Peter Thiel: Trung Quốc sử dụng Bitcoin làm “vũ khí tài chính” chống lại Hoa Kỳ

Trung-Quốc-Bitcoin
Trung-Quốc-Bitcoin

Peter Thiel đã thúc giục chính phủ Hoa Kỳ đánh giá lại mối quan hệ của Trung Quốc với Bitcoin từ góc độ chính trị.

Peter Thiel: Trung Quốc sử dụng Bitcoin làm "vũ khí tài chính" chống lại Hoa Kỳ 1

Người đồng sáng lập PayPal và nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel đã cảnh báo rằng chính phủ trung ương Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Bitcoin như một phương tiện để phá hoại chính sách tiền tệ và đối ngoại của Hoa Kỳ.

Peter Thiel, người được biết đến là ủng hộ Bitcoin, đã cho rằng một stablecoin “nội bộ” ở Trung Quốc – ở đây là ẩn dụ đồng CBDC ông muốn nhắc đến, sẽ nhiều hơn một chút so với một công cụ đo lường tiền tệ nào đó, vì thế Trung Quốc có thể coi Bitcoin như một công cụ để làm giảm áp lực quyền bá chủ của đồng USD.

“Mặc dù tôi là một người ủng hộ tiền mã hóa, ủng hộ Bitcoin, tôi tự hỏi liệu tại thời điểm này, Bitcoin có nên được coi một phần như một vũ khí tài chính của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ, nơi nó đe dọa tiền fiat hay không, nhưng Bitcoin đặc biệt đe dọa đồng USD.”

Bên cạnh đó, Thiel ám chỉ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm quy đổi các giao dịch dầu bằng đồng Euro trong những năm gần đây nhằm nỗ lực làm suy yếu vị thế toàn cầu của đồng USD.

Ông nghĩ rằng đồng Euro cũng có thể coi là một phần của vũ khí Trung Quốc chống lại đồng USD, quốc gia này sẽ thích thấy hai đồng tiền dự trữ, chẳng hạn như là Euro.

Nhà đầu tư mạo hiểm suy đoán Trung Quốc không thực sự muốn đồng nhân dân tệ của mình trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu, lý do là chính phủ sẽ phải mở tài khoản vốn của họ trong số các biện pháp khác mà họ thực sự không muốn làm.

Do đó, Thiel kết luận rằng việc hỗ trợ Bitcoin cung cấp cho Trung Quốc một phương tiện để làm suy yếu vị thế của đồng USD trên trường quốc tế:

“Trung Quốc muốn làm mọi thứ để làm suy yếu đồng USD – Bitcoin chính là thứ vũ khí đó, từ góc độ địa chính trị, Hoa Kỳ nên đặt một số câu hỏi khó hơn về cách hoạt động chính xác của nó.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: