Chủ tịch ECB: Một đồng euro kỹ thuật số sẽ cần thêm 4 năm nữa

Chủ tịch ngân hàng trung ương Châu Âu: Một đồng EURO kỹ thuật số sẽ cần thêm 4 năm nữa
Chủ tịch ngân hàng trung ương Châu Âu: Một đồng EURO kỹ thuật số sẽ cần thêm 4 năm nữa

Ngày 31/3, Chirstine Lagarde, chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), cho biết quyết định về đồng Euro kỹ thuật số sẽ được đưa ra trong vài tháng tới – nhưng việc phát hành đồng tiền này trên thực tế có thể mất nhiều năm.

Chủ tịch ngân hàng trung ương Châu Âu: Một đồng EURO kỹ thuật số sẽ cần thêm 4 năm nữa
Chủ tịch ngân hàng trung ương Châu Âu: Một đồng EURO kỹ thuật số sẽ cần thêm 4 năm nữa

Chủ tịch ECB chia sẻ với Bloomberg rằng toàn bộ quá trình phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể mất ít nhất 4 năm nữa, mặc dù cơ quan này đang có kế hoạch đưa ra quyết định về việc có nên thực hiện sáng kiến ​​này vào “giữa năm 2021”.

CBDC là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ pháp định (trong trường hợp này là đồng euro) được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Các quốc gia trên thế giới hiện đang nghiên cứu những lợi ích của việc phát triển một loại tài sản như vậy.

Xem thêm: CBDC: Tiếp nhận tiền điện tử hay chỉ là “quân bài” kinh tế – chính trị?

“Nhưng toàn bộ quá trình – hãy nhìn nhận một cách thực tế – theo quan điểm của tôi sẽ mất bốn năm nữa,” Lagarde nói. “Có thể nhiều hơn một chút, nhưng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể kịp thời phát triển đồng tiền này trong vòng bốn năm vì đó là một nỗ lực kỹ thuật cũng như một sự thay đổi ở mức độ nền tảng.”

Vị chủ tích nói rằng ECB sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có thực sự phát hành một CBDC hay không, dù gì thì mục tiêu đưa ra quyết định vào “giữa năm 2021” chỉ còn ba tháng nữa. Nếu các nhà lập pháp bật đèn xanh, thì công việc phát triển công nghệ sẽ được bắt đầu.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đang làm đúng,” Lagarde nói thêm. “Chúng tôi phải chịu trách nhiệm với người dùng ở châu Âu. Họ cần cảm thấy an toàn và được đảm bảo. Họ cần phải cảm thấy rằng họ đang nắm giữ một tờ tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn ”.

Vào năm 2020, Lagarde đã chia sẻ rằng một đồng euro kỹ thuật số sẽ là một ý tưởng tốt vì nó có thể bổ sung thêm giá trị cho tiền mặt và có thể tạo ra nhiều việc làm mới.

Nhưng những bình luận của bà hôm nay cho thấy Châu Âu đang đi sau các nền kinh tế lớn khác. Ví dụ, Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc chơi: vào tháng 10, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phát triển được hơn ba triệu khoản thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

ECB và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dường như lại thận trọng hơn. Tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ không hề vội vàng với một CBDC và không muốn “đưa ra quyết định tại thời điểm này”.

Lagarde hôm nay nhắc lại rằng ECB sẽ đưa ra quyết định sau khi phân tích các phản hồi từ cuộc tham vấn công khai về vấn đề này.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng mình sẽ không phá vỡ bất kỳ hệ thống nào mà chỉ cải thiện một hệ thống có sẵn,” bà nói thêm.

Lagarde, người đã trở thành chủ tịch ECB vào tháng 11 năm 2019, không phải là người yêu thích các tài sản kỹ thuật số phi tập trung. Vào tháng 1, vị chủ tịch này nói rằng Bitcoin là “một tài sản có tính đầu cơ cao” liên quan đến “hoạt động rửa tiền” cần phải được quản lý.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: