Các chiến lược giao dịch Crypto dành cho người mới bắt đầu

Các chiến lược giao dịch Crypto dành cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới tham gia thị trường tiền điện tử thì việc có chiến lược giao dịch hiệu quả là vô cùng khó do thiếu kiến thức tài chính lẫn kinh nghiệm giao dịch.

Bài viết này mình xin đưa ra những chiến lược giao dịch đơn giản, phù hợp với người mới mà vẫn đảm bảo được hiệu quả không kém các chiến lược giao dịch của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Giao dịch theo mô hình là cách đặt lệnh mua và bán theo những mô hình giá sẵn có. Nó không đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích hay dự đoán thị trường.

Giao dịch theo mô hình

Bạn chỉ cần giao dịch, chốt lời và cắt lỗ theo các mô hình giá mà không cần biết lý do tại sao. Công việc chủ yếu của bạn khi giao dịch theo phương pháp này là cố gắng nhận ra các mẫu hình nến xuất hiện trong biểu đồ để giao dịch theo chúng. Nếu mô hình không đúng, bạn cắt lỗ và tiếp tục lặp lại.
https://coin68.com/nhung-mo-hinh-nen-dao-chieu/

https://coin68.com/top-5-nhung-mo-hinh-nen-giam-gia-quen-thuoc-voi-trader/

Volume Spread Analysis (VSA) – phân tích về giá và khối lượng

Phương pháp này tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa giá cả và khối lượng giao dịch. Đây là một phương pháp không quan tâm đến phân tích kỹ thuật mà chỉ quan tâm cách dòng vốn chuyển động để tìm ra những cơ hội đầu tư đem lại lợi nhuận. Phương pháp VSA cho rằng thị trường luôn đi theo 4 pha bao gồm:

  • Pha tích lũy

Ở pha này, giá cả của coin sẽ biến động thấp, khối lượng mua bán nhỏ. Pha này thường kéo dài nhất trong chu kỳ nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ mất kiên nhẫn và bán tài sản tạo điều kiện cho các “cá voi” gom hàng.

  • Pha bùng nổ

Sau một khoảng thời gian tích lũy dài, giá cả và khối lượng giao dịch đột nhiên tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia mua vào đẩy giá lên cao.

  • Pha phân phối

Giá cả tăng vọt dẫn đến vị thế của nhiều nhà đầu tư đã có lợi nhuận, bắt đầu có nhiều người chốt lãi nên giá và khối lượng bắt đầu chững lại.

  • Pha giảm sâu

Xu thế chốt lãi ngày càng tăng khiến cho giá không thể lên thêm được nữa. Những nhà đầu tư chủ chốt đã rời khỏi thị trường khiến cho động lực mua vào biến mất, khủng hoảng lan ra toàn thị trường khiến nhà đầu tư bán tháo làm giá của coin giảm sâu.

Mô tả chu kỳ của một loại tiền điện tử theo phương pháp VSA
Mô tả chu kỳ của một loại tiền điện tử theo phương pháp VSA

Giao dịch theo phương pháp này thì bạn cần phải tìm được những loại coin đang ở pha tích lũy sắp chuyển sang pha bùng nổ để mua vào. Sau đó bán ra chốt lãi trước khi pha phân phối kết thúc. Phương pháp này có rủi ro cực kỳ thấp do các coin ở pha tích lũy hiếm khi giảm sâu.

Đứng trên vai người khổng lồ

Cách đơn giản nhất để mua được những loại tiền điện tử có tiềm năng đó là xác định những coin đã được những tổ chức lớn hoặc trader có kinh nghiệm đánh giá tốt.

Bạn không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm hay kiến thức mà chỉ cần lựa chọn những tổ chức uy tín để tin tưởng.

Rõ ràng nếu một trader có ROI hằng năm vài trăm phần trăm thì anh ta chọn coin để đầu tư giỏi hơn người mới vào nghề như bạn, chỉ cần mua theo là bạn có thể dễ dàng đạt được lợi nhuận.

Hiệu ứng Coinbase làm tăng giá tiền điện tử
Hiệu ứng Coinbase làm tăng giá tiền điện tử

“Hiệu ứng Coinbase” là một trong những sự kiện được tạo ra bởi những trader sử dụng phương pháp này. Coinbase là một công ty có uy tín cực lớn trong ngành Crypto do họ chỉ niêm yết những loại tiền điện tử xuất sắc nhất.

Rất nhiều người sẽ đầu tư bất kỳ coin nào được liệt kê trên Coinbase mà không cần biết phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật.

Ngoài Coinbase ra còn có một số tổ chức uy tín khác như Binance, Coin List, Polka Starter…cũng hay liệt kê những coin có tỷ lệ lợi nhuận đáng tham khảo.

Price Action (Hành vi giá)

Hành động giá là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất của những trader không ưa phân tích kỹ thuật. Những người theo trường phái hành động giá cho rằng những chỉ báo của phân tích kỹ thuật như MACD, RSI hay dao động Stochastic đều bị tác động bởi hành động giá.

Price Action

Hành vi giá cũng phản ánh đầy đủ biến động thị trường gây ra bởi tin tức hay kinh tế vĩ mô nên cũng không cần phải phân tích cơ bản. Do đó, chỉ cần hành động giá cung cấp tín hiệu thị trường là đủ đưa ra dự báo mà không cần phải quan tâm các vấn đề khác.

Giao dịch theo xu hướng (Trend Trading)

Đây là một chiến lược giao dịch dựa theo xu thế đầu tư của số đông với kỳ vọng là giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng tăng hoặc giảm cho tới khi bắt đầu đảo chiều.

Đây là chiến lược giao dịch đơn giản khi bạn chỉ cần xác nhận xu hướng tăng giá hoặc giảm giá của bất kỳ coin nào mà không cần biết yếu tố kỹ thuật hay cơ bản nào tạo ra xu hướng đó. 

Giao dịch theo xu hướng

Chiến lược giao dịch này dựa vào một sự thật đơn giản là không ai có thể chống lại được xu hướng phát triển của thị trường, hay các trader Việt Nam nói nôm na là “cản đường tàu”.

Việc đi theo trend giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro do thị trường thường di chuyển giá theo trend trước khi bắt đầu một trend mới.

Tuy nhiên điểm khó khăn khi sử dụng phương pháp giao dịch theo xu hướng là bạn khó mà biết được xu hướng thị trường sẽ kết thúc khi nào để chốt lời.

Tổng kết

Chiến lược giao dịch chỉ là công cụ, con người sử dụng chiến lược như thế nào mới là điều quan trọng. Vì vậy có chiến lược giao dịch đơn giản nó không đồng nghĩa với việc bạn là trader thấp kém hơn các trader phân tích kỹ thuật khác.

Trong thị trường tài chính, hiệu quả chính là thước đo giá trị duy nhất mà không cần biết chiến lược có phức tạp hay không.

Bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào chiến lược giao dịch mà quên đi các yếu tố khác trong trade như quản lý rủi ro, phân bổ vốn…Điều đó có thể dẫn đến mất mát tài sản mặc dù bạn có chiến lược giao dịch đúng đắn. Chúc các bạn thành công trong thị trường tiền điện tử.