Kleros (PNK) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Kleros và PNK coin

Kleros là gì?

Kleros (PNK) là một dự án giải quyết tranh chấp phi tập trung ra mắt vào tháng 7 năm 2018. Đây là một giao thức giải quyết tranh chấp mã nguồn mở sử dụng blockchain và nguồn cung ứng cộng đồng để phân xử các tranh chấp một cách công bằng. 

Kleros cung cấp dịch vụ trung gian cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) và người dùng của chúng. Nếu không có tranh chấp, Kleros hoạt động như một dịch vụ của bên thứ ba để thanh toán. 

Tuy nhiên, khi tranh chấp xảy ra, mỗi bên có thể đăng ký phân xử thông qua các thẩm phán mà Kleros chọn từ các PNK holder. 

Tại thời điểm này, thẩm phán có thể đưa ra quyết định phán xử một vấn đề nhất định. Phí thẩm phán được phân phối cho tất cả các thẩm phán viên bằng ETH.

Kleros

Cách hoạt động của Kleros?

Cách hoạt động của Kleros

Kleros hoạt động như một tòa án trong hệ sinh thái phi tập trung. Trong khi user đồng ý sử dụng smart contract, đồng nghĩa với việc chỉ định cho Kleros làm thẩm phán để giải quyết các tranh chấp hợp đồng.

Các bồi thẩm quyền (juror) được lựa chọn ngẫu nhiên để giải quyết các tranh chấp. Juror được chọn từ những PNK staker trong nền tảng. Quy trình lựa chọn Juror giúp hạn chế việc thao túng của những attacker.

Các Juror được chọn một cách ngẫu nhiên, bằng chứng sẽ được gửi qua email cho họ và họ có 3 ngày để phân tích và giải quyết tranh chấp.

Sau quá trình phán xử hoàn thành, người thắng kiện sẽ giành được quyền lợi đã đặt ra, Juror sẽ nhận được một số tiền thưởng nhất định và case đó sẽ bị đóng.

Kleros tạo ra nhiều court với nhiều chủ đề ví dụ như: E-Commerce, Transport, Insurance, software development,…

Cách hoạt động của Kleros 2

Token PNK là gì?

Token PNK

PNK là token ERC-20 hoạt động trên nền tảng Kleros có một số chức năng sau:

 • Đóng vai trò bảo vệ nền tảng Kleros. Nếu kẻ tấn công muốn giành phần thắng, họ cần mua đủ số PNK để được chọn đủ số lần làm thẩm phán cho cùng một case. Sử dụng token PNK như một lợi thế chính để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công 51%.
 • Làm phần thưởng cho bồi thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp.
 • Staking PNK để anh em trở thành bồi thẩm quyền, tham gia vào việc xử lý các tranh chấp.
 • Governance: PNK holder có cơ hội bỏ phiếu về tất cả các đề xuất và phiếu bầu liên quan đến Quản trị Kleros tạo ra một nền tảng mở và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Một số thông tin cơ bản về token PNK

 • Token name: Kleros token
 • Token Symbol: PNK
 • Blockchain: Ethereum ERC-20
 • Contract Address: 0x93ed3fbe21207ec2e8f2d3c3de6e058cb73bc04d
 • Token supply: 1.000.000.000 PNK
 • Circulating Supply: 536.515.593 PNK
 • Market cap: 87.522.676$

Phân bổ token PNK

Phân bổ token PNK

Token PNK được phân bổ như sau:

 • Sale and Juror Incentive program: 66%
 • Team: 18%
 • Kleros Cooperative Reserve: 12%
 • Airdrop: 4%

Team dự án

Team dự án

Kleros (PNK) được thành lập bởi Federico Ast, Clément Lesaege và Nicolas Wagner.

 • Federico Ast là CEO của Kleros và là giảng viên tại Coursera. Trước đó, anh đã làm việc với tư cách là creator của Crowdjury.
 • Clément Lesaege là CTO tại Kleros. Trước đó, anh đã từng là một người làm việc tự do về bảo mật hợp đồng thông minh và là một thực tập sinh nghiên cứu về máy học tại Technicolor.
 • Nicolas Wagner là nhà phát triển chính tại Kleros. Anh ấy cũng làm việc như một nhà phát triển web và blockchain tự do. Trước đây, Wagner đã làm việc với tư cách là nhà phát triển blockchain tại Dether.io và là nhà phát triển back-end tại Nền tảng lập trình Tradelab.

Partner

Partner

Cách kiếm và sở hữu PNK Token

Hiện tại bạn chỉ có thể kiếm được PNK bằng cách mua trên các sàn đã niêm yết token này hoặc có thể stake PNK để trở thành bồi thẩm đoàn khi xảy ra tranh chấp để nhận được phần thưởng.

Sàn giao dịch PNK Token

Tính đến thời điểm hiện tại PNK đã được giao dịch với cặp USDT, ETH BTC trên các sàn lớn như: Uniswap V2, Sushiswap, OKEx, Hoo…

Ví lưu trữ token PNK

PNK là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ coin PNK này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

Ngoài ra, các bạn cũng có thể trữ PNK trên ví của các sàn giao dịch trên.

Tương lai của dự án Kleros, có nên đầu tư vào token PNK không?

Với sự bùng nổ của nền kinh tế P2P đòi hỏi một cơ chế giải quyết tranh chấp nhanh chóng, chi phí hợp lý, phi tập trung và đáng tin cậy. 

Kleros sử dụng lý thuyết trò chơi và blockchain trong một protocol có khả năng giải quyết được vấn đề đó. 

Nó hỗ trợ một số lượng lớn các ứng dụng trong thương mại điện tử, tài chính, bảo hiểm, du lịch, thương mại quốc tế, bảo vệ người tiêu dùng, sở hữu trí tuệ và còn nhiều ứng dụng khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Kleros (PNK) mà Coin68 muốn chia sẻ với các bạn.

Nếu bạn có những quan điểm bổ sung, xin hãy để lại phần comment bên dưới.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài phân tích sau.