Edward Snowden bán NFT đầu tay với giá 5,4 triệu USD

“Stay Free” là một tác phẩm nghệ thuật NFT kết hợp hình ảnh của Edward Snowden và phán quyết của tòa án Liên Bang Mỹ, đã được bán với giá 5,4 triệu USD bằng Ethereum.

Edward Snowden bán NFT đầu tay với giá 5,4 triệu USD
Edward Snowden bán NFT đầu tay với giá 5,4 triệu USD

“Stay Free” miêu tả Edward Snowden – người đã lên tiếng tố giác NSA và đồng thời cũng là một người Mỹ lưu vong – với tay chống cằm như một bức tượng Rodin hiện đại. (Nhiếp ảnh gia Platon đã chụp lại bức ảnh này.) Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ hơn, và bạn sẽ thấy hình ảnh được tạo ra từ các trang trong một quyết định của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ rằng Đạo luật Ái quốc (Patriot Act) không cho phép thu thập và giám sát hàng loạt hồ sơ điện thoại của người Mỹ bởi Cơ quan an ninh Quốc gia.

Mặc dù chiến thắng với sự hỗ trợ của ALCU (Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ), Snowden vẫn là đang phải lưu vong vì vai trò của anh ấy trong việc đưa chương trình giám sát của NSA ra ánh sáng công luận. Vào năm 2013, trong khi nhà phân tích máy tính này đang ký hợp đồng cho cơ quan an ninh, anh đã bắt đầu tiết lộ các tài liệu mật cho báo chí. Ngay sau khi bị buộc tội gián điệp, Snowden bay đến Nga, nơi anh ta được tị nạn, sau đó là cư trú.

Snowden đã bán tác phẩm nghệ thuật trên Foundation, một thị trường NFT do cộng đồng thúc đẩy, nơi mà như Coin68 đã đưa tin về NFT Nyan Cat đã được bán với giá 300 ETH.

Dẫu vậy, số tiền đó có vẻ tương đối nhỏ so với 2.224 ETH được chi cho Stay Free, NFT đầu tiên của Snowden.

NFT là các token kỹ thuật số độc đáo thường ở dạng tác phẩm nghệ thuật, thẻ giao dịch hoặc các đồ sưu tầm khác. Chỉ có một phiên bản duy nhất của “Stay Free”, nghĩa là người chiến thắng trong cuộc đấu giá, @PleasrDAO (người hâm mộ nghệ sĩ kỹ thuật số pplpleasr, một nhân vật cũng khá quen mặt trong giới NFT sinh lợi), là người sở hữu bản sao duy nhất của tác phẩm này.

Theo Snowden, số tiền thu được sẽ dành cho Freedom of the Press Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2012 chuyên phát triển các công cụ mã hóa và truyền thông mã nguồn mở cũng như theo dõi tự do báo chí. Với tư cách là chủ tịch của quỹ, Snowden phục vụ trong hội đồng quản trị cùng với John Cusack, nhà báo Glenn Greenwald và Daniel Ellsberg, phóng viên nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam với việc công bố các Báo cáo của Lầu Năm Góc cho New York Times.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: