Giá trị hợp đồng tương lai Polkadot vượt mốc 1 tỷ USD – DOT thiết lập ATH mới

Polkadot-DOT
Polkadot-DOT

Mối quan tâm hợp đồng tương lai Polkadot đang thật sư chiếm ưu thế đối với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, giá trị mở đã tăng vọt lên 1 tỷ USD, vượt qua Litecoin và XRP để giúp DOT trở thành thị trường tương lai lớn thứ ba toàn cầu.

Giá trị hợp đồng tương lai Polkadot vượt mốc 1 tỷ USD - DOT thiết lập ATH mới 1

Vào ngày 24/3, giá  DOT đã điều chỉnh 23% trong khoảng thời gian sáu giờ ngắn ngủi, dẫn đến việc thanh lý 174 triệu USD trên thị trường kỳ hạn. Động thái đi xuống nhanh chóng này cũng làm giảm tổng lãi suất mở xuống 26%.

Mặc dù sự kiện điều chỉnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đòn bẩy lâu dài vào thời điểm đó, nhưng DOT vẫn tăng đều đặn 46% trong 10 ngày, thiết lập mức ATH mới tại 46 USD. Mức tăng bùng nổ khiến các nhà đầu tư nhanh chóng lấy lại niềm tin và hợp đồng mở tương lai hiện đã đạt mức cao kỷ lục 1 tỷ USD.

Biểu đồ giá DOT/USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá DOT/USDT. Nguồn: TradingView

Gần đây, KwikSwap, một sàn giao dịch phi tập trung, bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng giải pháp lớp hai của Polkadot để giảm chi phí và tăng thông lượng giao dịch. Đây có thể là một vài lý do cơ bản đằng sau sự gia tăng giá và thị trường kỳ hạn của Polkadot.

Tuy nhiên, mức điều chỉnh 23% của DOT lớn hơn nhiều so với hầu hết các altcoin khác. Lý do đằng sau có thể nằm tổng hợp đồng tương lai mở có trị giá 844 triệu USD vào ngày 24/3. Để so sánh, XRP nắm giữ 780 triệu USD trong thị trường tương lai, trong khi Litecoin (LTC) với con số là 662 triệu USD.

Hợp đồng tương lai DOT tổng hợp giá trị mở. Nguồn: Bybt
Hợp đồng tương lai DOT tổng hợp giá trị mở. Nguồn: Bybt

Sử dụng các số liệu từ ngày 5/4, chúng ta có thể thấy DOT “kém thanh khoản” như thế nào khi so sánh với XRP và Litecoin. Theo dữ liệu Staking Rewards, 65% DOT đang lưu hành bị khóa trong các cơ chế staking. Điều này tạo ra rủi ro tiềm ẩn trong quá trình thanh lý.

Trong hai tháng qua, giá trị đồng tương lai của DOT đã tăng gấp đôi, trở thành thị trường phái sinh lớn thứ hai sau Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Do đó, các nhà đầu tư có lý do để lo lắng về tác động thanh lý do giảm giá bất ngờ. Đặc biệt, sau sự kiện “Flash crash” của Polkadot: Sự cố hi hữu hay chiêu trò của Binance? xảy ra vào ngày 6/3 vừa qua.

Song, việc DOT hạ gục XRP và Litecoin trong thị trường tương lai, bất chấp hai đồng coin này đang tăng trưởng mạnh hiện tại, báo hiệu rằng các nhà đầu tư quan tâm hơn nhiều đến khả năng mở rộng và khả năng tương tác của Polkadot thay vì các giao thức tập trung hẹp hơn của đối thủ cạnh tranh.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: