COVER V2 – Nỗ lực gượng dậy sau “cú đấm” từ Yearn Finance

Cover Protocol từng có đà tăng hết sức ấn tượng, chạm mốc trên 1.600 USD sau sự cố token bị tấn công vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, nỗ lực gượng dậy của nền tảng này lại nhận thêm một cú đấm mạnh nữa, sau khi Yearn Finance của Andre Cronje tuyên bố chấm dứt hợp tác vì những lùm xùm xoay quanh Ruler Protocol và Cream. Liệu cú sốc trên có ảnh hưởng nhiều đến tiềm năng trong tương lai của Cover và dự án đang có những cập nhật mới nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

COVER V2 - Nỗ lực gượng dậy sau cú đấm từ Yearn Finance
COVER V2 – Nỗ lực gượng dậy sau cú đấm từ Yearn Finance

COVER V2 – Những cập nhật mới nhất

Cover V2 là sản phẩm tiếp theo được đội ngũ Cover ấp ủ với kì vọng sẽ hoàn thành audit và kịp ra mắt trong tháng 04 này. Các nâng cấp liên quan bao gồm:

  • Xử lý những vấn đề tồn đọng trong V1 liên quan đến quá trình sử dụng vốn không hiệu quả. Cách xử lý thì bạn đọc có thể tìm hiểu trong bài viết này.
  • Phát triển hệ sinh thái bảo hiểm sang các tài sản có độ rủi ro cao hơn.
  • Tạo cổng tương tác, giúp chính dự án có thể cung cấp bảo hiểm cho chính sản phẩm của mình.

Thông tin chi tiết về cập nhật này, bạn đọc có thể theo dõi tại bài viết:

> Xem thêm: 1 tuần sau chia tay, COVER thế nào, Yearn sống ra sao?

Tuy nhiên, trong dòng tweet mới nhất công bố về cập nhật liên quan đến quá trình audit, có vẻ như sản phẩm của Cover vẫn còn tồn đọng “vài” vấn đề:

“Kết quả liên quan đến đợt audit gần nhất bởi Quantstamp đã được trả về. Trong đó, xuất hiện 8 lỗi không nghiêm trọng và 9 lỗi liên quan đến vấn đề thông tin. Không có lỗi nghiêm trọng nào xuất hiện! Chúng tôi đang trong giai đoạn xử lý những vấn đề được đề cập! Chúng tôi đang lên kế hoạch triển khai V2 vào ngày 01/05.”

Tuy nhiên, xin lưu ý là quá trình audit chỉ mang tính chất giảm thiểu rủi ro. Vì đã có quá nhiều trường hợp các dự án đã qua kiểm định nhưng vẫn gặp phải các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và bị hack.

Bên cạnh thông tin liên quan đến kết quả audit, Cover Protocol cũng đã đăng tải thông tin liên quan đến những cập nhật giao diện cũng như tính năng mới.

“Hiệu quả sử dụng vốn sẽ được tăng lên với COVER V2.

– Hàm mint sẽ giúp tạo ra 1 NOCLAIM token nhưng đồng thời cũng tạo ra CLAIM token đối với nhiều vault (có thể hiểu như pool) và các sản phẩm bảo hiểm khác nhau.

– Cho phép các nhà cung cấp bảo hiểm có thể bán nhiều dạng sản phẩm khác nhau với cùng một nguồn vốn ban đầu.”

Chú thích, CLAIM và NOCLAIM giống với các chứng chỉ rằng bạn đã tham gia vào thị trường bảo hiểm. Khi bảo hiểm không được trả, token NOCLAIM sẽ xấp xỉ bằng 1 DAI. Khi có sự cố xuất hiện và bảo hiểm được trả, token CLAIM sẽ xấp xỉ bằng 1 DAI. Do đó dễ hình dung, người muốn mua bảo hiểm sẽ săn token CLAIM, để khi có sự cố có thể bán lại và chi trả cho rủi ro gặp phải.

– Cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm theo gói (ví dụ như gói CurveAaveYearn)

– Mở rộng phạm vi sản phẩm sang thế giới thực (ví dụ như động đất)

– Cải thiện giải pháp sổ lệnh, hạn chế vấn đề trượt giá (price slippage) đồng thời giảm thiểu gas cho các nhà cung cấp dịch vụ khi bán token CLAIM.

Chờ đợi gì với V2?

Theo số liệu ước tính, thị trường bảo hiểm truyền thống có tổng giá trị lên đến 6 nghìn tỷ USD. Và nếu bảo hiểm trên DeFi có thể cán mốc một phần con số trên cũng đã là tiềm năng tăng trưởng quá lớn cho mảng này.

Giải pháp Money Market – giải pháp xây dựng trên nền Cover V2 – sẽ cho phép mọi người giao dịch sản phẩm bảo hiểm tự do với nhau. Đây cũng có thể là một lí do để chờ đợi cho những ai hold COVER.

Dù đã đường ai nấy đi với Yearn, song Cover vẫn giữ được quan hệ khá tốt với đội ngũ của Curve, một đối tác quan trọng của Andre Cronje hiện tại. Bàn đạp Ruler hoàn toàn có thể giúp Cover cầm cự và tiếp tục phát triển tham vọng V2 của mình trong thời gian tới.

COVER V2 - Nỗ lực gượng dậy sau "cú đấm" từ Yearn Finance 1

Một chi tiết hơi bên lề, đó là hoạt động shield mining của Cover sẽ chính thức ngừng lại. Như vậy, một lượng reward dưới dạng COVER sẽ ngừng được bơm ra thị trường, giúp giảm thiểu sell demand (lí do để bán) cho token này.

Các pool trong mục “Rewards Mining” hiện tại trả thưởng bằng các token của dự án khác. Điều này giúp đa dạng cấu trúc reward và làm tăng khẩu vị cho các liquidity provider (người cung cấp thanh khoản).

1 ngàn lí do để thất bại

– Đầu tiên, Cover hiện đã có quá nhiều “thăng trầm” trong thời gian qua, liên quan đến kỹ thuật có, liên quan đến hợp tác cũng có. Vì vậy, khả năng người dùng thiếu niềm tin vào Cover là có, biểu hiện rõ nhất là qua việc giá Cover liên tục trồi sụt trong thời gian qua.

– Một yếu tố nữa đó là buy demand (lí do để mua vào) của Cover khá ít. Mua token để quản trị nền tảng là thứ gì đó khá xa xỉ với phần lớn người dùng phổ thông hay các retail investor (nhà đầu tư nhỏ lẻ).

– Ngoài ra, với hoạt động cung cấp thanh khoản, Cover Protocol không tạo động lực mua vào mạnh như các AMM, khi người dùng phải stake DAI (thay vì COVER) để cung cấp sản phẩm bảo hiểm.

Ví dụ, dù rất khập khiễng, nhưng khi nhìn sang các AMM, các pool dù trả reward cao cho người dùng bằng token dự án (tức tạo áp lục xả), song cũng tạo ra một nhu cầu mua vào, bằng cách yêu cầu phải có token dự án để cung cấp thanh khoản trong pool.

– Dòng sản phẩm bảo hiểm vẫn là quá mới với những người dùng thông thường. Hầu như xu hướng “fast money” (dòng tiền nhanh) vẫn đang được ưa chuộng trong thị trường DeFi. Thời gian giữ token ngắn khiến nhu cầu mua bảo hiểm cho tài sản là chưa quá cao với phần lớn người dùng.

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua vài chi tiết mới nhất liên quan đến Cover và sản phẩm V2 của dự án này. Hi vọng những thông tin trên đây là hữu ích cho quý bạn đọc để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: