Mùa altcoin mới mạnh mẽ hơn liệu sẽ được thiết lập khi hiện tượng này bắt đầu xuất hiện

Mặc dù giá Bitcoin đang di chuyển tương đối khó khăn trong những ngày qua, khối lượng giao dịch tại các sàn DEX vẫn gia tăng, thúc đẩy các nhà đầu tư dần chuyển dòng tiền sang altcoin để tối ưu hóa lợi nhuận.

Mùa altcoin mới mạnh mẽ hơn liệu sẽ được thiết lập khi hiện tượng này bắt đầu xuất hiện 1

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã tấn công lĩnh vực tiền mã hóa như một cơn bão và thúc đẩy chu kỳ thị trường tăng giá, bằng cách giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa phương pháp tiếp cận để dễ dàng giao dịch và kiếm được lợi nhuận cao trên nhiều nền tảng.

Tuy nhiên, vấn đề phí cao trên mạng Ethereum (ETH) và một vài đợt bán tháo mạnh trên thị trường đã làm giảm giao dịch DeFi cũng như giá nhiều token vào cuối tháng 2/2021. Nhưng xu hướng đó dường như hoàn toàn đảo ngược trong tuần qua, do hoạt động trên các sàn DEX lại một lần nữa bùng nổ.

Biểu so sánh người dùng và khối lượng giao dịch DEX . Nguồn: DappRadar
Biểu so sánh người dùng và khối lượng giao dịch DEX . Nguồn: DappRadar

Biểu đồ trên cho ta thấy rằng, khối lượng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã tăng đột biến vào cuối tháng 2, sau đó là xu hướng giảm trong suốt tuần đầu tiên của tháng 4, tổng khối lượng giao dịch trên tất cả các DEX giảm xuống mức thấp nhất là 603 triệu USD vào ngày 4/4.

Mối quan hệ tương quan đáng chú ý có thể xem xét đến là sự giảm giá của Bitcoin và hoạt động giao dịch của DEX tăng lên. Khi giá Bitcoin giảm từ ngày 6/4 đến ngày 8/4, khối lượng DEX bắt đầu tăng và đạt mức cao nhất vào ngày 7/4.

Khối lượng DEX lại tiếp tục gia tăng đáng kể bắt đầu từ ngày 18/4, cùng ngày mà Bitcoin đã trải qua mức giảm 16% từ 60.900 USD đến 50.500 USD, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang xoay vòng khỏi Bitcoin và chuyển sang altcoin. Trong tuần này, minh chứng rõ nhất là Uniswap triển khai V3 cho 4 testnet ETH, lần đầu tiên khối lượng giao dịch tuần vượt 10 tỷ USD, ngay cả khi Bitcoin nhuộm đỏ toàn bộ thị trường.

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics
Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng DEX hàng ngày đạt mức cao nhất trong các tuần vào ngày 22/4 khi Bitcoin và thị trường tiền mã hóa trải qua một đợt suy thoái đáng kể khiến tổng vốn hóa thị trường giảm hơn 324 triệu USD.

Sự trùng hợp này hoàn toàn khớp những gì đã từng xảy ra trong tháng 2/2021. Chúng ta vẫn không thể nào quên 2 ngày kinh hoàng của Bitcoin – Vị vua thị trường crypto không thể bị đánh bại, giảm 23% từ vùng 58.000 USD đến 44.800 USD. Thế nhưng, đó là thời điểm Uniswap chạm mốc 100 tỷ USD khối lượng giao dịch, độc tôn trong thế giới DeFi.

Bitcoin hiện đang chiến đấu để giành lại mức hỗ trợ 50.000 USD và phần lớn altcoin đang dần phục hồi. Với dữ liệu tương đối mật thiết giữa hoạt động trao đổi phi tập trung (DEX) và Bitcoin có thể cho chúng ta hy vọng hướng về một mùa altcoin mới mạnh mẽ hơn đang đến gần.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: