DeFi hiện có tổng giá trị bằng ngân hàng top 40 Hoa Kỳ sau khi phá vỡ mức TVL 100 tỷ USD

DeFi-TVL
DeFi-TVL

Năm 2021 là sự phát triển thần tốc đối với toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Bitcoin là tâm điểm của ngọn lửa bùng phát này khi thiết lập hàng loạt thành tựu mới trong thời gian gần đây. Nhưng sẽ là thiếu sót rất lớn nếu chúng ta bỏ qua DeFi, một trong những “trụ cột” của ngành công nghiệp crypto.

DeFi hiện có tổng giá trị bằng ngân hàng top 40 Hoa Kỳ sau khi phá vỡ mức TVL 100 tỷ USD 1

Theo công ty dữ liệu hệ sinh thái tài chính phi tập trung DeFiLlama, vào đầu ngày 6/4, hệ sinh thái DeFi đã lần đầu tiên đạt cột mốc tổng giá trị 100 tỷ USD bị khóa – tăng 7% từ 94,7 tỷ USD vào ngày 5/4 lên 101,33 tỷ USD tại thời điểm viết bài. DeFi đã khẳng định vị thế với nhu cầu tăng cao nhất mọi thời đại.

Đây là minh chứng rõ ràng nhất về tốc độ mà DeFi đạt được và số lượng tài sản tuyệt đối mà ngành tài chính phi tập trung hiện đang sở hữu. Hệ sinh thái DeFi đạt tổng cộng 20,74 tỷ USD vào ngày 1/1, với thành tựu vừa thiết lập, chỉ trong 3 tháng, con số này đã tăng gấp 5 lần.

TVL của DeFi với tổng giá trị 100 tỷ USD hiện nay tương đương với ngân hàng lớn thứ 40 của Hoa Kỳ, nằm giữa tài sản 97 tỷ USD của Ngân hàng Silicon Valley Bank và 103 tỷ USD của BBVA USA. Một số cái tên đáng chú ý có thể sẽ bị hạ gục trong những tháng tới bao gồm Deutsche Bank, xếp hạng 38 với 119 tỷ USD và Credit Suisse ở vị trí thứ 35 với 124 tỷ USD.

Để trở nên sánh ngang với ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, DeFi sẽ phải vượt qua 3.200 tỷ USD của JPMorgan và sau đó là 4.300 tỷ USD của ngân hàng công thương Trung Quốc để chiếm lĩnh vị trí số 1 thế giới.

DeFi là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong thị trường tiền mã hóa. Điều này thúc đẩy tích hợp DeFi và cầu nối cross-chain dần hoàn thiện hơn. Song, việc ứng dụng thực tiễn dần mở rộng, blockchain sẽ là cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa DApp và doanh nghiệp. Chúng ta có thể tin rằng chặng đường rất dài này của DeFi có thể được hiện thực hóa.

Các giao thức trên blockchain Ethereum đóng góp đáng kể vào phần lớn 101,33 tỷ USD của DeFi. 20 giao thức hàng đầu chiếm 82,33 tỷ USD TVL và 14 trong số đó từ Ethereum, với tổng TVL là 66,42 tỷ USD.

Khi được đưa ra bình luận về thành tích mới của DeFi, Chris Spadafora – nhà sáng lập của BadgerDAO cho rằng 100 tỷ USD chỉ là viên gạch đầu tiên trong quá trình mở rộng lớn hơn, nhiều điều đang chờ đợi DeFi ở phía chân trời.

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu cho DeFi và đến thời điểm này năm sau, nó sẽ gấp 20 lần TVL hiện tại.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: