Các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc đang quảng bá CBDC cho lễ hội mua sắm trực tuyến

Các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc đang quảng cáo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số qua Alipay và WeChat Pay cho lễ hội mua sắm sắp tới ở Trung Quốc.

Các ngân hàng top Trung Quốc quảng bá CBDC cho lễ hội mua sắm trực tuyến
Các ngân hàng top Trung Quốc quảng bá CBDC cho lễ hội mua sắm trực tuyến

Một số ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đang tích cực quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán ưu việt cho hai nhà cung cấp thanh toán hàng đầu của nước này, Alipay và WeChat Pay.

Trong một báo cáo ngày 26/04, Reuters tiết lộ rằng 6 trong số các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đang quảng cáo tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương non trẻ của Trung Quốc phát hành, hay còn gọi là CBDC, tại Thượng Hải trước lễ hội mua sắm trực tuyến vào ngày 05/05.

Các ngân hàng đang kêu gọi các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng tải xuống ví kỹ thuật số và mua hàng bằng CBDC hoặc e-CNY. Điều này sẽ bỏ qua các phương thức thanh toán hiện tại được hàng triệu người mua sắm lựa chọn – Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

Báo cáo lưu ý rằng một quan chức ngân hàng được chỉ định triển khai thử nghiệm CBDC ở Thượng Hải dưới sự hướng dẫn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mô tả cụ thể tiền kỹ thuật số vượt trội so với Alipay và WeChat Pay, tuyên bố:

“Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi nên tôi không còn phải dựa vào Alipay hoặc WeChat Pay nữa.”

Phát biểu tại một cuộc thảo luận trực tuyến vào cuối tháng 3, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC, ông Mu Changchun, tuyên bố rằng Alipay và WeChat Pay chiếm 98% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc, gây rủi ro cho hệ thống tài chính trong nước nếu họ gặp bất kỳ vấn đề.

Changchun lưu ý rằng ngân hàng trung ương không có ý định cạnh tranh trực tiếp với Alipay và WeChat Pay, nhưng hoạt động như một phương án dự phòng để “đảm bảo sự ổn định tài chính trong trường hợp có điều gì đó xảy ra” với họ.

Tuy nhiên, nhà nước cũng đang tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế sự thống trị của gã khổng lồ công nghệ và ngăn chặn các hành vi phản cạnh tranh trong lĩnh vực internet. Theo CNN, vào đầu tháng 4, chính phủ đã đánh Alibaba với khoản tiền phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì hành vi độc quyền.

Việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ cho phép chính phủ trung ương giành quyền kiểm soát đối với một phần của kho dữ liệu tài chính khổng lồ đang được các nhà cung cấp thanh toán hàng đầu của quốc gia này tích trữ. Một quan chức ngân hàng khác được giao nhiệm vụ quảng bá cho CBDC nói với Reuters:

“Dữ liệu khổng là điều cực kỳ quan trọng. Bất cứ ai sở hữu dữ liệu sẽ phát triển mạnh. WeChat Pay và Alipay sở hữu một đại dương dữ liệu.”

Bình luận trong hội nghị Đồng thuận vào tháng 5/2020, học giả Martin Chorzempa nói rằng các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc “khó” có thể buộc các công ty thanh toán hàng đầu của đất nước phải cung cấp dữ liệu mà họ đã thu thập được về khách hàng của mình:

“[CBDC của Trung Quốc] có khả năng cho phép ngân hàng trung ương đó tiếp cận nhiều hơn với dữ liệu thanh toán và cũng để giành lại một số quyền lực từ các công ty này.”

Sáu ngân hàng trong chương trình thí điểm của CBDC bao gồm các nhà cho vay lớn nhất của đất nước, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, HSBC và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Vào ngày 01/04, Trung Quốc đã hoàn thành việc thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới đầu tiên với Hồng Kông.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: