Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay tuyệt cú mèo

Công thức ngâm tỏi, ớt xanh tươi với dấm gạo giòn ngon, tỏi không bị xanh sau 1 tuần là có được hủ tỏi ớt chua chua cay cay ngon tuyệt. Để giữ tỏi, ớt luôn giòn ngon thì có thể bỏ vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn nhé!

Nguyên liệu làm giấm tỏi ớt ngâm

  • Ớt tươi: 500gr
  • Tỏi: 100g
  • Giấm gạo: 500ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 10g

Cách làm giấm tỏi ớt ngâm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ớt- nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi,màu đỏ và xanh, giòn, có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Ớt làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để thật ráo.
– Tỏi – Nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Tỏi non khi ngâm sẽ dễ bị xanh. Bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi già thì lớp vỏ củ thỏi không có lớp nhớt. Chú ý củ tỏi ta thường có màu tía và nhỏ hơn tỏi Trung Quốc. Bạn bóc sạch vỏ  rửa tỏi bằng nước ấm nhé, tránh rửa bằng nước lạnh khi ngâm giấm tỏi sẽ chuyển sang màu xanh.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay

– Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh. Hũ thủy tinh phải được rửa sạch, tráng lại bằng nước sôi rồi để thật khô trước khi ngâm ớt tỏi.Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay
– Tiếp đến là làm hòa giấm. Ngon nhất vẫn là dùng dấm nuôi (dấm nhà) để ngâm. giấm bạn hòa với muối và đường, đun sôi (1 lít giấm sử dụng 500g đường) để nguội.

Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay

Bước 2: Thực hiện
– Cho ớt, tỏi xếp gọn vào trong lọ. Khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị dập) thì nước ngâm mới trong và đẹp

Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay

– Đổ giấm đường muối đã đun sôi để nguội vào đầy hũ, phải đảm bảo ớt tỏi ngập trong nước giấm

Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay
– Để lọ giấm tỏi ớt nơi thoáng mát chừng 2 – 3 ngày để lên men chua là có thể mang ra sử dụng
Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay
– Tùy theo sở thích (ăn chua hay ngọt) mà có thể tăng giảm lượng giấm, đường. Quá 1 tuần nên để lọ tỏi ớt ngâm giấm vào tủ lạnh để giữ được nguyên hương vị.
Cách làm giấm tỏi ớt ngon chua chua cay cay
Giấm tỏi ớt ngâm chua ngon phải đảm bảo nước giấm trong veo, tỏi ớt chua giòn thơm mùi đặc trưng.
Giấm tỏi ớt ngâm làm theo cách này các bạn có thể để rất lâu mà không bị váng, không bị đục nước mà tỏi ớt ăn rất giòn ngon hấp dẫn đặc biệt khi ăn kèm với các món bún phở mỳ hoặc các loại thịt hay hải sản thì thật là tuyệt vời.
Để tránh bị hỏng: Khi ăn các bạn dùng muỗng hoặc thìa sạch, múc lượng đủ dùng ra chén riêng, tuyệt đối không đổ giấm tỏi ớt thừa vào trong lọ đang ngâm nhé. Cũng không dùng muỗng, đũa, thìa bẩn hay đang ăn để lấy ớt tỏi trong lọ!
Chúc các bạn thành công với một lọ tỏi, ớt ngâm dấm thật ngon nhé!
tu khoa
  •  ngâm giấm tỏi ớt ngon
  • cách ngâm tỏi ớt với nước mắm
  • cách ngâm thịt heo với nước mắm
  • ngâm dấm tỏi ớt không bị xanh