Basis Cash (BAC), Basic Share (BAS), Basic Bond (BAB) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Basis.Cash và BAC coin

Basis Cash
Basis Cash

Dự án Basic.cash là gì?

Basic.cash là nền tảng được xem là ngân hàng trung ương phi tập trung mã nguồn mở không cần sự cho phép, chức năng  phát hành tiền tệ Basic Cash (BAC) để làm phương tiện trao đổi.

Sử dụng đồng tiền thanh toán là Basic Cash, trong đó token Basic Cash (BAC) là một stablcoin được neo với USD tỷ lệ 1:1. (Bên trong giao thức thực ra được chốt với token DAI của MarkerDAO)

Basic Cash (BAC) được phát hành nhiều hay ít phụ thuộc vào cung cầu của thị trường và kiểm soát bởi Basic Bond và Basic Share như là công cụ trong các chính sách tài khóa của Ngân hàng trung ương Basic.cash nhằm kiểm soát lưu lượng cung tiền của BAC.

Thông tin chi tiết về dự án Basis.Cash và BAC coin
Thông tin chi tiết về dự án Basis.Cash và BAC coin

Basic Bond (BAB) và Basic Share quản trị nền tảng Basic.Cash

Basic Bond (BAB)

Basic Bond (BAB) như là trái phiếu của ngân hàng trung ương Basic.cash, được sử dụng để mua lại BAC khi muốn giảm cung tiền. Trái phiếu (Basic Bond) luôn được bán cho những người nắm giữ BAC, mặc dù giao dịch mua dự kiến ​​sẽ được thực hiện ở mức giá dưới 1 Basis Cash. 

Đặc biệt trái phiếu này là không có thời hạn và chuyển đổi bất cứ lúc nào miễn là kho tiền có lượng tiền cung là số dương.

Người sở hữu trái phiếu Basic Bond khi chuyển đổi sang BAC sẽ kiếm được một khoản phí bảo hiểm. Sẽ giải thích rõ trong phần tiếp theo.

Basic Cash Share (BAS)

Basic Cash Share (BAS) là token quản trị nền tảng và đại diện cho mạng lưới Basic Cash Network.

Basic Cash Share (BAS) giống như là cổ của ngân hàng trung ương Basic.cash, trong đó người nắm giữ BAS là các cổ đông. Người sở hữu BAS phải stake vào một hợp đồng thông minh Boardroom thể hiện phần góp vốn để được chia sẽ lợi nhuận.

Khi nhu cầu Basis Cash (BAC) tăng lên. Thì nền tảng minning các token BAC và đồng thời phân phối cho các chủ sở hữu Basic Share với điều kiện là kho bạc đủ đầy. Việc phân phối BAC cho các chủ sở hữu BAS được tính toán trong hợp đồng thông minh Boardroom theo tỷ lệ vốn góp.

Các cơ chế hoạt động của Basic.Cash 

Cơ chế ổn định giá của 1 BAC duy trì 1 USD:

Cứ sau 24 giờ, trung bình theo thời gian của tỷ giá hối đoái BAC-DAI được đọc từ hợp đồng Uniswap v2, sau đó được đưa vào giao thức Basis.Cash để được tham chiếu bởi cơ chế ổn định của nó.

Cơ chế ổn định được kích hoạt bất cứ khi nào giá BAC được quan sát là trên / dưới (1 + ε) DAI, trong đó ε là thông số xác định phạm vi ổn định giá cho token BAC.  Khi khởi chạy, ε được đặt là 0,05.

Cơ chế giảm cung tiền:

Tại bất kỳ thời điểm nào, Basis Bond (BAB) có thể được mua từ giao thức để đổi lấy Basis Cash (BAC).  Việc mua BAB được thực hiện với mức giá đã định theo thuật toán.

Khi giá BAC là p DAI, BAB được bán ra với giá p BAC (giá thực tế là bình phương P ^ 2 DAI, lúc này giá BAB sẽ nhỏ hơn 1 BAC, hứa hẹn cho người sở hữu BAB một khoản phí bảo hiểm khi mua lại.  BAB đã mua sau đó có thể được chuyển đổi thành BAC, điều kiện là kho bạc vần còn BAC.

BAB vẫn có thể được mua ngay cả khi giá BAC > 1 DAI (P> 1), tuy nhiên, điều này khiến người mua bị lỗ khi mua lại.  Ví dụ, khi 1 BAC = 1,1 DAI, một Trái phiếu được bán với giá 1,1 BAC.  Vì tất cả BAB chỉ có thể được quy đổi thành 1 BAC, điều này khiến người mua bị lỗ.

Do đó, việc mua trái phiếu dự kiến ​​chỉ xảy ra khi 1 BAC giao dịch dưới 1 DAI.  Mặc dù hợp đồng cho phép mua trái phiếu với giá BAC trên 1 USD, nhưng nó sẽ bị vô hiệu hóa trong giao diện Basis Cash để tránh nhầm lẫn cho người dùng.

Chính sách mở rộng cung tiền:

Nếu giá của Basis Cash (BAC) được quan sát là cao hơn (1 + ε) DAI, hệ thống sẽ tính ra số lượng token Basis Cash mới của TotalSupply * (oraclePrice-1).  BAC đã phát hành được gửi vào Kho bạc hoặc Boardroom, tùy thuộc vào số dư BAC của Kho bạc.

Nếu Kho bạc có số dư trên 1.000 BAC, thì giả định hợp lý rằng tất cả BAB đã được mua lại hoặc không có chủ sở hữu BAB nào hiện sẵn sàng thực hiện việc mua lại.

Dù bằng cách nào, điều này báo hiệu rằng nhu cầu mua lại trái phiếu không tồn tại vào thời điểm này, và do đó, BAB mới được đúc được trao cho hợp đồng Boardroom dành cho chủ sở hữu BAS.

Tuy nhiên, nếu Kho bạc có số dư dưới 1.000 BAC thì giả định rằng sẽ có thêm nhu cầu mua lại trái phiếu thành tiền mặt.  Do đó, Tiền mặt cơ sở đã phát hành được chuyển đến Kho bạc để người nắm giữ Trái phiếu có thể thực hiện việc mua lại.

Hướng dẫn kiếm tiền trên app Basic.Cash 

Hướng dẫn kiếm tiền trên app Basic.Cash 
Hướng dẫn kiếm tiền trên app Basic.Cash

Bước 1: Anh em truy cập app tại địa chỉ: https://app.basis.cash/ và kết nối ví metamask

Phân tích: Như chúng ta thấy ở trên, giá Oracle của BAC là $0.28, giá của BAB là $0.08 (<1). Như vậy chúng ta có cơ hội tận dụng chêch lệch giá khi mua vào BAB bằng BAC. Sau khoảng 24h đến kỷ nguyên tiếp theo Epoch, thì hệ thống sẽ cập nhật Oracle giá BAC mới. Tới một thời điểm khi lượng cầu tăng, giá BAC tiến về 1, khi đó đổi được 1 BAB sang 1 BAC sẽ đạt lợi nhuận 1135.3%

Bước 2: Tiến hành mua BAC trên Uniswap V2, sau đó sử dụng BAC để mua lại BAB. (Buy BAC on Uniswap)

Bước 3: Truy cập Monetary và sau đó mua BAB bằng BAC.

* Riêng các bước stake, thì anh em có thể stake để cung cấp thanh khoản và kiếm được BAS. Chi tiết trong phần phân phối token.

Các thông số cơ bản

Basic Cash (BAC)

 • Token name: Basis Cash token
 • Ticker: BAC
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Địa chỉ Contract: 0x3449fc1cd036255ba1eb19d65ff4ba2b8903a69a
 • Cung lưu thông hiện tại: 56.519.161 BAC
 • Tổng cung khởi tạo: 0 BAC

Basic Bond (BAB)

 • Token name: Basis Bond token
 • Ticker: BAB
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Địa chỉ Contract: 0xc36824905dff2eaaee7ecc09fcc63abc0af5abc5
 • Cung lưu thông hiện tại: 50,910,660 BAB
 • Tổng cung khởi tạo: 50.0000 BAC

Basic Cash Share (BAS)

 • Token name: Basis Cash Share token
 • Ticker: BAS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Địa chỉ Contract: 0xa7ed29b253d8b4e3109ce07c80fc570f81b63696
 • Cung lưu thông hiện tại: 1.000.001 BAS
 • Tổng cung khởi tạo bạn đầu: 1.000.000.000 BAS

Token Allocation

Cả BAS và BAC không có bất kỳ khoản phân bổ trước nào cho cả nhóm sáng lập hay bất kỳ nhà đầu tư bên ngoài nào. Thay vào đó, chia sẻ được phân phối cho các thành viên cộng đồng thực hiện các hành động có lợi cho mạng.

Giao thức bắt đầu với nguồn cung cấp Basis Share (BAS) bằng 0, toàn bộ nguồn cung cấp được đúc hoàn toàn thông qua phân phối cộng đồng.

Phân phối ban đầu của Basis Cash (BAC) được thực hiện cho những người gửi DAI (MCD), yCRV, USDT, SUSD và USDC vào hợp đồng phân phối. Tổng cộng 50.000 token BAC được phân phối cho người gửi tiền, với 10.000 token BAC được phân phối mỗi ngày.

Các token được chỉ định như nhau cho mỗi nhóm stablecoin và số lượng tiền gửi vào stablecoin được giới hạn ở 20.000 token cho mỗi tài khoản.

Sau đó, tổng cộng 750.000 BAS được phân phối cho những người cung cấp tính thanh khoản cho cặp BAC-DAI Uniswap v2, nơi người dùng có thể gửi token BAC và DAI vào hợp đồng phân phối và kiếm token BAS.

Phân phối bắt đầu với 6250 BAS được phân phối mỗi ngày và quá trình thực hiện hàng ngày giảm xuống 75% sau mỗi 30 ngày (ví dụ: phân phối hàng ngày 4687,5 BAS bắt đầu từ ngày thứ 31).

Việc phân phối thêm BAS được trao cho các nhà cung cấp thanh khoản của cặp BAS-DAI Uniswap v2. Tổng cộng có 250.000 BAS được phân phối trong khoảng thời gian 1 năm và một lượng token bằng nhau được phân phối mỗi ngày.

Cách kiếm và sở hữu BAC, BAB, BASToken

Tổng kết lại một số cách kiếm tiền từ nền tảng

 • Cung cấp thanh khoản cho cặp BAC – DAI trên Uniswap v2 và mang token LP đi stake trong Bank để được nhận BAS.
 • Cung cấp thanh khoản cho cặp BAS – DAI trên Uniswap v2 và mang token LP đi stake trong Bank để được nhận BAS.
 • Stake BAS trong Boardroom để được nhận BAC mới phát hành trong các kỳ nới rộng nguồn cung.
 • Thu được lợi nhuận từ việc đầu tư vào BAB sau đó dùng BAB để đổi lại BAC trong Treasury
 • Stake BAB và BAS của mình trong Boardroom để nhận BAC trích ra từ phần dư của Quỹ phát triển cộng đồng CDF

Ví lưu trữ BAC, BAB, BAS Token

Là các token ERC-20, anh em có thể lưu ở các ví tiêu chuẩn hiện nay:

Tương lai của Basic.cash có nên đầu tư BAC coin không?

Basic.Cash là một nền tảng tài chính tự trị phi tập trung, hoạt động tương tự ngân hàng trung ương một cách độc lập. BAC sẽ là phương thức thanh toán khi được chấp nhận rộng rãi. Cơ chế neo với đồng đô la cũng có thể là nhược điểm lâu dài của dự án. Đây là giai đoạn đầu của dự án, việc góp phần stake token vào dự án sẽ mang lại nhiều phần thưởng.

Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!