Họa sĩ David Hockney: NFT là thứ dành cho “những kẻ lừa đảo và bịp bợm”

Họa sĩ David Hockney: NFT là thứ dành cho “những kẻ lừa đảo và bịp bợm”
Họa sĩ David Hockney: NFT là thứ dành cho “những kẻ lừa đảo và bịp bợm”

David Hockney, họa sĩ đương đại có tác phẩm được định giá cao nhất thế giới, đã bình luận rằng tác phẩm nghệ thuật NFT của Beeple là “mấy thứ lặt vặt ngớ ngẩn”.

Họa sĩ David Hockney: NFT là thứ dành cho “những kẻ lừa đảo và bịp bợm”
Họa sĩ David Hockney: NFT là thứ dành cho “những kẻ lừa đảo và bịp bợm”

Việc bán tác phẩm nghệ thuật của Beeple với giá 69,3 triệu USD vào tháng 3 đã khiến tác gia này trở thành nghệ sĩ đương đại có tác phẩm đắt giá thứ 3 thế giới, chỉ sau Jeff Koons và David Hockney.

Hockney, người giữ kỷ lục bán tác phẩm cao nhất của một nghệ sĩ còn sống, không phải là fan hâm mộ của NFT. “Tôi nghĩ đó là cuộc chơi của những kẻ bịp bợm và lừa đảo.” Hockney cho biết ông đã đọc về NFT, nhưng không quan tâm.

“Họ đang sở hữu cái gì? Tôi thực sự không biết”, ông chia sẻ trong tập mới nhất của “Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của Waldy và Bendy”, một chuỗi podcast nghệ thuật được tổ chức bởi Waldemar Januszczak, nhà phê bình nghệ thuật của The Sunday Times và Bendor‘ Bendy ’Grosvenor, nhà sử học nghệ thuật và người dẫn chương trình truyền hình.

Hockney, 83 tuổi, thuộc nhóm người ít quan tâm nhất đến NFT. “Tôi không theo đuổi việc kiếm tiền,” ông cho hay.

Tất nhiên, vị họa sĩ này có quyền nói như thế, vì dù gì phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Hockney, Chân dung một nghệ sĩ (Pool with Two Figures), đã được bán đấu giá vào năm 2018 với giá kỷ lục 90,3 triệu USD.

Tác phẩm "Portrait of an Artist (Pool with Two Figures)." trị giá hơn 90 triệu USD của David Hockney
Tác phẩm “Portrait of an Artist (Pool with Two Figures).” trị giá hơn 90 triệu USD của David Hockney

Ông ấy không nghĩ rằng NFT có bất cứ ý nghĩa gì cả. “Mọi thứ trong máy tính đều có thể bị mất, phải không?” ông nói trong số podcast.

“Và trong tương lai, chúng sẽ bị mất, ngay cả khi đồng bộ trên đám mây. Sẽ có rất nhiều thứ trên đó, bạn sẽ đi tìm chúng bằng cách nào?”

Ông cũng không quan tâm đến việc giải thích blockchain là gì — và cách NFT tồn tại mãi mãi trên mạng lưới ra sao.

Nhưng Hockney cũng không hoàn toàn vô lý khi đề cập đến việc thất lạc NFT. Coin68 đã từng đưa tin về việc một số người dùng đang sở hữu NFT trên nền tảng Nifty Gateway đã bị mất cắp tài sản.

Hockney cũng không để tâm quá nhiều đến tay chơi mới nổi Beeple, mặc cho việc tác phẩm EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS đã được bán vào tháng trước với giá 69,3 triệu USD tại Christie’s, cũng chính là nhà đấu giá mà tại đó Hockney bán tác phẩm trị giá 90,3 triệu USD của mình vào năm 2018.

“Tôi đã xem những bức ảnh, nhưng, ý tôi là, nó chỉ giống như những lặt vặt ngớ ngẩn,” ông nói về tác phẩm nghệ thuật của Beeple. “Thực ra tôi không thể biết ý nghĩa nó truyền tải là gì.”

Hockney cũng là một nghệ sĩ kỹ thuật số — ông sáng tác những tác phẩm nghệ thuật của mình trên iPad. Nhưng không giống như Beeple và nhiều nghệ sĩ NFT khác, ông chọn cách in chúng ra, thay vì giữ nguyên đính dạng số hóa của tác phẩm.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: