ là điều dường như không thể thực hiện được. Ngay cả khi sự kiện của sàn Thodex, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gắt gao vào cuộc với khoản lừa đảo 2 tỷ USD, càng làm cho phong trào crypto tại quốc gia này tăng mạnh thay vì mất niềm tin và lo sợ.

Vào đầu năm 2021, song song với việc giá Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ, hai sàn giao dịch lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Paribu và BtcTurk, đã giao dịch hơn 1 tỷ USD hàng ngày.

Theo các báo cáo địa phương, tổng khối lượng tiền mã hóa được giao dịch trong tháng 1 chiếm khoảng 25% khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán BIST của đất nước. Thật không quá ngạc nhiên khi số lượt tìm kiếm “Bitcoin” tại Thổ Nhĩ Kỳ “bùng nổ” sau khi đồng nội tệ mất giá mạnh so với USD trong bối cảnh crypto đang chiếm được “sự ưu ái” người dân nơi đây.

Với việc tháo bỏ lệnh cấm kết hợp cùng chính sách mới chuẩn bị đưa ra bởi chính phủ, hy vọng sẽ mang đến làn gió tươi mát hơn cho thị trường mã hóa tại Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng và toàn cầu nói chung.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: