Cuba đưa tiền mã hóa vào chương trình nghị sự của Đảng Cộng sản

Cuba đã ấp ủ những ý tưởng với tiền mã hóa ít nhất là từ năm 2019. Giờ đây, chính phủ quốc gia khu vực Caribe này đang hướng đến việc đưa tiền mã hóa chính thức trở thành một phần trong chính sách kinh tế của mình.

Cuba đưa tiền mã hóa vào chương trình nghị sự của Đảng Cộng sản
Cuba đưa tiền mã hóa vào chương trình nghị sự của Đảng Cộng sản

Tiền mã hóa đã chính thức trở thành một phần trong chương trình nghị sự của Đảng Cộng sản Cuba. Cuối tuần qua, chính phủ Cuba đã thông qua đề xuất bao gồm tiền điện tử như một phần của “đường lối chính sách kinh tế và xã hội của đảng và cuộc cách mạng” cho đến năm 2026.

Kế hoạch của Cuba đối với tiền mã hóa

Ở Cuba, chính sách công được thảo luận và quyết định trong các cuộc họp lớn do Đảng Cộng sản – cũng đồng thời là đơn vị lãnh đạo đất nước – tổ chức. Trong đại hội lần thứ tám của Đảng Cộng sản Cuba, những đại biểu đã đề xuất nhiều ý kiến nhằm cải thiện nền kinh tế của đất nước trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ khởi xướng.

Danh sách các đề xuất được thông qua sẽ hoạt động như một loại hướng dẫn chung cung cấp cho các cơ quan chính phủ các mục tiêu để hoàn thành trong 5 năm tới. Một trong những mục tiêu đó bây giờ sẽ là “thúc đẩy việc nghiên cứu tiền mã hóa trong điều kiện hiện tại của nền kinh tế”. Ý tưởng rằng quốc đảo này nên khám phá khả năng ứng dụng của tiền mã hóa để tránh các lệnh trừng phạt kinh tế đã được các quan chức chính phủ thảo luận trước đây.

Thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố và Đảng Cộng sản Cuba vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể của mình về tiền mã hóa. Nhưng nếu quốc gia này nhận lấy tín hiệu từ Venezuela, một quốc gia xã hội chủ nghĩa và là đồng minh chính trị mạnh mẽ, thì bất cứ điều gì từ việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn cho đến việc sử dụng các loại tiền điện tử đã có lịch sử phát triển lâu dài như Bitcoin hoặc Ethereum, đều có thể được đưa ra bàn luận.

Chính trị hóa Bitcoin?

Bitcoin và tiền mã hóa ngày càng trở thành một phần của bức tranh địa chính trị lớn hơn. Mới tuần trước, người đồng sáng lập PayPal và Palantir, Peter Thiel đã đưa ra khả năng Trung Quốc sử dụng Bitcoin như một vũ khí tài chính có thể đe dọa quyền bá chủ toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, trong khi đó, một số tổ chức nổi tiếng của Hoa Kỳ như Tesla, BlackRock, Skybridge của Anthony Scaramucci và thậm chí là Miami tiếp tục coi Bitcoin như một hàng rào lạm phát tiềm năng, bảo vệ tài sản của họ nếu đồng USD giảm.

Tỉ lệ tìm kiếm về Bitcoin ở Cuba đứng thứ hai thế giới
Tỉ lệ tìm kiếm về Bitcoin ở Cuba đứng thứ hai thế giới

Mặc dù vẫn chưa rõ chính phủ Cuba sẽ thực hiện phương pháp tiếp cận nào với tiền điện tử, nhưng công dân của đảo quốc này không phải chờ đợi quá lâu, khi số người dùng Bitcoin ở Cuba liên tục tăng trưởng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: