“Chân kinh” né scam trên Uniswap

0704-coin68-scam-uniswap-11
0704-coin68-scam-uniswap-11

Sau khi đọc bài Starter pack cho dân tìm gem trên Uniswap, chắc hẳn bạn đang rất háo hức tìm kiếm cho mình một dự án x5 x10. Tuy nhiên, Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều, hàng ngon khó tìm nhưng “hàng lởm” thì rất dễ dính.

Vậy làm sao để phát hiện dự án đó có phải là hidden gem hay là scam hạng nặng? Làm sao để né tránh cam quýt trên Uniswap?

0604-coin68-scam-uniswap-7
Theo một khảo sát của Kyros Ventures, Uniswap vẫn là nền tảng DeFi ưa thích nhất của người dùng Việt Nam. Vì vậy, làm thế nào để né scam và tìm được hidden gem trên Uniswap vẫn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất.

Được đúc rút từ hàng loạt cao thủ tìm gem trên khắp cõi Internet, dưới đây là chân kinh bí kíp né scam trên Uniswap mà người trong giang hồ nào cũng cần phải thành thạo.

“Chân kinh” phát hiện lừa đảo phổ biến trên Uniswap

Token “like Auth”

Bản chất phi tập trung của các nền tảng như Uniswap mang đến nhiều lợi ích, như niêm yết token thoải mái và miễn phí, cung cấp môi trường thân thiện hơn các sàn tập trung để khởi sự một dự án mới.

Vì quá trình niêm yết không có hạn chế nên bọn lừa đảo thường sẽ giả mạo một mã token sắp niêm yết và cho chúng xuất hiện trên Uniswap trước.

Tận dụng thương hiệu của dự án và sự đồn đoán của cộng đồng, bọn lừa đảo đánh lừa mọi người mua token giả và thu về lượng lớn tài sản.

0604-coin68-scam-uniswap-2
Token BADGER giả mạo trên Uniswap.

Còn người mua token giả? Phải đành ngậm ngùi ôm token “like Auth” không có thanh khoản mà thôi…

Dự án “bỏ người chạy lấy của”

Dự án thu hút nhà đầu tư bằng cách “vẽ” ra những thành công “màu hường” hoặc các chỉ số ROI ấn tượng.

Để rồi, sau khi đã tạo dựng niềm tin với nhà đầu tư, mọi người đổ tiền vào dự án với kỳ vọng tươi sáng về tương lai. Thì bùm! Dự án bỏ người chạy lấy của.

Như trường hợp kinh điển trong những ngày gần đây là Dự án TurtleDex trên Binance Smart Chain ôm 9.000 BNB bỏ chạy.

“Lăng ba vi bộ” né scam Uniswap

Nghiên cứu bí kíp võ học: Research, Research nữa, Research mãi

Đầu tiên và trên hết, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án mình muốn đầu tư.

Nếu đội ngũ đứng sau dự án công khai danh tính, bạn nên kiểm tra hồ sơ lý lịch làm việc của họ. Bạn cũng cần xem xét cấu trúc phân bổ token. Nếu đội ngũ nắm phần lớn tổng cung token và cộng đồng không nhận được nhiều, đây không hẳn là một dự án “phi tập trung” đâu.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bí kíp võ học của Coin68 tại đây: https://coin68.com/thu-vien/

Danh sư xuất cao đồ: Audit

Các dự án hàng thật giá thật nên công khai mã nguồn mở và được audit bởi các bên kiểm toán độc lập uy tín.

Chi phí kiểm toán không hề rẻ, nên nếu dự án được audit đầy đủ – chứng tỏ dự án muốn làm thật ăn thật. Ngược lại, bạn nên thận trọng với những dự án không được audit, hoặc audit bởi các bên không tên không tuổi.

0604-coin68-scam-uniswap-1
Certik – Một trong những công ty audit hàng đầu thị trường tiền mã hóa hiện nay. Nguồn: Kyros Ventures

Phản phác quy chân: CoinMarketCap & CoinGecko

Thay vì tìm kiếm token theo cặp trên Uniswap và dễ rơi vào cái bẫy token “like Auth”, bạn có thể copy đúng smart contract của token từ những nguồn đáng tin cậy như CoinMarketCap hoặc CoinGecko.

Ví dụ: trên CoinMarketCap, bạn tìm kiếm (search) token, sau đó chọn các cặp giao dịch ở cuối trang. Kế đến, nhấp vào cặp Uniswap và bạn sẽ được điều hướng đến trang giao dịch chính chủ.

0604-coin68-scam-uniswap-3
Tìm coin trên Coinmarketcap/Coingecko thì uy tín hơn.

Nội công: Phân tích On-chain

Các trình theo dõi thông số on-chain như Etherscan được sử dụng để kiểm tra các phân tích quan trọng cần thiết, nhằm đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Hãy check tổng thanh khoản, khối lượng giao dịch 24 giờ, thời điểm giao dịch cuối cùng và khi nào thanh khoản được thêm vào hoặc xóa đi. Nếu bất kỳ thông số nào có vẻ thấp hoặc chỉ đạt mức tối thiểu – đây cũng là tín hiệu đáng báo động về dự án.

0604-coin68-scam-uniswap-4
So sánh những thông số kỹ thuật on-chain sẽ giúp xác định tiềm năng của dự án. Nguồn: Kyros Ventures

Thuật truy tung: Theo dõi mạng xã hội

Các dự án chân chính thường công khai lộ trình rõ ràng và hoạt động tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter hay Telegram. Nếu dự án thiếu liên kết với cộng đồng hoặc ít có hoạt động xã hội – đây cũng là cảnh báo với nhà đầu tư tiềm năng.

0604-coin68-scam-uniswap-5
Telegram là thước đo cho thấy dự án có cộng đồng tốt hay không. Nguồn: Kyros Ventures
0604-coin68-scam-uniswap-6
Theo dõi tài khoản mạng xã hội của KOL trong ngành cũng giúp phát hiện ra những dự án đang được chú ý nhiều nhất. Nguồn: Kyros Ventures

Jane

Có thể bạn quan tâm: