Những dự án tiền điện tử nổi tiếng nhất Việt Nam

Một số dự án Blockchain và Crypto nổi tiếng của Việt Nam

Trong lĩnh vực tiền điện tử, đa số mọi người đều không nghĩ Việt Nam có đủ năng lực để tạo ra những dự án lớn. Nhưng trên thực tế Việt Nam có không ít dự án Blockchain độc đáo và đạt được nhiều thành công to lớn. Sau đây mình xin liệt kê một số dự án Blockchain nổi tiếng nhất của Việt Nam cho bạn đọc cùng biết

Kyber Network (KNC)

Kyber Network là dự án sàn giao dịch phi tập trung trên nền tảng Blockchain Ethereum được phát triển vào năm 2017, Kyber Network giúp cho người dùng có thể giao dịch và chuyển đổi giữa các loại token erc20 ngay lập tức trong chuỗi mà không phải đăng ký tài khoản tại bất kỳ đâu.

Kyber Network


Cũng năm 2017, Kyber Network gọi vốn thành công 52 triệu USD, trở thành một trong những thương vụ gọi vốn bằng tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử startup Việt Nam và nằm trong top 10 startup trên toàn thế giới (ghê chưa ghê chưa.

Tới năm 2019, có thời điểm Kyber Network đã trở thành sàn giao dịch phi tập trung top 1 thế giới khi xử lý hơn 400 triệu USD khối lương giao dịch chỉ trong 1,5 năm kể từ ngày ra mắt. Hiện nay tuy không còn dẫn đầu nhưng Kyber Network vẫn phát triển mạnh, hỗ trợ hơn 70 loại token và kết nối hơn 100 ứng dụng phi tập trung như ví MEW, Trust, Enjin, điện thoại thông minh HTC Exodus…

Axie Infinity (AXS)

Bạn có biết con hàng hot nhất trend NFTs gần đây là ai không? chính là Axie Infinity! Ngạc nhiên hơn nữa đây là một dự án hoàn toàn của Việt Nam. Axie Infinity là dự án được thiết kế bởi studio Sky Mavis có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2018. 

Anh Nguyễn Thành Trung – Nhà sáng lập kiêm CEO của Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi đấu thú ảo, nơi mà người dùng có thể cho thú cưng giao đấu với nhau, thu thập, chăm sóc, phối giống và xây dựng cả một vương quốc cho những con thú nuôi của mình (được gọi là các Axie).

Một số thành công của dự án Axie Infinity có thể được kể đến như:

  • 9 lô đất ảo được bán đấu giá và thu về hơn 1 triệu rưỡi USD, trở thành phi vụ mua bán token NFTs game lớn nhất lịch sử!
  • Được tham gia bở bán trên Binance Launpad và thu về hơn 2 triệu USD
  • Phát triển testnet Ronin với sự trợ giúp của Ubisoft.

Axie Infinity

Quên nữa, Axie Infinity hiện tại là game được chơi nhiều nhất trên Ethereum Blockchain với khối lượng giao dịch nhiều gấp ba lần game đứng thứ hai, quả là một thành tích cực khủng!

Axie Infinity là game blockchain có người dùng đông đảo nhất hiện nay. Nguồn: Twitter Kyros Ventures.
Axie Infinity là game blockchain có người dùng đông đảo nhất hiện nay. Nguồn: Twitter Kyros Ventures.

Tomochain (TOMO)

TomoChain (TOMO) được tạo ra để trở thành một mạng lưới chain nhằm hỗ trợ tốc độ xác nhận giao dịch tối đa với mức phí gần như không đáng kể, trong khi đó, các smart contract sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cho DApps, phát hành và tích hợp token cho cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tomochain (TOMO)

Tomochain được phát triển bởi 2 nhà sáng lập người Việt là Long Vương và Sơn Nguyễn, Tomochain có trụ sở chính tại Hà Nội, Việt Nam. Đội ngũ phát triển dự án hầu hết là người Việt Nam, bao gồm:

Đội ngũ phát triển dự án

Một số tin tức nổi bật của Tomochain:

  • TomoChain hợp tác với API3 để đẩy mạnh phát triển ứng dụng Web3.0
  • Bộ Giáo dục và Đào tạo sắp sử dụng công nghệ của TomoChain để lưu trữ văn bằng trên blockchain.
  • Mua lại công ty Đức Lition.

Đây là những thành tích thực sự ấn tượng, nhất là khi họ được vinh dự trở thành công ty Blockchain Việt Nam đầu tiên được hợp tác với một bộ ngành chính phủ để lưu trữ dữ liệu. Tuần trước TOMO token cũng thành công lớn khi đạt mức giá cao nhất lịch sử là 3.63 USD, gấp 17 lần so với giá thấp nhất và 9 lần so với giá mở bán.

Kardia Chain (KAI)

Kardia Chain là một “Blockchain kết nối các Blockchain”. Nó là một mạng lưới có thể liên kết hầu hết các Blockchain hiện có và Dapp của chúng để trao đổi dữ liệu dựa trên thuật toán đồng thuận hai tầng.

Các thông tin dữ liệu từ các blockchain khác sẽ được xác thực ở lớp thứ nhất bởi các nút kép của cả hai Blockchain, rồi được xác thực bước hai bởi các validators để ghi lại lên Kardia Chain.

Thuật toán này giúp cho thông tin và tài sản có thể dịch chuyển giữa các blockchain mà vẫn bảo toàn được bằng chứng mã hóa ở mỗi chain. Kardia Chain có khả năng xử lý giao dịch rất nhanh chóng với trên 6.000 giao dịch mỗi giây. Thời gian xác thực trung bình dưới 5 giây, nhanh gấp vài trăm lần so với Ethereum.

Kardia Chain (KAI)


Kardia Chain token có số liệu ROI cực khủng lên tới 15.651,75% so với giá mở bán và cũng đã tăng giá gần 30.000% kể từ điểm giá thấp nhất năm ngoái (từ 0.0004011 USD lên  0.1136 USD)

AkaChain

AkaChain là một Blockchain hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phi tập trung. AkaChain giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định danh khách hàng điện tử, chấm điểm tín dụng, chương trình khách hàng thân thiết và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu hay sản phẩm.

AkaChain là một sản phẩm của của FPT Software thuộc tập đoàn FPT đã được bộ công nghệ và thông tin công nhận là nền tảng số Make in Vietnam, ngoài ra còn đạt giải thưởng Vietnam Digital Awards năm 2020.

FPT Software nhận giải thưởng chuyển đổi số vào ngày 18/10/2020
FPT Software nhận giải thưởng chuyển đổi số vào ngày 18/10/2020

Kể từ khi được phát triển từ năm 2018, AkaChain đã có nhiều khách hàng lớn trong nước và quốc tế như: Masan Group,Bảo Việt, AIA Vietnam, VPBank và một số doanh nghiệp top 500 thế giới khác tin dùng. AkaChain cũng nằm trong chương trình thực hiện chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, kéo dài đến 2035.

Lightening Cash (LIC)

Lightening Cash (LIC)

Lightening Cash là một giao thức trộn lẫn các giao dịch lại với nhau để ngăn ngừa sự theo dõi giao dịch, bảo vệ quyền riêng tư cho người sử dụng. Hiện Lightening Cash hoạt động trên Binance Smart Chain và hứa hẹn sẽ mở rộng thêm trên nhiều các chain khác. Lightening Cash nổi tiếng nhất về việc airdrop 1000 token LIC cho mỗi người sử dụng thử dịch vụ của mình, hiện tại thì số token này có giá trị gần 1000 USD, quả là một đợt airdrop hào phóng!

Lightening Cash cũng là một dự án cực kỳ đặc biệt khi không hề mở bán mà để thị trường tự định đoạt giá trị. Điều đó cho thấy sự tâm huyết của những nhà sáng lập khi dùng giá trị thực sự của dự án để kiếm tiền chứ không có ý định đem con bỏ chợ như rất nhiều dự án Blockchain khác.

Tổng kết

Qua những thông tin  trên đây, mình tin rằng các bạn cũng thấy được về lĩnh vực Blockchain Việt Nam cũng không hề kém cạnh so với các cường quốc khi có những dự án thuộc hàng top của thế giới. Nếu có thể thì mong các bạn sẽ đầu tư để ủng hộ các dự án của nước nhà để ngành blockchain tại Việt Nam có thể phát triển hơn nữa!