Độ khó khai thác Bitcoin (lại) đạt mức cao nhất trong lịch sử

Độ khó khai thác của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ngày 2 tháng 4, sau khi tăng khoảng 6%, một động thái có thể đoán được khi thế hệ máy đào ASIC bắt đầu “tham chiến” cách đây một tháng.

Đến lượt Thái Lan xuất hiện âm mưu lừa đảo đào tiền điện tử

Độ khó BTC đạt đỉnh

“Độ khó” là thước đo tương đối về lượng tài nguyên cần thiết để khai thác Bitcoin. Phép đo này tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng điện năng tiêu thụ (hay “hashrate” được tạo ra) bởi mạng lưới tại một thời điểm nhất định. Bitcoin được lập trình để điều chỉnh mức độ khó của nó sau mỗi 2.016 khối hoặc khoảng 2 tuần một lần để đảm bảo rằng các khối mới được khai thác với tốc độ ổn định.

Chỉ số này được đo trên thang điểm tương đối khi Bitcoin ra mắt với độ khó khai thác là “1”, mức thấp nhất từng có.

Độ khó khai thác Bitcoin (lại) đạt mức cao nhất trong lịch sử 1

Tính đến thời điểm điều chỉnh ngày 2 tháng 4, độ khó khai thác hiện tại của Bitcoin là 23,1 nghìn tỷ, theo dữ liệu được trích xuất từ BTC.com, đây là mức tăng khoảng 6% so với mức gần nhất được ghi nhận –  21,8 nghìn tỷ, đây là mức điều chỉnh lớn thứ hai trong năm và là lần điều chỉnh tăng thứ năm trong sáu giai đoạn tăng độ khó vừa qua.

Điều chỉnh độ khó được cho là một trong những tính năng quan trọng nhất của mạng lưới Bitcoin vì nó đảm bảo thời gian khối duy trì tương đối ổn định đồng thời ngăn không cho một công ty khai thác lớn sở hữu quá nhiều hashrate.

Dàn máy đào ASIC tác động trực tiếp đến hashrate

Đợt điều chỉnh độ khó mới nhất này là một sự thay đổi đáng chú ý, Giám đốc điều hành Mảng khai thác của Compass, Whit Gibbs chia sẻ, bởi vì đây nhiều khả năng là hệ quả trực tiếp từ hàng chục nghìn máy đào mới tham gia vào mạng lưới.

Ông cho biết sự điều chỉnh hiện tại chỉ là một con sóng nhỏ trước khi cơn lũ hashrate ùa đến vào năm 2022 khi nhiều lô hàng mới đang liên tục được giao. Ông Gibbs nhận định:

“Sự gia tăng độ khó mạng lưới của ngày hôm nay không có gì đáng ngạc nhiên và tôi hy vọng đó chỉ là khởi đầu của những gì sẽ đến vào cuối năm nay và vào năm 2022, khi các lô hàng ASIC bắt đầu đến tay khách hàng và được triển khai. Làn sóng tăng trưởng hashrate đang chờ xử lý sắp gia nhập thị trường sẽ chỉ tiếp tục đẩy độ khó khai thác của Bitcoin lên cao hơn, tất nhiên, điều này cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến giá Bitcoin”.

Khi giá bitcoin tăng vọt, các công ty đầu tư vào phần cứng khai thác cũng hưởng lợi không nhỏ từ đó. Các công ty khai thác ở Bắc Mỹ như Hut 8, Marathon, Blockcap đã tận dụng năm 2021 như một cơ hội để mở rộng mạnh mẽ năng lực hoạt động. Như Coin68 đã đưa tin, chỉ tính riêng trong tháng 3 năm 2021, các thợ đào Bitcoin đã kiếm được doanh thu hơn 1,5 tỷ USD. Con số này đại diện cho doanh thu cao nhất lịch sử mà lĩnh vực khai thác kiếm được trong một tháng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: