Tiếp bước Nhật Bản – Thái Lan sẽ bắt đầu thử nghiệm CBDC vào năm 2022

Thái-Lan-CBDC
Thái-Lan-CBDC

Ngân hàng trung ương Thái Lan đã thiết lập chương trình nghị sự cho đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) của ngân hàng với các giao thức thử nghiệm sơ bộ dự kiến ​​bắt đầu vào quý 2 năm 2022.

Tiếp bước Nhật Bản - Thái Lan sẽ bắt đầu thử nghiệm CBDC vào năm 2022 1

Cụ thể, ngân hàng trung ương Thái Lan đang kêu gọi lấy ý kiến ​​của công chúng về lộ trình kế hoạch được đề xuất để tung ra CBDC có chủ quyền trong vòng 5 năm tới.

Là một phần trong kế hoạch, ngân hàng trung ương Thái Lan đã công bố một báo cáo sơ bộ nêu chi tiết luận điểm CBDC của mình. Giải thích về động lực tạo ra CBDC, ngân hàng lập luận rằng sự thành công của các stablecoin tư nhân gây ra rủi ro cho chủ quyền tiền tệ và sự ổn định tài chính của quốc gia.

Thật vây, tiền mã hóa đang rất bùng nổ tại Thái Lan. Ngân hàng thương mại Thái Lan ra mắt ứng dụng thanh toán quốc tế bằng dịch vụ của Ripple vào tháng 3/2020. Chỉ vỏn vẹn 1 năm sau, ngân hàng lâu đời nhất quốc gia này đã lập quỹ đầu tư 50 triệu USD vào DeFi.

Chính vì sự phát triển và nhu cầu rất cao đến từ người dùng, SEC Thái Lan buộc vào cuộc, lên lịch các phiên điều trần để giải quyết tư cách nhà đầu tư tiền mã hóa. Thậm chí, cơ quan còn phải tiến thêm một bước làm rõ dự thảo đề xuất các yêu cầu nghiêm ngặt về quy định đầu tư.

Theo dữ liệu phân tích của CryptoDiffer, tháng 3/2020, Thái Lan nằm trong 3 quốc gia dẫn đầu về khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Dịch vụ giao dịch Bitcoin ngang hàng – LocalBitcoins đã cho thấy sự tăng trưởng không ngừng về khối lượng giao dịch Bitcoin kể từ năm 2013 của Thái Lan. Đây là chỉ báo tốt về nhu cầu tự nhiên khi xét đến dân số và số lượng lớn người dùng Bitcoin trong nước.

Khối lượng giao dịch Bitcoin tại Thái Lan. Nguồn: Coin.dance
Khối lượng giao dịch Bitcoin tại Thái Lan. Nguồn: Coin.dance

Trở lại với kế hoạch CBDC của Thái Lan, ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu các nỗ lực phát triển CBDC của mình bằng cách tham gia với các bên liên quan, sau đó là phân tích chi phí lợi ích để xác định cơ hội, rủi ro và thách thức liên quan đến đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền.

Việc người tiêu dùng thích CBDC hơn tiền tệ fiat trong những biến động của thị trường, vẫn là một yếu tố rủi ro chính. Do đó, ngân hàng trung ương đang đề xuất việc bổ sung giới hạn rút tiền giữa các giao thức giao dịch khác để giảm khả năng trượt giá bất cứ khi nào xuất hiện các giai đoạn thị trường không chắc chắn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: