Liệu đây có phải lý do khiến Bitcoin giảm xuống 50.000 USD?

Nhà phân tích on-chain Willy Woo lập luận rằng sự cố mất điện lớn ở trung tâm khai thác của Trung Quốc tại Tân Cương đã khiến sự sụp đổ dữ dội của Bitcoin, khiến đồng tiền lớn nhất thị trường giảm xuống còn 50.000 USD.

Liệu đây có phải lý do khiến Bitcoin giảm xuống 50.000 USD?
Liệu đây có phải lý do khiến Bitcoin giảm xuống 50.000 USD?

Ông Woo lưu ý rằng các báo cáo xác định các vụ mất điện đã được công bố vào cuối tuần trước, với việc mất điện xảy ra tạo điều kiện cho việc kiểm tra an toàn trước tai nạn lũ lụt gần đây tại một mỏ than địa phương, nơi chứng kiến 21 thợ mỏ tạm thời bị mắc kẹt dưới lòng đất sau khi nguồn điện và thông tin liên lạc gặp sự cố.

Theo Chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin của Cambridge, hay BECI, Tân Cương đại diện cho gần một phần tư tỷ lệ băm (hashrate) toàn cầu.

Các nhà phân tích ghi nhận ngày hôm qua đã chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong tổng tỷ lệ băm (hashrate) của mạng Bitcoin kể từ tháng 11/2017, với tỷ lệ băm giảm mạnh từ 172 triệu terahashes mỗi giây (TH/s), xuống còn ít hơn khoảng 154 triệu TH/s.

Nhà phân tích thị trường tiền mã hóa nổi tiếng, Willy Woo, đã cho rằng vụ giảm giá tiền mã hóa cực kỳ nghiêm trọng ngày 18/04 là do tỷ lệ băm đột ngột giảm do mất điện ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.Liệu đây có phải lý do khiến Bitcoin giảm xuống 50.000 USD? 1

Ông Woo lưu ý 9.000 BTC đã được chuyển đến Binance vào ngày 16/04, suy đoán rằng các khoản tiền có thể được gửi bởi một “cá voi nhận biết được với những gì đang xảy ra ở Trung Quốc”.

Cùng với việc lực bán mạnh trên thị trường tương lai hàng quý, đà giảm đã khiến số tiền thanh lý Bitcoin trị giá 4,9 tỷ USD và thêm 4,4 tỷ USD margin trên thị trường altcoin – với kỷ lục 1 triệu tài khoản bị thanh lý.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với phân tích của Woo, với đối tác Cinneanhaim Ventures, Adam Cochran, mô tả “ý tưởng rằng sự cố mất điện vào đêm qua ở một khu vực khai thác ở Trung Quốc đã dẫn đến tỷ giá USD BTC” là “hoàn toàn vô nghĩa.

Ông Woo lưu ý rằng cá voi hold dài hạn hiếm khi bán đã mua rất nhiều trong thời gian giảm giá. Ông chia sẻ:

“Việc xác nhận BTC như một tài sản nghìn tỷ USD là vô cùng mạnh mẽ, 13,5% toàn bộ nguồn cung BTC đã được di chuyển theo chuỗi trong khi vốn hóa của Bitcoin đã vượt quá 1 nghìn tỷ USD.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: