USDT, USDC và BUSD chiếm 93% vốn hóa thị trường stablecoin

Nghiên cứu từ Glassnode đã tiết lộ rằng ba loại stablecoin hàng đầu chiếm hơn 90% vốn hóa toàn bộ tất cả các stablecoin.

USDT, USDC và BUSD chiếm 93% vốn hóa thị trường stablecoin
USDT, USDC và BUSD chiếm 93% vốn hóa thị trường stablecoin

Báo cáo “Week-on-chiani” ngày 13/04 của Glassnode cho thấy ba loại stablecoin hàng đầu – Tether (USDT), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD) – đã tăng trưởng đáng kể trong sáu tháng qua để đạt được mức tổng vốn hóa hơn 60 tỷ USD, bằng 92,75% thị trường stablecoin.

Ngược lại, sáu tháng trước, vốn hóa stablecoin kết hợp cho ba loại tiền này chưa bằng một phần ba so với mức hiện tại 19,2 tỷ USD. Vào thời điểm này năm ngoái, các stablecoin chỉ trị giá 7 tỷ USD cộng lại.

Phân tích đã so sánh sự tăng trưởng của stablecoin với vốn hóa thị trường của Bitcoin, xác định mối tương quan rõ ràng giữa hai loại tiền này. Báo cáo cũng cho thấy rằng nguồn cung của USDT đã tiếp tục tăng trong những tuần gần đây mặc dù BTC có xu hướng đi ngang, trong khi tăng trưởng đối với USDC và BUSD đã chậm lại.

Báo cáo ghi nhận mức thấp lịch sử đối với chỉ số Tỷ lệ cung cấp Stablecoin (SSR), đo lường vốn hóa thị trường của Bitcoin so với tổng nguồn cung stablecoin để ước tính “sức mua” toàn cầu của lĩnh vực stablecoin.

Khi giá BTC thấp, nguồn cung cấp stablecoin có thể mua một phần lớn hơn để đẩy giá lên. Ngược lại, khi giá tăng, các stablecoin có sẵn có thể mua ít hơn, điều này làm giảm ảnh hưởng đến giá. Glassnode kết luận:

“Sự tăng trưởng của nguồn cung cấp stablecoin trong suốt giai đoạn 2020-21 đã giữ chỉ số SSR gần mức thấp nhất trong lịch sử cho thấy sức mua tương đối cao của USD kỹ thuật số. Nhu cầu về USD kỹ thuật số dường như đang theo kịp với nhu cầu đối với Bitcoin và tiền mã hóa nói chung.”

Vốn hóa thị trường của Tether đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2021 đến hiện tại ở mức kỷ lục 45,6 tỷ USD, theo báo cáo minh bạch của Tether. Trang web của Circle đã báo cáo mức cao nhất mọi thời đại là 11,5 tỷ USDC vào ngày 09/04, trong khi Goingecko ước tính nguồn cung của BUSD là 5,1 tỷ USD vào ngày 13/04.

Vào ngày 07/04, Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire dự đoán stablecoin USDC có thể sớm vượt qua PayPal theo giá trị thanh toán.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :