Tổng kết hoạt động phát triển trong tháng 3 của API3

Tổng kết hoạt động phát triển trong tháng 3 của API3
Tổng kết hoạt động phát triển trong tháng 3 của API3

Trong tháng 03/2021, dự án API3 đã có nhiều phát triển đáng chú ý, đặc biệt là về Lộ trình và Airnode.

Tổng kết hoạt động phát triển trong tháng 3 của API3
Tổng kết hoạt động phát triển trong tháng 3 của API3

Kể từ tháng trước, người dùng API3 đã có thể sử dụng phiên bản pre-alpha của Airnode để tích hợp API vào hợp đồng thông minh.

Phiên bản này của Airnode có thể được vận hành như:

  • Một chức năng không máy chủ AWS
  • Một vùng chứa Docker (trên đám mây hoặc cục bộ)

Các hợp đồng pre-alpha đã được kiểm toán bởi bên thứ ba và phiên bản này đang được sử dụng để tích hợp nguyên mẫu. Dự án đang làm việc trên v0.1.0, về mặt chức năng sẽ giống hệt nhau, nhưng có giao thức (đọc: không thay đổi) và luồng UX ổn định dựa trên phản hồi từ pre-alpha.

Lộ trình

Trong cuộc kêu gọi cộng đồng API3 gần đây nhất, có một câu hỏi về việc liệu lộ trình có linh hoạt hay không. Nếu theo dõi dự án thì có thể nhận thấy rằng các yếu tố cốt lõi và mang tính cam kết đã và đang dần được thực hiện.

Những thay đổi như vậy có xu hướng dựa trên dữ liệu mới và những gì mà API3 phát hiện ra là không chỉ các dAPI dựa trên oracle của bên thứ nhất, mà cả oracle của bên thứ nhất độc lập cũng đang có rất nhiều nhu cầu (và quan trọng hơn, theo một cách không thể được thay thế bởi các oracle của bên thứ ba theo bất kỳ cách nào khả thi).

Trong mô hình này, bảo mật có thể định lượng được thông qua bảo hiểm là trọng tâm và dAPI là một công cụ được sử dụng để tối đa hóa số tiền bảo hiểm có thể được cung cấp, điều này là dư thừa đối với nhiều trường hợp sử dụng chưa được khai thác. Nói cách khác, khái niệm dAPI là một công cụ để có thể cung cấp một mức độ bảo mật cụ thể (thậm chí thích hợp) chứ không phải là mục tiêu. Có thể mua quyền truy cập và bảo hiểm oracle của bên thứ nhất là điều tạo ra nhu cầu đối với mã thông báo API3, vì vậy, việc tập trung vào khía cạnh này (thay vì cụ thể là dAPI) sẽ điều chỉnh hướng của dự án với mã token trực tiếp hơn và ở quy mô rộng hơn. Nói tóm lại, lộ trình của API3 thực sự linh hoạt, đi đôi với định hướng chiến lược ở mức độ trừu tượng.

Ủy quyền

Các thông số kỹ thuật cho hợp đồng người ủy quyền được thiết lập, sau đó là việc thực hiện chúng. Để giải thích ngắn gọn hợp đồng ủy quyền là gì, hợp đồng này được sử dụng để mở rộng giao thức yêu cầu – phản hồi của Airnode để cho phép nhà điều hành Airnode (tức là nhà cung cấp API) quản lý quyền truy cập vào oracle bên thứ nhất của họ dựa trên chính sách tùy chỉnh.

API3 đang cố gắng thiết kế một khuôn khổ linh hoạt sẽ bao gồm tất cả các trường hợp sử dụng tiềm năng, vì dự án muốn xây dựng tiêu chuẩn để tích hợp các API vào các hợp đồng thông minh. Mặt khác, API3 không phải là người ủng hộ các giải pháp chưa được xác định rõ dưới mục đích “cho phép người dùng tự do”, bởi vì điều đó thường được sử dụng như một cái cớ để né tránh những vấn đề khó khăn hơn (làm thế nào để phân quyền quản trị oracle, cách định lượng bảo mậtchỉ định tích hợp như thế nào, v.v.). Giải pháp là triển khai khung ủy quyền có thể tùy chỉnh được đề cập ở trên, nhưng cũng cung cấp cho người dùng các hợp đồng ủy quyền được tạo sẵn.

Ủy quyền là quản lý quyền truy cập và quản lý quyền truy cập là công cụ chính để kiếm tiền từ một dịch vụ. Đây là lý do tại sao việc thiết lập các thông số kỹ thuật cho các hợp đồng ủy quyền làm sẵn này rất khó; nó không phải là một vấn đề kỹ thuật thuần túy – không có gì về kỳ tích – và yêu cầu giả định mạnh mẽ về việc kiếm tiền cho cả nhà cung cấp API và API3 DAO. Hơn nữa, người ta cần xem xét các tác động của UX; nếu người dùng cần các nhà khai thác nút oracle cấu hình lại nút của họ hoặc thực hiện giao dịch mỗi khi một ca sử dụng mới sẽ sử dụng dịch vụ của họ, giải pháp đó sẽ không mở rộng.

Xem xét tất cả các yếu tố này, API3 đã đưa ra hai hợp đồng ủy quyền:

Api3Authorizer.sol cho phép Airnode có thể truy cập được bằng cách sử dụng mã thông báo API3 mà không yêu cầu bất kỳ tương tác nào của nhà cung cấp API (thông tin chi tiết về điều này sẽ được thông báo sau). Đây là hợp đồng ủy quyền chính sẽ được các đối tác API3 sử dụng phần lớn thời gian.

SelfAuthorizer.sol cho phép nhà cung cấp API tự đưa người dùng vào whitelist dựa trên bất kỳ tiêu chí nào họ muốn và ChainAPI (với giao diện người yêu cầu của nó) sẽ bao gồm một giao diện (về cơ bản, một dApp) sẽ cho phép nhà cung cấp API thực hiện điều này (lưu ý rằng điều này sẽ chỉ đơn giản là một giao diện, nhà cung cấp API cũng có thể làm điều này bằng cách tương tác trực tiếp với hợp đồng người ủy quyền).

Nhà điều hành Airnode có thể tự do sử dụng kết hợp những người ủy quyền này với những người mà họ có thể đã triển khai để thực thi các chính sách ủy quyền phức tạp hơn mà các hợp đồng tạo sẵn này có thể không hỗ trợ.

Sự phát triển của Airnode

Làm việc trên hợp đồng dAPI đã bắt đầu. Mục tiêu ban đầu là có một hợp đồng tổng hợp điển hình sẽ được tích hợp với giao thức yêu cầu-phản hồi, với nhiều tính năng mới hơn sẽ được cung cấp trong tương lai.

Thông số và quy trình tệp triển khai mới cho v0.1.0 đã được thiết lập và hiện đang được triển khai. Điều này sẽ hỗ trợ các cấu hình sử dụng nhiều triển khai đồng thời trên các nhà cung cấp đám mây với tư cách là công dân hạng nhất, điều này sẽ dẫn đến khả năng phục hồi không thể so sánh được.

Gói trình xác thực OIS được cập nhật theo các thông số kỹ thuật mới này và sẽ được sử dụng với v0.1.0. Phần bổ sung nhanh ở đây cho một bài đăng gần đây giải thích OIS là gì và tại sao nó lại là một vấn đề lớn.

Docs

API3 đã chuyển mục tài liệu của mình sang api3.org vì nó đã đạt đến điểm ổn định. Nó có rất nhiều thành phần tùy chỉnh như bộ chọn phiên bản (hiện chỉ liệt kê pre-alpha) và một mục lục bổ sung ở bên phải giúp điều hướng dễ dàng. Các tài liệu bắt đầu từ v0.1.0 sẽ được chia thành các phần theo các vai trò. Hiện tại, một trang tài liệu nhắm mục tiêu đến các thành viên API3 DAO.

DAO có thẩm quyền & staking

Hiện tại, phần lớn các đề xuất đã được giải quyết (với việc bổ sung một số tối ưu hóa chi phí khí đốt đáng kể) và dự án đang thực hiện các chỉnh sửa cuối cùng trước khi gửi đi để đóng dấu phê duyệt cuối cùng. Điều này có thể trùng với thời điểm bắt đầu cuộc kiểm toán thứ hai của API3 vào ngày 04/04.

Sự khởi đầu của đợt kiểm tra đầu tiên cũng đánh dấu Curve Labs, một trong những nhóm sáng lập API3, bắt đầu đóng một vai trò tích cực hơn nhiều trong sự phát triển DAO . Điều thú vị là họ đang có kế hoạch nắm quyền sở hữu sự phát triển lâu dài của DAO có thẩm quyền và các phần mở rộng của nó, vốn là thứ rất cần thiết.

Các cập nhật khác

AWS đã thông báo cung cấp các node Ethereum được quản lý cho các chuỗi công khai thông qua Amazon Managed Blockchain. Nó sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thời gian cho API3. Hàm ý có hai mặt :

  • Về mặt thực tế, một node Ethereum được quản lý là sự bổ sung hoàn hảo cho Airnode, nút oracle được quản lý. Là một giải pháp thay thế cho việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ tập trung như Infura và các nhà cung cấp dịch vụ phi tập trung như Pocket Network, điều này sẽ cho phép nhà cung cấp API chạy nút Ethereum của riêng họ mà không cần nỗ lực. Vì Airnode đã được chạy trên đám mây dưới dạng một chức năng không máy chủ để có tính khả dụng tối đa, nên việc vận hành nút Ethereum trên cùng một nền tảng không làm giảm tính bảo mật (và thậm chí còn tốt hơn).
  • Quan trọng hơn, các blockchain công khai đang bắt đầu trở thành một phần của đám mây dưới dạng dịch vụ được quản lý và cộng đồng có thể mong đợi điều này sẽ được theo sau bởi sự tích hợp với nhiều chuỗi và nhà cung cấp đám mây hơn. Đây là một tin xấu đối với nhà điều hành nút trung gian và các giải pháp phụ thuộc vào nó như một con hào của họ, nhưng hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của API3 về Airnode như là cổng API cho các blockchain và đặt API3 là nhà cung cấp phần công nghệ này.

Để nhận thêm những thông tin cập nhật mới từ API3, người dùng có thể tham gia và theo dõi cộng đồng API3 Việt Nam tại đây :

– Channel : https://t.me/Api3VN_ann

– Group : https://t.me/Api3VN

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: