Sự thật thú vị đằng sau “sinh nhật” của nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto

Theo hồ sơ cá nhân trên diễn đàn P2P Foundation, nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto cho biết ngày tháng năm sinh của mình là 05/04/1975.

Sự thật thú vị đằng sau "sinh nhật" của nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto
Sự thật thú vị đằng sau “sinh nhật” của nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto

Chúng ta hiện tại vẫn hầu như chẳng biết gì về Satoshi Nakamoto, cá nhân (hoặc nhóm người) đã góp phần tạo nên đồng tiền mã hóa Bitcoin. Tuy nhiên, ngay từ đầu có thể thấy rằng Satoshi đã cố tình giấu kín danh tính của mình, từ việc sử dụng một bí danh giả được ghép bởi hai cái tên vô cùng thông dụng trong tiếng Nhật, chỉ trao đổi online cho đến việc đột ngột biến mất mà không để lại bất kỳ tung tích gì vào năm 2011.

Đó là lý do việc nhà sáng lập Bitcoin công khai ngày tháng năm sinh của mình tại hồ sơ đã được xác minh trên diễn đàn P2P Foundation có thể được xem là một “easter egg” thú vị. Theo đó, Satoshi cho biết sinh nhật của mình là 05/04/1975, đồng nghĩa với việc nếu vẫn còn sống thì nhà sáng lập BTC hiện đang mới chỉ 46 tuổi.

Tại sao lại là ngày 05/04/1975?

“Trùng hợp” thay, cách đây tròn 88 năm, vào ngày 05/04/1933, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt đã ký Mệnh lệnh Hành pháp số 6102, ra lệnh thu mua toàn bộ số vàng đang lưu hành trên nền kinh tế Mỹ. Mệnh lệnh này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn đang gồng mình trước cuộc Đại suy thoái, và để ngăn người dân thu gom vàng, chính quyền Mỹ đã yêu cầu thu hồi toàn bộ số vàng đang lưu hành.

Sự thật thú vị đằng sau "sinh nhật" của nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto
Mệnh lệnh Hành pháp số 6102 được ký ngày 05/04/1933 bởi Tổng thống FDR

Theo đó, tất cả vàng thỏi, vàng miếng, xu vàng và chi phiếu tượng trưng cho vàng đều phải được giao nộp cho Cục Dự trữ Liên bang chậm nhất là vào ngày 01/05/1933 – tức chỉ 26 ngày sau khi Mệnh lệnh 6102 được ký. Đổi lại, Cục Dự trữ Liên bang sẽ trả tiền USD cho người giao nộp với giá 414 USD/ounce (đã quy đổi theo tỷ giá hiện tại). Để tham chiếu thì giá vàng ở thời điểm thực hiện bài viết đang là xấp xỉ 1.740 USD/ounce.

Người vi phạm mệnh lệnh này sẽ bị phạt đến 10.000 USD (tương đương 198.000 USD theo tỷ giá hiện tại) hoặc bị phạt 10 năm tù hoặc chịu đồng thời cả hai hình phạt.

Chưa hết, Satoshi còn chọn năm sinh là 1975, trùng với năm mà Mệnh lệnh 6102 bị chấm dứt và người Mỹ được phép tự do sở hữu vàng trở lại.

Việc nhà sáng lập Bitcoin chọn ngày tháng năm sinh  liên quan đến sự kiện vàng bị chính quyền Hoa Kỳ tịch thu mang rất nhiều hàm ý về nguồn gốc cũng như tầm nhìn mà Satoshi đã định sẵn cho phát minh của mình.

Bitcoin – Vàng kỹ thuật số

Thật vậy, thứ tài sản mà từ trước đến nay Bitcoin thường xuyên được mang ra so sánh nhiều nhất chính là kim loại vàng.

Cả hai đều có chung những điểm tương đồng thú vị với nhau. Cả Bitcoin và vàng đều có tổng cung giới hạn. Thợ đào vàng một ngày nào đó sẽ khai thác hết toàn bộ vàng trên Trái Đất này, còn thợ đào Bitcoin thì đến năm 2140 thì sẽ đào lên đồng BTC cuối cùng.

Tuy nhiên, điểm khác biệt cũng xuất phát từ đây. Chẳng ai biết trên Trái Đất còn lại bao nhiêu vàng, người ta trong nay mai có thể tìm thấy thêm những mỏ vàng mới sâu trong lòng đất, hoặc thậm chí là ngoài vũ trụ. Khi đó thì chắc chắn giá kim loại này sẽ giảm theo quy luật cung-cầu. Trong khi đó, Bitcoin thì chỉ cố định ở 21 triệu đơn vị, không hơn không kém. Việc thất lạc hoặc phá hủy của BTC sẽ càng khiến đồng tiền này trở nên quý giá hơn mà thôi.

Song, mấu chốt tương phản rõ nhất nằm ở chỗ vàng, cũng như tiền giấy, đều có thể bị chính quyền chi phối, thể hiện rõ nhất qua Mệnh lệnh Hành pháp 6102 ở trên. Trong khi đó, chẳng ai nắm quyền kiểm soát Bitcoin cả. Công nghệ Blockchain nền tảng của đồng tiền này (cũng là một phát minh khác của Satoshi Nakamoto) cho phép dữ liệu giao dịch được lưu trữ minh bạch, công khai và phi tập trung, với quyền quản lý được chia đều vào tay của tất cả người tham gia mạng lưới.

Cho dù đã hơn 10 năm trôi qua kể từ ngày Satoshi Nakamoto để lại thông điệp cuối cùng của mình và biến mất vĩnh viễn, song đến nay Bitcoin nói riêng và lĩnh vực tiền mã hóa nói chung vẫn cảm nhận được những tác động mà nhà sáng lập BTC để lại. Không còn Satoshi nữa, thế nhưng Bitcoin vẫn đang từng ngày thay đổi, thích nghi và phát triển theo tầm nhìn của nhà sáng lập. Tương lai của Bitcoin đúng thật là đang nằm trong tay của chúng ta, những người dùng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: