Phân tích cổ phiếu Coinbase – Cách mua cổ phiếu Coinbase ở Việt Nam

Coinbase – một trong những nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất – hiện đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng trước khi chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán bằng đợt niêm yết trên Nasdaq diễn ra vào ngày 14 tháng 4 năm 2021. 

Cổ phiếu Coinbase sẽ được niêm yết ở đâu
Cổ phiếu Coinbase sẽ được niêm yết ở đâu

Liệu các nhà đầu tư có thể mong đợi điều gì từ đợt niêm yết sàn của Coinbase? Liệu nó có đáng để đầu tư hay không? Nên nhớ rằng, mặc dù lĩnh vực kinh doanh của Coinbase là tiền điện tử – nhưng cổ phiếu của Coinbase vẫn là “cổ phiếu

Sự phát triển của Coinbase trong những năm gần đây

Coinbase thành lập từ năm 2012 – chỉ 3 năm sau khi Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện. Với lịch sử lâu đời như vậy, chắc chắn Coinbase không phải là một công ty mới nhảy vào thị trường, nhưng chắc chắn, kế hoạch niêm yết sàn củ vào giai đoạn thị trường tiền điện tử sôi nổi nhất là có sự tính toán – đây là một động thái hợp lý. Hãy cùng nhìn lại một số sự kiện quan trọng trong vài năm qua.

Nền tảng Coinbase năm 2012

Brian Armstrong và Fred Ehrsam thành lập công ty dưới sự hỗ trợ của Combinator – một startup incubator, cũng đã từng dẫn dắt các unicorn startup khác như Reddit và Airbnb. 

Sau khi công ty huy động được 5 triệu đô la Mỹ từ Fred Wilson – một nhà đầu tư thiên thần vào tháng 5 năm 2013. Tiếp đến tháng 12 năm 2013, Wilson tiếp tục đầu tư thêm với dưới tư cách là Union Square VC, ngoài ra còn có Andreessen Horowitz ( hay còn được gọi với cái tên là a16z) và Ribit Capital. Coinbase đã nhận được 31 triệu đô vào cuối năm đó. 

Mô hình kinh doanh của Coinbase

Lịch sử  gọi vốn của Coinbase cũng không thú vị bằng sự phát triển mô hình kinh doanh của nó. Coinbase đã rất xuất sắc trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ, từ việc thu lợi nhuận từ phí giao dịch thành lợi nhuận từ phí đăng ký. 

Từ năm 2015, Coinbase thiết lập dịch vụ thanh toán của riêng mình, bắt đầu đảm bảo doanh thu định kỳ. Các dịch vụ mới cũng theo sau vào năm 2017 và 2018. Tuy nhiên năm 2019 mới là năm thay đổi mạnh mẽ khi Coinbase cung cấp các dịch vụ Tiết kiệm, Vay và cho Vay, Stake và Build. 

Ngoài việc phát triển mô hình kinh doanh, Coinbase cũng tích hợp 15 blockchain khác nhau. Người dùng có thể giao dịch và lưu trữ hơn 90 loại tiền điện tử, và con số này chắc chắn vẫn đang không ngừng tăng lên. 

Định giá cơ bản Coinbase

Liệu Coinbase có phải là 1 công ty đang được FOMO quá mức. Hãy xem xét ba nhóm khách hàng của Coinbase: 

Nhà đầu tư nhỏ lẻ: Là người sử dụng các chức năng chính của Coinbase. Bao gồm các hoạt động mua, nắm giữ, bán, cho vay hoặc stake. 

Người dùng tổ chức: Là các quỹ đầu cơ, quản lý quỹ, quản lý tài chính của công ty. Thông qua Coinbase, những người dùng này có quyền truy cập vào một nền tảng giao dịch phức tạp chuyên biệt hơn.

Đối tác hệ sinh thái: Coinbase cung cấp cho các nhà phát triển, các nhà giao dịch và nhà phát hành quyền truy cập vào hệ sinh thái. 

Tuy nhiên, chỉ biết công ty hướng đến những nhóm khách hàng nào thì chưa đủ. Cần phải xem xét về số lượng và doanh thu do các nhóm này đem lại. Vào quý 4 của năm 2020, Coinbase có: 

  • 43 triệu người dùng nhỏ lẻ
  • 7000 người dùng tổ chức
  • 115000 đối tác hệ sinh thái. 

Coinbase tăng trưởng 20 triệu người dùng trong vòng 3 năm từ 2018.

Gần đây nhất vào năm 2019, doanh thu của Coinbase là 533 triệu đô. Đối với một công ty chỉ mới thành lập năm 2012, đây là một con số đáng để chú ý. Cho dù thực tế, năm 2019, Coinbase lỗ 30,4 triệu đô la nhưng kể cả vậy, đó vẫn là một mức lỗ vô cùng hấp dẫn với một công ty khởi nghiệp. 

Tuy nhiên, doanh thu đã tăng gấp đôi vào năm 2020. Vào cuối năm đó, Coinbase đạt doanh thu 1,28 tỷ đô la  Mỹ, Chi phí cho phát triển cũng được tăng lên 271,7 triệu  đô.

Theo đó, coinbase đang đầu tư nhiều hơn vào việc mở rộng quy mô kinh doanh. Dù vậy, lợi nhuận ròng của năm 2020 là 322 triệu dollar. Điều mà rất ít công ty khởi nghiệp làm được trong vòng chưa đầy 10 năm.

Với 2,8 triệu người dùng hàng tháng mà Coinbase báo cáo vào Q4 năm 2020, con số này tương đương khoảng 450 dollar Mỹ trên một người dùng mỗi năm hoặc 28 đô mỗi tháng. So sánh với Netflix – 1 unicorn khác chỉ có 10,26 dollar doanh thu trên mỗi người dùng. 

Coinbase kiếm tiền như thế nào

Trên bảng cân đối kế toán của Coinbase, có 3 nguồn thu nhập sau: 

Doanh thu từ các giao dịch: Tính đến hiện tại, đây vẫn là nguồn thu quan trọng của Coinbase. Nếu người dùng muốn đầu tư crypto thông qua Coinbase, họ sẽ cần trả phí giao dịch. Trong quý 4 năm 2020, doanh thu từ mảng này lên tới 476 triệu dollar Mỹ

Doanh thu từ đăng ký: Nguồn doanh thu này tương đối sáng tạo. Người dùng tổ chức trả tiền cho Coinbase để có thêm dữ liệu. 

Nguồn thu khác đến từ các dịch vụ tư vấn, 

Cơ sở định giá cho Coinbase

Tóm lại, Coinbase không chỉ là một công ty tăng trưởng tốt, trên thực tế nó đã chứng minh được lợi nhuận. Coinbase hiện đang được định giá hơn 100 tỷ dollar. 

Tuy nhiên, giá cổ phiếu không chỉ phản ánh tình hình công ty hiện tại, mà nó còn bao gồm cả kỳ vọng tương lai.

Có thể sử dụng các cổ phiếu của Paypal hoặc Square ( vì cũng liên quan đến đầu tư tiền ện tử) để so sánh. P/E của Paypal là 65.4 vào năm 2020, trong khi Square thậm chí có P/E là 453. 

Với giá trị vốn hóa thị trường là 67 tỷ dollar Mỹ, lượng cổ phiếu là 254 triệu thì giá mỗi cổ phiếu sẽ rơi vào khoảng 263 dollar Mỹ. 

Những rủi ro đối với Coinbase.

Bốn nhóm rủi ro cần được xem xét trước khi đầu tư cổ phiếu Coinbase là:

Đối thủ cạnh tranh: 

Coinbase không phải là nền tảng giao dịch lớn nhất trên thị trường. Binance có khối lượng giao dịch lớn hơn, có nhiều người dùng hơn. Một cái tên khác cũng phải nhắc đến là Kraken. 

Tất các các nền tảng đều có những dịch vụ có thể cạnh tranh được với Coinbase, sự khác biệt phần lớn nằm ở các loại tài sản có thể giao dịch, phí và một số dịch vụ riêng lẻ.  Vì vậy, trong tương lai các đối thủ có thể thay thế Coinbase bằng các dịch vụ tốt hơn. Không loại trừ trường hợp các đối thủ mới sẽ xuất hiện.

Khách hàng

Một nguy cơ thứ 2 đó là đến từ chính người dùng của Coinbase. Thị trường tiền điện tử có tính phân mảnh. Không có sàn giao dịch nào hỗ trợ mọi loại tiền điện tử ( kể cả các DEX như Uniswap.), vì vậy, một người dùng thường phải sử dụng nhiều hơn 2 cho đến 3 nền tảng. Khi làm như vậy, người dùng cũng biết các nhà cung cấp dịch vụ khác và có thể cân nhắc các lựa chọn tốt hơn dựa trên phí, dịch vụ chăm sóc khách hàng…

Chưa kể đến, thị trường tiền điện tử có tính chu kỳ. Các nhà đầu tư có thể sẽ mất hứng thú với tiền điện tử trong tương lai. Ngừng đầu tư tiền điện tử hoặc ít giao dịch, chỉ hold cũng sẽ làm giảm lợi nhuận của Coinbase. 

Sản phẩm thay thế.

Cũng giống như đối thủ cạnh tranh, nhưng DeFi và các sản phẩm DeFi cũng được coi là các xu hướng trong tương lai và có thể sẽ thay thế các dịch vụ tài chính trung gian như Coinbase

Các nhà cung ứng

Không có rủi ro nào đáng kể. Ở thị trường tiền điện tử, không có nhà các nhà cung cấp giống thị trường truyền thống. 

Các quy định về luật pháp

Không đáng kể. Coinbase là một trong những công ty về tiền điện tử vận hành mà ít gặp phải các vấn đề về pháp lý.

Tóm lược:

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu Coinbase: 

  • Sự quan tâm đến tiền điện tử suy giảm
  • Giảm thị phần do đối thủ cạnh tranh
  • Các sản phẩm mới sáng tạo hơn
  • Quy mô kinh tế không đủ
  • Các sự kiện thiên nga đen như bị hack.

Ngược lại, đâu là cơ hội khi đầu tư vào Coinbase

Với các số liệu phân tích về Coinbase, chúng ta đều thấy có nhiều cơ hội khi đầu tư vào Coinbase.

Một trong những cơ hội lớn nhất là Coinbase sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư truyền thống vốn quen thuộc với thị trường chứng khoán vào thị trường tiền điện tử. 

Với sự tăng trưởng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư truyền thống sẽ có khả năng mua các tài sản tiền điện tử trên Coinbase – một nền tảng đã được niêm yết trên sàn chứng khoán hơn là ở các nền tảng như Binance, Kucoin…

Nhìn chung, Coinbase có khả năng trở thành Amazon của ngành công nghiệp tiền điện tử. Với góc nhìn đó, 60 tỷ dollar khi ra mắt thị trường vẫn là một con số khiêm tốn khi định giá công ty. 

Làm thế nào để mua cổ phiếu $COIN của Coinbase

Hiện tại đối với những người đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam, có một số cách sau để mua Tài sản tổng hợp của cố phiếu Coinbase. 

Xin lưu ý: các tài sản tổng hợp có giá trị về tiền tương đương cổ phiếu thật nhưng không bao gồm các quyền cơ bản của cổ đông. 

Mua $COIN trên Binance 

Nhà đầu tư hiện đã có thể giao dịch cổ phiếu COIN trên sàn Binance tại đây.

Mua $COIN trên sàn FTX

Hiện tại sàn FTX đã cho giao dịch $COIN tại link. Để tìm hiểu cách sử dụng sàn FTX tham khảo bài viết này.

Mua $COIN trên sàn phi tập trung Mirror

Mirror là một sàn giao dịch phi tập trung trên chuối khối Terra mà mọi người có thể đọc thông tin chi tiết ở bài viết này. Trong thời gian ngắn sắp tới Mirror cũng sẽ cho phép mint, sở hữu và trao đổi mCOIN token là tài sản tổng hợp dựa trên cổ phiếu Coinbase.