Top 3 nền tảng DeFi trên Ethereum đang giữ đến 25 tỷ USD tiền gửi

DeFi tăng gấp đôi hầu hết các chỉ số quan trọng trong quý 1 năm 2021

Ba ông lớn Aave, Compound và MakerDAO đã đạt thêm một dấu mốc đáng nhớ nữa trong thị trường DeFi.

DeFi tăng gấp đôi hầu hết các chỉ số quan trọng trong quý 1 năm 2021

Số tiền gửi cho vay (lending deposit) trên ba nền tảng Ethereum DeFi lớn nhất đã đạt mức cao kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2021.

Theo một báo cáo từ công ty phân tích dữ liệu Messari, Aave, Compound và MakerDAO đã thu về tổng cộng hơn 25 tỷ USD tiền gửi từ người dùng.

Quý 1 2021 cũng lập kỷ lục về các khoản cho vay lớn, khi 10 tỷ USD tiền từ các nền tảng này đã được phân phối lại cho những người dùng khác. Khoảng 53% khoản vay đến từ Compound, so với 30% từ MakerDAO và 17% từ Aave.

DeFi, viết tắt của tài chính phi tập trung (Dencentralize Finance), là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các giao thức dựa trên blockchain giúp loại bỏ những bên trung gian tài chính truyền thống. Thay vì ngân hàng chấp thuận cho bạn vay, bạn có thể nhận một khoản vay thông qua các đồng nghiệp của mình trên nền tảng DeFi. Ví dụ, để nhận được khoản vay trên Compound, người dùng có thể đặt Ethereum làm tài sản thế chấp và sau đó vay DAI, một stablecoin thuật toán được gắn với đồng USD.

Top 3 nền tảng DeFi trên Ethereum đang giữ đến 25 tỷ USD tiền gửi 1

Báo cáo hôm nay của Messari chứng minh rằng thị trường DeFi tiếp tục phát triển sau nửa cuối năm 2020 bùng nổ. Theo DeFi Pulse, đơn vị cung cấp dữ liệu hàng đầu về các nền tảng DeFi, hiện đã có hơn 55 tỷ USD được “khóa” trong các giao thức DeFi, bao gồm nền tảng lending, giao dịch ngang hàng và thị trường giao dịch phái sinh tiền mã hóa.

Tất nhiên, những con số lớn đó được tính bằng USD, có nghĩa là – mặc dù số lượng ETH bị khóa trong DeFi cao hơn bao giờ hết – giá trị này một phần đang phản ánh giá cao hơn của chính các tài sản trong đó. Tháng 3 là tháng kỷ lục đối với giá Ethereum, khi tài sản này thiết lập mức cao nhất mọi thời đại là 1.965 USD vào ngày cuối cùng của quý. Giá ETH tăng cũng là động lực không nhỏ giúp đẩy giá các token khác vận hành trên mạng lưới Ethereum.

Mặc dù giá của tháng 3 đã bị vượt qua khi đà tăng của thị trường tiếp tục kéo dài sang tháng 4, với giá ETH vượt mốc 2.500 USD, quý 2 có thể là một khoảng thời gian tăng trưởng chậm hơn so với quý 1. Đơn cử như tuần vừa rồi, khi các token được xây dựng trên nền tảng Ethereum có một tuần khá trái ngược khi giá ETH giảm nhẹ 2% và Aave ghi nhận mức lỗ 22%. Ngược lại, Maker đã tăng 22% và Compound tăng 10%, theo dữ liệu từ Nomics.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: