Cafe Tùng Đà Lạt – dấu Bắc giữa lòng phố núi

Cafe Tùng Đà Lạt nằm tại số 6 khu Hòa Bình, bên hông chợ Đà Lạt, có thể với một số người Cafe Tùng không có nhiều điều đặc sắc tuy nhiên với không ít người cafe Tùng là một điểm đến không thể thiếu mỗi lần đến Đà Lạt.

Quán cà phê Tùng Đà Lạt – Nơi gặp gỡ của các bậc tài hoa

Quán nhỏ hẹp nằm lọt thỏm giữa khu Hòa Bình thoạt nhiên cũ kỹ và chẳng có gì đặc biệt. Ít người  biết đây là lại một trong những quán lâu đời nhất nhì đất Đà Lạt với chủ là người Bắc di cư vào đã hơn nửa thế kỷ. Quán lấy tên của chủ quán – chú Tùng, là nơi hội ngộ của các nghệ sĩ lẫy lừng một thời như Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên và vẫn còn lui tới cho đến tận bây giờ như nhiếp ảnh gia được mệnh danh “Phước Khùng” – MPK.

Cafe Tùng Đà Lạt – dấu Bắc giữa lòng phố núi

Giữa lòng phố thị, nơi đây chứng kiến bao đổi thay của thời cuộc, là nơi ra đời những ca khúc của cố nhạc sĩ họ Trịnh, nơi chứng kiến kỷ niệm lần gặp gỡ đầu tiên giữa vị nhạc sĩ đa tình và cô nữ sinh 17 tuổi khi ấy hãy còn là Lệ Mai, trước khi xuống Sài Gòn trở thành ca sĩ Khánh Ly.
Bàn ghế ở Tùng cũ kỹ, cầu thang sắt gỉ sét bám bụi thời gian. Nội thất bày trí bằng những chiếc bàn thấp, hàng ghế nhỏ bọc nệm như kiểu cách cà phê cóc miền Bắc những thập niên trước để khách có thể ngồi san sát đối diện nhau cho ấm cúng.

Cafe Tùng Đà Lạt – dấu Bắc giữa lòng phố núi

Ở Tùng, vẫn giữ được truyền thống như hơn 50 năm qua là những bản nhạc trữ tình thai nghén và cất lên giữa một thời hoa mộng. Những tình khúc Vũ Thành An, Ngô Thụy An, Trịnh Công Sơn thay nhau hát lên suốt những năm qua và chưa hề thay đổi, gầy dựng nên bản sắc chỉ riêng của Tùng.

Cafe Tùng Đà Lạt – dấu Bắc giữa lòng phố núi

Ngày xưa, bên tách cà phê nóng khói nghi ngút quyện trong tiết trời se lạnh, các thi sĩ chọn Tùng làm nơi lai vãng, gặp mặt bạn bè, đàm đạo thơ ca để lấy cảm hứng viết tác phẩm của mình. Biết đâu, những thi sĩ tài hoa trầm mặc nép mình bên góc ấy lại gật gù nghe chính những bản nhạc của mình sáng tác tại nơi này thì sao.

Cafe Tùng Đà Lạt – dấu Bắc giữa lòng phố núi

Trước đây quán cafe Tùng là địa chỉ thưởng thức cafe dành cho giới trí thức, ngày nay cafe Tùng là nơi ghé thăm của nhiều thành phần: họ là những người nghệ sĩ bản địa, những nghệ sĩ từ các nơi ghé thăm khi đến Đà Lạt, dân du lịch bụi, du khách nước ngoài,…

Cafe Tùng Đà Lạt – dấu Bắc giữa lòng phố núi

Quán cà phê Tùng Đà Lạt ngày nay dường như không thay đổi nhiều so với ngày trước. Trong một không gian nhỏ với những chiếc bàn cũ kỹ, những bức tranh bạc màu, ánh đèn mờ mờ,… Tuy nhiên có lẽ đó lại là những yếu tố góp phần tạo nên chất riêng không lẫn vào đâu của cafe Tùng so với các quán khác.
Giữa cái se se lạnh của phố núi Đà Lạt, trong giai điệu của nhạc xưa với Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An,… ngồi trong quán cà phê Tùng thưởng thức một ly cafe, người ta thật sự cảm nhận trọn vẹn sự thơ mộng của thành phố mù sương.

Cafe Tùng Đà Lạt – dấu Bắc giữa lòng phố núi

Người ta bảo rằng tại cà phê Tùng ngày nào, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gặp Khánh Ly, Từ Công Phụng cùng đám bạn đã từng mài đũng quần trên ghế cà phê Tùng. Thi sĩ Bùi Giáng cũng đã ngồi tại nơi đây để viết hai câu thơ lục bát trên miếng giấy bạc của bao thuốc lá:
Quán ngồi mỏi. Nắng chưa lên.
Chợt vui tràn. Thấy còn nguyên sơ đầu.
tu khoa: