Chủ tịch Fed: Dogecoin “có mùi bong bóng”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng thị trường vốn hiện tại, phản ánh rõ nhất qua “cơn sốt” Dogecoin (DOGE), đang có dấu hiệu trở thành một “bong bóng” tài chính.

Chủ tịch Fed: Dogecoin “có mùi bong bóng”
Chủ tịch Fed: Dogecoin “có mùi bong bóng”

Trả lời báo chí ngày 29/04, người đứng đầu ngân hàng trung ương của Mỹ cho biết sự ổn định của nền tài chính đang bị đe dọa bởi những cơn sốt như là Dogecoin (DOGE), đồng tiền mã hóa mà đã tăng đến hơn 60x chỉ trong năm 2021 này.

Nhận định này được ông Powell đưa ra khi bị chất vấn về mối quan hệ giữa việc Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng với làn sóng đầu tư cá nhân vào cổ phiếu Gamestop và Dogecoin. Chủ tịch Fed nói:

“Những gì chúng ta đang chứng kiến ở thị trường vốn là dấu hiệu của một bong bóng, thực sự là như vậy. Tôi sẽ không bàn đến việc nó có liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed hay không nhưng rõ ràng là có tác động từ quá trình tiêm vaccine trên toàn quốc và tái mở cửa nền kinh tế.”

Chủ tịch Fed: Dogecoin “có mùi bong bóng”
Biến động nến 1D của cặp DOGE/USDT trên sàn Binance

Nhằm chống lại sự đi xuống của nền kinh tế toàn cầu trước đại dịch COVID-19, các ngân hàng trung ương trên thế giới, đi đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đã chủ động hạ thấp lãi suất và bơm thêm một lượng lớn tiền tệ với mục tiêu kích cầu và đầu tư, song lại đánh đổi lấy việc làm tăng tỷ lệ lạm phát. Tính từ đầu năm 2020 đến nay thì Fed đã in ra đến hơn 3,7 nghìn tỷ USD, khiến nguồn cung đô la Mỹ tăng đến 90%.

Chính sự lạm phát này đã là một trong những nguyên nhân chính khiến người dân Mỹ tìm đến các kênh đầu tư thay thế, nhất là tiền mã hóa.

Chủ tịch Fed: Dogecoin “có mùi bong bóng”
Sự gia tăng nguồn cung USD trong nền kinh tế Mỹ

Mặc dù vậy, ông Powell vẫn tỏ thái độ lạc quan trước triển vọng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ nhờ “các ngân hàng lớn đủ sức chống đỡ” và rủi ro tín dụng thấp hiện tại.

Vị Chủ tịch Fed cũng đề cập đến trào lưu xây dựng các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), song không lo ngại về việc nước Mỹ sẽ bị các cường quốc khác bỏ lại phía sau.

“Người ta đã có thể tạo ra các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và sẽ sớm ứng dụng chúng trong tương lai gần. Tuy nhiên, tôi không quan tâm về việc nước nào sẽ hiện thực hóa ý tưởng này trước.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: