Ma Cao sẵn sàng sửa luật nhằm thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số

Chính phủ Ma Cao đang thực hiện các bước hướng tới việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số để chống trốn thuế và rửa tiền trong trung tâm cờ bạc vốn rất nổi tiếng của mình.

Ma Cao sẵn sàng sửa luật nhằm thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số
Ma Cao sẵn sàng sửa luật nhằm thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số

Macau đang thúc đẩy việc chuẩn bị cho việc tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, điều này có thể giúp trấn áp nạn trốn thuế trong ngành công nghiệp cờ bạc của nước này.

Hôm thứ Ba, ông Ho lat Seng, nhà điều hành của lãnh thổ đảo Trung Quốc, nói với các nhà lập pháp địa phương rằng chính phủ đang có kế hoạch sửa đổi luật cho phép phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc để tạo điều kiện cho việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số:

“Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và bắt đầu nghiên cứu khả thi về việc tung ra Nhân dân tệ kỹ thuật số ở Ma Cao. Vì thế, chúng tôi cần bổ sung các quy định trong luật liên quan để cho phép giới thiệu các loại tiền kỹ thuật số trong tương lai.”

Theo ông Ho, sự ra đời của tiền kỹ thuật số sẽ hỗ trợ Ma Cao trong cuộc chiến chống trốn thuế và rửa tiền. Sự ra đời của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có khả năng lật đổ đồng pataca của Ma Cao trở thành tiền tệ chính, đặc biệt nếu các nhà chức trách quyết định bắt buộc sử dụng đồng tiền này.

Các nhà phân tích tại công ty môi giới Sanford C. Bernstein nhấn mạnh sự giám sát của chính phủ ngày càng tăng mà các dòng tiền tệ bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ phải đối mặt:

“Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép chính phủ giám sát và kiểm soát nhiều hơn đối với các dòng tiền. Nhưng nó cũng sẽ cho phép chuyển tiền dễ dàng hơn.”

Junkets là những người trung gian cung cấp các khoản chuyển đổi đô la Hồng Kông và hạn mức tín dụng cho các tay cờ bạc có tiếng ở Ma Cao. Họ được cho là có mối quan ngại về việc áp dụng loại tiền kỹ thuật số có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ của Trung Quốc và tin rằng động thái này có thể khiến những kẻ lừa đảo, một số người trong số họ bị cáo buộc có quan hệ với thế giới ngầm, với các khu vực pháp lý khác. Điều này có thể gây tổn hại đáng kể cho ngành công nghiệp cờ bạc vốn đang quay cuồng vì tác động của các hạn chế đi lại do đại dịch toàn cầu gây ra.

PBoC đã tiến hành thử nghiệm thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số tại một số thành phố trên khắp Trung Quốc kể từ cuối năm 2019. Nó có thể trao đổi trên cơ sở một-một với đồng nhân dân tệ tại một số máy ATM. Mặc dù một loại tiền kỹ thuật số không có gì mới đối với một nền kinh tế vốn đã tương đối không dùng tiền mặt, được hỗ trợ bởi việc sử dụng các ứng dụng như WeChat và Alipay, việc chuyển sang một loại tiền kỹ thuật số được quốc gia công nhận sẽ làm tăng khả năng của ĐCSTQ trong việc giám sát hoạt động tài chính của công dân.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: