Ngân hàng trung ương Sri Lanka cảnh báo về những rủi ro của tiền mã hóa

Ngân hàng trung ương Sri Lanka cảnh báo về những rủi ro của tiền mã hóa
Ngân hàng trung ương Sri Lanka cảnh báo về những rủi ro của tiền mã hóa

Ngân hàng trung ương đã liệt kê bốn mối quan tâm chính, bao gồm việc thiếu quyền truy đòi pháp lý trong trường hợp nhà đầu tư tranh chấp và có thể vi phạm các quy định ngoại hối khi mua tiền mã hóa từ nước ngoài.

Ngân hàng trung ương Sri Lanka cảnh báo về những rủi ro của tiền mã hóa
Ngân hàng trung ương Sri Lanka cảnh báo về những rủi ro của tiền mã hóa

Ngân hàng trung ương Sri Lanka đã coi thị trường tăng giá tiền mã hóa năm 2021 là thời điểm thích hợp để cảnh báo công chúng về những rủi ro liên quan đến đầu tư tiền mã hóa.

Trong một thông báo công khai được công bố vào ngày 09/04, Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, hoặc CBSL, đã nêu ra ba loại hoạt động tiền mã hóa: khai thác tiền mã hóa, đầu tư vào các đợt chào bán ICO, và giao dịch thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa. Tất cả những điều này, CBSL cảnh báo, sẽ khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro đáng kể. Vì không có biện pháp bảo vệ theo quy định nào được áp dụng cho các hoạt động tiền mã hóa ở Sri Lanka, tổ chức này đã xác định bốn lĩnh vực quan tâm chính đối với các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào tiền mã hóa.

Đầu tiên liên quan đến việc thiếu bất kỳ quyền truy đòi pháp lý hoặc quy định cụ thể nào đối với các nhà đầu tư trong trường hợp các vấn đề hoặc tranh chấp liên quan đến khoản đầu tư của họ. Thứ hai, sự mất lòng tin rộng rãi về sự biến động cao của giá trị tiền mã hóa đã khiến ngân hàng phải cảnh báo các nhà giao dịch không để họ gặp phải những tổn thất tài chính lớn có thể xảy ra.

Thứ ba, CBSL khẳng định rằng có nhiều khả năng tiền mã hóa có liên quan đến các hoạt động tội phạm, bao gồm tài trợ khủng bố và rửa tiền. Sri Lanka, trong những năm gần đây, đã được Công nhận bởi Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính vì những nỗ lực ngăn chặn các rủi ro rửa tiền và đảm bảo rằng họ bị xóa khỏi cái gọi là “danh sách xám” các khu vực pháp lý có vấn đề.

Cảnh báo cuối cùng, cụ thể đối với các quy định ngoại hối ở Sri Lanka, đòi hỏi các thương nhân có thể vi phạm Đạo luật Ngoại hối của nước này. Ngân hàng tuyên bố:

“Vì VC được giao dịch dưới dạng tài sản trong các Sở giao dịch, việc mua VC từ nước ngoài sẽ dẫn đến vi phạm Quy định về ngoại hối, vì VC không được xác định là danh mục đầu tư được phép theo Đạo luật ngoại hối số 12 năm 2017 (FEA). Các thẻ chuyển khoản điện tử (EFTC) như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cũng không được phép sử dụng để thanh toán bằng ngoại tệ liên quan đến các giao dịch tiền ảo, theo Quy định về ngoại hối ở Sri Lanka.”

Như đã báo cáo trước đây, mặc dù CBSL có thể cảnh giác với các loại tiền mã hóa phi tập trung, nhưng họ vẫn bắt đầu một dự án quốc gia để kiểm tra công nghệ cơ bản của họ, blockchain, để cải thiện khả năng chia sẻ và quản lý dữ liệu Khách hàng của bạn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :