Elon Musk và Jack Dorsey khuyến khích Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo

Square và Ark Invest cho rằng các công ty khai thác Bitcoin có thể tăng cường hiệu quả của ngành năng lượng tái tạo bằng cách đóng vai trò là người mua điện cuối cùng.

Elon Musk và Jack Dorsey khuyến khích Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo
Elon Musk và Jack Dorsey khuyến khích Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo

Một số người ủng hộ nổi bật nhất của Bitcoin đã tìm cách đưa ra các trường hợp mà Bitcoin có thể thiện cảm với môi trường hơn, với một bài báo hợp tác từ các nhà nghiên cứu tại công ty dịch vụ tài chính Square và nhà quản lý đầu tư Ark Invest khẳng định rằng khai thác Bitcoin có thể tăng hiệu quả trong sản xuất năng lượng tái tạo.

Tác giả của “Sáng kiến năng lượng sạch Bitcoin” hoặc BCEI, tìm cách phản bác lại tuyên bố rằng “việc tính toán cần thiết để bảo đảm Bitcoin […] đang gây tổn hại đến môi trường và hủy hoại hành tinh” lập luận rằng khai thác Bitcoin khuyến khích thế hệ điện “từ các nguồn tái tạo không có carbon.”

Bài báo đã nhận được sự ủng hộ từ các công ty tiền mã hóa hàng đầu bao gồm Square của Jack Dorsey, Tesla của Elon Musk và Ark Invest của Cathie Wood.

Trong tweet ngày 22/04, Square lập luận rằng mặc dù năng lượng mặt trời và gió có thể tạo ra năng lượng rẻ hơn so với nhiên liệu hóa thạch, nhưng các nguồn tái tạo này thường tạo ra nguồn cung quá mức khi nhu cầu thấp và ngược lại phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và ngành công nghiệp khi nhu cầu cao.

Theo các nhà nghiên cứu, vấn đề sản xuất tái tạo khác nhau và nhu cầu về điện có thể được giảm thiểu bằng cách xây dựng một hệ sinh thái “nơi năng lượng mặt trời / gió, pin và khai thác Bitcoin cùng tồn tại để tạo thành một lưới điện xanh chạy gần như hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.”

“Điều này không chỉ có thể làm được mà còn có thể làm được mà không gây nguy hiểm đến lợi nhuận của ngành.”

Bài báo mô tả lĩnh vực khai thác Bitcoin là “người mua năng lượng cuối cùng” có thể ở mọi nơi trên thế giới.

Mặc dù năng lượng mặt trời và năng lượng gió có giá từ khoảng một nửa đến một phần ba nhiên liệu hóa thạch mỗi kilowatt giờ, bài báo khẳng định những hạn chế về địa lý của các kế hoạch năng lượng tái tạo thường dẫn đến việc cung cấp năng lượng “dồi dào hoặc không tồn tại”.

“Kết quả cuối cùng là điện năng nhiều hơn đáng kể so với nhu cầu của xã hội trong vài giờ mỗi ngày và gần như không đủ khi nhu cầu tăng đột biến. Thử thách này cũng diễn ra theo mùa.”

Bằng cách kết hợp khai thác Bitcoin với lưu trữ năng lượng tái tạo, bài báo lập luận rằng những hạn chế của pin và tiêu hao năng lượng có thể được bù đắp bằng cách chuyển nguồn điện quá mức cho các trang trại khai thác. Nếu các công ty khai thác chỉ có thể khai thác 20% năng lượng gió và năng lượng mặt trời bị trì hoãn trên mạng lưới điện của Hoa Kỳ, BCEI ước tính rằng công suất khai thác toàn cầu có thể tăng gấp ba lần.

Việc huy động các thợ mỏ với tư cách là người mua điện phương sách cuối cùng cũng sẽ thúc đẩy lợi nhuận của lĩnh vực năng lượng tái tạo, mang đến cho các nhà sản xuất cơ hội “chênh lệch giá giữa giá điện và giá Bitcoin”.

Bài báo cũng khẳng định rằng chi phí liên quan đến việc mở rộng năng lượng tái tạo sẽ giảm nhanh.

“Thị trường năng lượng và Bitcoin đang hội tụ và chúng tôi tin rằng chủ sở hữu tài sản năng lượng của ngày hôm nay có thể sẽ trở thành thợ đào của ngày mai.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục bởi các khẳng định của BCEI, với nhà phân tích nổi tiếng Mati Greenspan mô tả báo cáo là “biện minh cho mức tiêu thụ năng lượng lớn của Bitcoin”.

Thay vì đưa ra giải pháp cho mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng của Bitcoin, Greenspan mô tả bài báo của BCEI là cung cấp bản thiết kế cho “một vòng phản hồi tiêu tốn nhiều năng lượng”. Greenspan lập luận:

“Trọng tâm chính của bài báo dường như không tìm kiếm các giải pháp quá nhiều để biện minh cho mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Bitcoin và vẽ nên một bức tranh màu hồng về cách nó có thể tác động tích cực đến lĩnh vực năng lượng sạch.”

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ước tính rằng Bitcoin tiêu thụ 121,36 terawatt giờ hàng năm – xếp hạng mạng trong số 30 cá thể sử dụng năng lượng lớn nhất trên toàn thế giới và trên cả đất nước Argentina.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: