Grayscale công bố lộ trình biến các sản phẩm của mình thành ETF tiền mã hóa

Công ty đầu tư đến từ Mỹ Grayscale đang tiếp tục thúc đẩy quỹ ETF tại chính quê nhà nhưng không đưa ra lời hứa hoặc đảm bảo cụ thể nào.

0112-coin68-grayscale-3

Sau nhiều nỗ lực trong suốt những năm vừa qua, Grayscale đã tiếp tục thúc đẩy việc phát hành một quỹ giao dịch Bitcoin trên các thị trường tài sản của Mỹ. Theo lộ trình mới công bố ngày 5 tháng 4 vừa qua, hai quỹ của công ty này, GBTC và ETHE, đã lọt vào danh sách rút gọn để được phê duyệt trở thành ETF. Tuy nhiên, công ty không đưa ra thêm bất cứ hành động cụ thể tiếp theo nào, chẳng hạn như gửi yêu cầu mới lên SEC, cũng như không đưa ra các mốc thời gian cho các kế hoạch này.

Grayscale là một trong những nhà cung cấp phương thức đầu tư vào tiền mã hóa lớn ở thị trường truyền thống, điều hành một số quỹ ủy thác cho các loại tiền điện tử lớn. Các quỹ này nắm giữ các loại tài sản như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và nhiều đồng coin khác, và phát hành cổ phiếu dự kiến ​​sẽ phản ánh giá trị của các tài sản cơ bản này.

Theo lộ trình của Grayscale, mỗi quỹ ủy thác được chia thành bốn giai đoạn phát triển.

Lộ trình phát triển sản phẩm của Grayscale
Lộ trình phát triển sản phẩm của Grayscale

Đầu tiên là giai đoạn “phát hành riêng tư”, nơi các khoản tiền chỉ thể được mua và bán trong các giao dịch không cần kê đơn với công ty.

Loại thứ hai là các sản phẩm đầu tư được niêm yết công khai trên thị trường thứ cấp, có nghĩa là các quỹ tín thác nhận được mã chứng khoán và có thể được giao dịch bởi công chúng. Các quỹ ủy thác cho Bitcoin Cash, Litecoin (LTC) và Ethereum Classic (ETC) thuộc loại này. Loại thứ 3, cao hơn một chút, các quỹ tín thác cao cấp nhất đạt được trạng thái “đã báo cáo với SEC”, cam kết tiết lộ bảng cân đối định kỳ và hoạt động của họ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Hiện chỉ có quỹ ủy thác Bitcoin và Ethereum đang báo cáo cho SEC.

Trạng thái cuối cùng và được yêu thích nhất là ETF, một quỹ được quản lý đầy đủ và có tính thanh khoản cao. ETF thường được sử dụng để tiếp xúc với các chỉ số hoặc rổ tài sản trên thị trường chứng khoán Mỹ. ETF thường có phí quản lý thấp hơn, đạt được phạm vi tiếp cận rộng hơn so với quỹ tín thác và được thiết kế để tuân theo giá trị tài sản ròng của chúng một cách rất chặt chẽ. Các sản phẩm của Grayscale đặc biệt yếu từ khía cạnh đó, vì GBTC đã liên tục giao dịch với mức phí bảo hiểm rất đáng kể so với giá trị của Bitcoin mà họ nắm giữ.

Grayscale công bố lộ trình biến các sản phẩm của mình thành ETF tiền mã hóa 1

Phí bảo hiểm GBTC gần đây đã giảm rất mạnh, hiện đang giao dịch dưới 10% NAV. Việc mất khoản phí bảo hiểm này, cùng với sự cạnh tranh gay gắt từ Purpose Bitcoin ETF ở Canada, có thể đã thúc đẩy Grayscale phải hành động.

Lời hứa về một ETF Bitcoin đã là một trong những câu chuyện quan trọng liên quan trực tiếp đến Bitcoin từ khoảng năm 2017, khi Grayscale lần đầu tiên cố gắng nộp đơn xin ETF với SEC. Các cơ quan quản lý đã liên tục từ chối những hồ sơ này, bằng việc viện dẫn bản chất không được kiểm soát của cơ sở hạ tầng Bitcoin là rào cản chính cần vượt qua.

Một hàng dài hồ sơ ETF Bitcoin của các công ty, chẳng hạn như VanEck, WisdomTree và SkyBridge, cũng đang chờ được phê duyệt vào năm 2021, với Grayscale hiện cũng đang trở lại cuộc đua. Với lịch sử bị từ chối lâu dài, công ty đã bảo vệ lời hứa ETF của mình bằng cách lưu ý rằng “môi trường pháp lý sẽ dần được điều chỉnh”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: