Những cập nhật mới nhất về Plasm Network – parachain tiềm năng trong hệ sinh thái Polkadot

Trong tuần qua, Plasm Network đã có những cập nhật mới đáng chú ý. Hôm nay, hãy cùng điểm qua báo cáo tuần (từ 11-18/04) của dự án tiềm năng trên hệ sinh thái Polkadot này nhé.

Những cập nhật mới nhất về Plasm Network - parachain tiềm năng trong hệ sinh thái Polkadot
Những cập nhật mới nhất về Plasm Network – parachain tiềm năng trong hệ sinh thái Polkadot

Cầu nối Polkadot – Cosmos

Cập nhật đầu tiên chính là việc cầu nối giữa Cosmos và Polkadot được triển khai thông qua Plasm và Secret Network. Hiện tại, những mảnh ghép đầu tiên của cầu nối này đã được xây dựng trên Secret Network – thuộc Cosmos. Sau khi Kusama đi vào hoạt động, mảnh ghép ở đầu còn lại của cầu nối – tức Shiden Network sẽ được triển khai.

Chú thích:

. Secret Network là mạng lưới blockchain ở Layer 1 của Cosmos, với nền tảng là cơ chế đồng thuận Tendermint.

. Shiden Network là mạng lưới thử nghiệm của Plasm Network. Shiden được xây dựng trên Kusama, trong khi Plasm sẽ là sản phẩm chính được xây dựng trên Polkadot.

Đây được coi là bước phát triển bài bản của Plasm, khi họ tiếp tục đi đúng lộ trình trở thành một smart contract hub – giúp kết nối nhiều chain khác nhau (Ethereum, Polkadot, Cosmos,…), giảm thiểu vấn đề phức tạp về mặt kỹ thuật cho các lập trình viên.

Cầu nối NFT

Theo phía dự án, NFT là một mảnh ghép tiềm năng và có thể mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Được biết, Plasm Network đã có những thảo luận cùng Bondly và NFTY Lab để tìm ra nhiều tính năng của hướng đi này trong tương lai.

Thông báo hợp tác cùng Mochi.market

Liên quan đến NFT, trong tuần qua Plasm cũng thông báo hợp tác với Mochi Market.

Mochi Market là thị trường NFT đa chuỗi được xây dựng trên testnet Dusty. Sản phẩm này hướng đến xử lý 3 vấn đề tồn đọng:

  • Thiếu thanh khoản của thị trường NFT.
  • Thiếu chiến lược tài chính cụ thể của các NFT holder.
  • Thiếu các giải pháp cross-chain cho thị trường này.

Mochi cũng sẽ là Strong Holder Offering (SHO) tiếp theo có mặt trên nền tảng DAO Maker.

Hợp tác cùng Patract Labs

Trong tuần qua, Plasm cũng thông báo hợp tác cùng Patract Labs – đây là nền tảng cung cấp giải pháp phát triển Parachain cho Dapp. Các giải pháp sẽ tích hợp với WASM của hệ sinh thái Polkadot.

Chiến lược phát triển của Plasm rất rõ ràng – hỗ trợ EVM lẫn WebAssembly (WASM) ở thời gian đầu, tuy nhiên trong thời gian dài hạn sẽ dịch chuyển dần sang WASM. Theo dự án, WASM sẽ giúp tiết kiệm chi phí cùng hiệu năng vượt trội.

Triển khai thành công Airnode của API3

Plasm cho biết Airnode đầu tiên đã được triển khai thành công trên testnet của mình.

Airnode là mạng lưới phi tập trung, cho phép các nhà cung cấp API có thể hưởng lợi từ chính nguồn dữ liệu mình cung cấp mà không phải thông qua bên thứ ba. Đây cũng là một giải pháp mới và đáng kỳ vọng đến từ API3. Thông tin chi tiết về API3, bạn đọc có thể tìm hiểu ở bài viết.

> Xem thêm: API3 (API3) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử API3

Cập nhật về kỹ thuật

Thông báo tiếp theo liên quan khá nhiều về mặt kỹ thuật. Plasm cho biết đã hỗ trợ tạo lập token chuẩn ERC-20 trên nền tảng của mình. Như đã nói ở phần trước, dự án hỗ trợ EVM ở thời gian đầu, song đây là bước đi tạm thời và không phải là định vị lâu dài.

Kế hoạch đầu giá parachain trên Kusama cũng được dự án công bố. Việc sở hữu một parachain sẽ giúp Shiden lẫn Plasm có thể tận dụng đầy đủ nguồn lực của toàn hệ sinh lẫn độ bảo mật của Polkadot.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về dự án Plasm Network, hi vọng nội dung này là hữu ích và giúp bạn đọc có thể đưa ra được quyết định phù hợp.

Lưu ý, nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: