Những thay đổi về luật chơi IEO của Binance có tác động như thế nào?

Những thay đổi về luật chơi IEO có tác động như thế nào?
Những thay đổi về luật chơi IEO có tác động như thế nào?

Chắc hẳn gần đây, những ai đang nắm giữ BNB sẽ rất quan tâm đến đợt Launchpad mới nhất của Binance – Tokocrypto (TKO). Đây là Launchpad thứ 2 mà Binance triển khai format bán token dạng mới. Vậy, mô hình mới này có gì đặc biệt và nó có tác động như thế nào lên giá BNB, liệu TKO có là lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mô hình mới – Tham vọng vẫn như vậy

Trước đây, người dùng muốn tham gia Launchpad sẽ phải nắm giữ, khoá BNB lại và claim vé tuỳ thuộc vào lượng BNB mình giữ nhiều hay ít. Tuy nhiên, mô hình này lại có 2 yếu điểm:

1. Sau khi claim được vé, người dùng sẽ còn phải chờ đợi xem vé của mình có trúng thưởng hay không. Khi trúng thì sàn sẽ trừ số BNB trong tài khoản và tự động chuyển token launchpad lại cho chúng ta. Việc chờ đợi vào may mắn có vẻ như không phải là giải pháp ưu thích của nhiều người, đặc biệt là khi họ phải chịu rủi ro thua lỗ vì BNB thường bị bán ra mạnh sau IEO.

2. Những người chơi nhỏ không thể tham gia vì lượng tiền quy định tối thiểu cho một vé là khá lớn. Điều này dẫn đến việc kén người tham gia.

Để hiểu hơn về lợi ích của mỗi dạng “tay chơi” cũng như tác động của mô hình cũ lên BNB, độc giả Coin68 có thể tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây:

 IEO trên Binance – Người chơi hệ nào được lợi nhiều nhất?

Mô hình dạng này vẫn còn được một sàn giao dịch lớn khác là FTX thực hiện cho các IEO của mình.

Như vậy, chính vì 2 yếu điểm nói trên, cái đầu “lọc lõi” của CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã phát triển ra một dạng mô hình mới và nó “khá giống” với SHO trên platform của DAO Maker cũng như IDO trên Polkastarter. Người dùng sẽ cần phải trữ BNB trong ví và sàn sẽ tiến hành snapshot (chụp số dư) ngẫu nhiên. Gần như 2 yếu điểm khiến kén người chơi ở mô hình cũ đã được khắc phục.

Một mặt, người chơi sẽ có tâm lý đã chơi là có thưởng. Như vậy, động lực tham gia sẽ là lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra, một vài động lực chính của mô hình cũ vẫn được giữ lại, đó là ai cũng sẽ nghĩ rằng mình cần phải mua càng nhiều BNB để số dư lớn hơn những người chơi khác, từ đó giúp tỷ lệ chiến thắng cao hơn. Điều này khá giống với việc càng nhiều vé thì càng dễ trúng, nhưng về cơ bản, thiết kế game đã đẩy người dùng về phía đối địch với nhau.

Việc anh S có trúng vé hay không, không ảnh hưởng đến khả năng chiến thắng của anh C. Nhưng với mô hình mới, khả năng chiến thắng của anh S sẽ bị tác động bởi chính lượng BNB anh C giữ.

Thứ hai, CZ sẽ vét được luôn cả lượng tiền từ những tay chơi nhỏ nhằm bơm giá cho BNB. Và số tài khoản nắm giữ từ 100 đến 50 USD cũng đã được CZ đề cập đến trong buổi phỏng vấn với Bloomberg. Điều này cho thấy, có lẽ ông chủ Binance đang muốn tạo thêm sân chơi cho các small retail investor (nhà đầu tư nhỏ lẻ) – những người đóng góp vào tổng số dư trung bình không nhiều, nhưng lại chiếm phần lớn trong thị trường.

“Chúng tôi chưa tiến hành tính toán số dư tài khoản trung bình, vì đồ thị xuất hiện một nhóm rất đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chúng tôi nhận thấy có nhiều tài khoản nắm giữ khoảng 100 hay 50 USD và đây là số tiền được coi là lớn với họ. Nếu tính toán lại giá trị trung bình, có lẽ con số sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nhìn chung thì tổng khối lượng vẫn có đóng góp nhiều từ các tổ chức đầu tư lớn.”

Những thay đổi về luật chơi IEO của Binance có tác động như thế nào? 1

SafePal – phiên bản nâng cấp của Trust Wallet?

Đó là về thiết kế luật chơi. Còn về công cụ, lần này CZ đã có thêm một “đồ chơi” mới đó chính là ví SafePal. Trước khi công bố TKO là launchpad trên Binance, ví SafePal đã triển khai chương trình WHO (Wallet Holder Offering) – mô tuýp giống với SHO. Như vậy, một tam giác luân chuyển dòng tiền đã được CZ tạo ra. Tiền sẽ có 2 cửa vào, một là SFP và hai là BNB. Chính những thiết kế này đã giúp giá của token SFP lẫn BNB tăng mạnh trong thời gian gần đây. Trong phạm vi 30 ngày, SFP tăng khoảng 60% từ vùng 2 lên 3 USD.

Trong khi đó, từ sau khi đổi luật IEO tức 02/02/2021, BNB đã tăng từ vùng 50 USD lên hẳn mức đỉnh kỷ lục 380 USD.

Những thay đổi về luật chơi IEO của Binance có tác động như thế nào? 2

Tuy nhiên, mức tăng này lưu ý là đã có tác động tích cực từ thị trường đang uptrend. Dấu hỏi đặt ra, người dùng nên hold BNB hay kí cam kết khoá BNB để mua TKO?

Những chi tiết đáng lưu tâm

Trong đợt IEO mới nhất theo mô tuýp này là SFP có giá lên sàn là 0,1 USD. Với mức đỉnh cao nhất là 4,45 USD, mức ATH ROI (lợi nhuận tối đa) thu về là x44,5 lần. Trong ngày lên sàn, mức giá cao nhất là 1,19 USD, tức ROI là x11,9.

Một thông số khác để so sánh chính là phân bổ token cho đợt launchpad. Với SafePal, lượng token được phân bổ cho launchpad là 10% tổng cung. Trong khi đó, với Tokocrypto, tổng cung phân bổ là 15%. Tổng cung tối đa của cả hai đều là 500 triệu token và giá khởi điểm đều là 0,1 USD khi lên sàn.

Về mặt truyền thông, CZ rất hiếm khi đề cập đến Tokocrypto cũng như token TKO. Khoảng 2 tuần trước IEO, CZ có xuất hiện và thảo luận tại Indonesia Blockchain Week – nước nhà của sàn Tokocrypto, tuy nhiên chưa có ghi nhận cụ thể chi tiết nào liên quan đến sàn Indo này. Và CZ chỉ có dòng trạng thái duy nhất đó là hình ảnh chụp màn hình buổi phỏng vấn của mình trên Bloomberg cùng dòng phụ đề tiếng Indonesia.

“Nỗ lực thúc đẩy phát triển blockchain tại Indonesia.”

Đây có thể chi tiết tinh tế hơn hình ảnh shill CAKE “lộ liễu” vào tháng 2 và là chi tiết mà hầu hết những ai quan tâm đến IEO cần chú tâm.

Nói sơ qua về Tokocrypto, cảm nhận đầu tiên của Coin68 là đây có vẻ giống bước đi đánh vào thị trường ngách của CZ.

Những thay đổi về luật chơi IEO của Binance có tác động như thế nào? 3

Kênh Twitter của Tokocrypto được vận hành bằng tiếng Indonesia. Nền tảng giao dịch chính cũng có ngôn ngữ mặc định là tiếng Bahasa Indonesia. Kết hợp với dữ liệu hướng đến người chơi nhỏ lẻ, đây có thể là “cú bẻ cua” mới từ phía CZ.

Trước đó một sản phẩm địa phương tại Ấn Độ cũng được Binance đưa lên IEO là WazirX, bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu tại đây.

Như vậy là chúng ta đã điểm qua vài nét chính về luật chơi IEO mới, cùng những tác động rõ rệt mà nó tạo ra. Hi vọng thông tin trên đây có thể hữu ích dành cho các bạn đọc quan tâm đến đợt Launchpad sắp tới trên Binance.

Lưu ý: Nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: