Top các dự án liên quan đến NFT token đáng chú ý nhất năm 2021

NFT token là gì?

Hôm nay coin68 sẽ điểm qua các dự án liên quan đến NFT (Non-fungible Token) của năm 2021 đang nổi lên trong thời gian gần đây. Đây là những dự án chất lượng và được chọn lọc bởi Coin68.

Như chúng ta đã biết NFT token viết tắt của Non-Fungible Token, một loại token đại diện cho đặc tính duy nhất, không thể thay thế.

NFTs có là một tác phẩm nghệ thuật được mã hóa bằng token, ví dụ, một bức tranh về một chủ đề bất kì hoặc một bản nhạc hoặc các vật phẩm trong game, chẳng hạn như vũ khí, trang phục, hoặc nhân vật.

Hiện nay, hầu hết NFT hiện được tạo trên Ethereum bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 hoặc ERC-1155, tuy nhiên các mạng tương thích EVM mới hơn như Binance Smart Chain đã và đang điều chỉnh các tiêu chuẩn ERC tương tự để hỗ trợ NFT.

Top Các dự án hiện nay liên quan đến NFT token?

danh sách các NFTs token

1. Theta 

Theta Network là mạng phân phối video hàng đầu được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.  Theta cho phép người dùng đồng thời xem nội dung video và kiếm phần thưởng token khi chuyển tiếp video đến những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự.  Tương tự như các mô hình nền kinh tế chia sẻ khác, người dùng chọn tham gia tình nguyện băng thông dự phòng và tài nguyên máy tính của họ để chuyển tiếp video đến những người dùng khác và kiếm phần thưởng token cho những đóng góp của họ.  Người dùng có thể đóng góp cho Theta Network trên bất kỳ PC, thiết bị di động hoặc TV thông minh nào.

theta

2. Chiliz – CHZ

Chiliz là nền tảng đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. Đội ngũ phát triển Chiliz đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com, giúp người dùng vừa có thể sở hữu Cryptocurrency, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao mình yêu thích.

Trong hệ sinh thái đó, ChiliZ Token (CHZ) là một đồng tiền ảo được sử dụng để trả chi phí cho việc các câu lạc bộ, team eSports khi tham gia vào hệ thống của Chiliz và người hâm mộ thực hiện vote cho đội tuyển mình thích.

Hiện tại, Chiliz đã thông báo rằng Socios.com đang là đối tác chính thức của các câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atlético de Madrid hay Galatasaray.

chiliz

3. Enjin Coin – ENJ

ENJ là một nền tảng tiền điện tử và blockchain được thiết kế cho ngành công nghiệp game cho phép trao đổi giá trị giữa các trò chơi, cộng đồng game và các nhà phát triển game. Từ đầu năm 2020 đến nay, Enjin Coin đã trải qua những đợt tăng giá khá mạnh. Token ENJ sử dụng để thanh toán trong giao dịch mua bán các vật phẩm trong hệ sinh thái của Enjin, bao gồm tất cả các games được thiết kế trên nền tảng của họ. Bên cạnh đó Token ENJ hỗ trợ phát hành games, vật phẩm, tiền tệ… sử dụng trong games, các nhà phát triển cần dùng ENJ để thanh toán phí dịch vụ.

enjin

4. Dapper Labs – Flow

Dapper Labs (FLOW) là nền tảng Blockchain với cung cấp Smart Contract Platform cho phép xử lý nhanh các giao dịch, rẻ và thân thiện với các Developer mục tiêu hướng tới các ứng dụng, trò chơi và các tài sản kỹ thuật số trên nền tảng Blockchain. Ngay từ đầu, Flow được thiết kế để làm nền tảng cho các giao thức và ứng dụng  cho phép người dùng trải nghiệm người dùng đặc biệt.

dapper-labs

5. Decentraland Mana

Mana token được biết với tên của nền tảng Decentraland, dự án cung cấp một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, bạn có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn có thể đi qua, tiến hành xây dựng và kiếm tiền. Không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên do người dùng sở hữu hoàn toàn. Tương tự như các trò chơi như Skyrim và Fallout, Decentraland là một vũ trụ ảo hoàn toàn. Tuy nhiên, thay vì chơi trên màn hình hai chiều, bạn tham gia vào một thế giới ba chiều.

decentraland mana

6. Worldwide Asset eXchange – Waxp

Worldwide Asset eXchange ™ (WAX) là mạng lưới giải trí và các trò chơi điện tử phi tập trung hàng đầu thế giới. Cung cấp nền tảng cho phép tạo, mua, bán và giao dịch các vật phẩm ảo (NFT).

worldwide asset exchange

7. Orgin Protocol – OGN

Origin Protocol là một nền tảng mã nguồn mở (open-source platform) cho phép tạo ra các marketplace ngang hàng (peer-to-peer) và các ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng blockchain của Ethereum. Origin Protocol hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng nền kinh tế chia sẻ toàn cầu, cho phép người mua và người bán phân đoạn sử dụng hàng hóa và dịch vụ (chia sẻ xe, nhiệm vụ về dịch vụ, chia sẻ nhà,v..v…) để giao dịch trên web mã nguồn mở, phân tán. Sử dụng Blockchain của Ethereum và Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS), nền tảng và những người dùng trên nền tảng có thể tương tác được với mô hình ngang hàng, cho phép tạo và đặt dịch vụ, hàng hóa mà không qua các bên trung gian truyền thống.

orgin protocol

8. Chromia – CHR

Chromia là một nền tảng blockchain, giúp mọi người dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trong thế giới thực:

  • Các dApps có thể dễ dàng mở rộng mạng lưới, cho phép hàng triệu người dùng.
  • Tăng cường về trải nghiệm người dùng trên các dApps, tương tự như việc sử dụng các ứng dụng tập trung bình thường.
  • Cho phép các lập trình viên dễ dàng xây dựng các dApps với độ bảo mật cao.

chromia

9. The Sandbox – SAND

The Sandbox là một thế giới ảo nơi người dùng có thể xây dựng cũng như tiền tệ hoá trải nghiệm chơi game của mình trên mạng lưới Ethereum. Và hạt nhân của thế giới này chính là đồng token SAND. Người chơi có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT (tạm dịch là Token có thể hoán đổi), chuyển lượng tài sản này lên marketplace và tích hợp vào các trò chơi với Game Maker.

Ngoài ra, hệ sinh thái còn xuất hiện thêm khái niệm về LAND. LAND là một thực thể bất động sản kĩ thuật số trên thế giới Sandbox. Một khi người chơi sở hữu được LAND, họ có thể dùng chúng để tích hợp vào game và ASSETS. Nhiều LAND gộp lại thì có thể tạo ra một ESTATE.

the-sandbox

10. WHALE

Whale là một loại tiền tệ xã hội (Social Currency) được hỗ trợ bởi các tài sản NFT hữu hình và quý hiếm, đồng thời là token có khan hiếm thông qua việc phát có giới giới hạn. Chỉ có khoảng 10 triệu token WHALE được tạo ra, với giá trị ra mắt của mỗi token WHALE được củng cố bởi một rổ gồm một số token NFT quý hiếm nhất và được săn lùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp WHALE Vault

Những NFT trong kho tiền WHALE Vault bao gồm một số NFT hiếm nhất từ ​​Gods Unchained, Rare Digital Art (CryptoArt), Cryptovoxels, Sandbox, Avastars và CryptoMotors (CM), và những dự án khác.

whale

11. AXS

Axie Infinity là một trò chơi (Game) được xây dựng trên Loom Network (một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, tập trung vào mảng games).

Trong Axie Infinity, người chơi sẽ thu thập và nuôi dưỡng những sinh vật tưởng tượng có tên Axie.

Tương tự như khi chơi Pokemon, anh em có thể làm nhiệm vụ để thu thập Axie, lập đội chiến đấu, mua & bán các Axie với các người chơi khác.

axs

12. SuperFarm – SUPER

SuperFarm là một nền tảng DeFi cross-chain nhằm mục đích giảm bớt quá trình tạo token không thể thay thế (Non-Fungible Token) trong khi vẫn giữ khả năng gia tăng giá trị cho token. 

Nền tảng này có thế mạnh ở chỗ nó sở hữu thị trường NFT riêng mà người sáng tạo có thể kiếm được doanh thu trực tiếp từ đó. Bên cạnh đó, SuperFarm Protocol còn được thiết kế để giúp tối đa hóa trải nghiệm của người dùng. 

superfarm

13. Dego Finance – DEGO

Dego Finance là một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) nhằm mục đích cải tiến mục đích và tiện ích của các Non-fungible token (NFT) thông qua một loạt các ứng dụng thú vị và thông minh.

Dego Finance ban đầu ra mắt trên blockchain Ethereum vào tháng 9 năm 2020. Nhưng sau đó đã chuyển sang BSC để hưởng lợi từ mức phí thấp. Các dev và team đằng sau dự án ở khắp nơi trên toàn cầu và anonymous để tập trung vào tăng trưởng và phát triển hơn là nhận công lao cho việc tạo ra nó.

dego-finance

13. Crazy Defense Heroes – Tower

Crazy Defense Heroes (TOWER) là một nền tảng game phát triển trên blockchain. Cho phép người chơi nhập vai các nhân vật anh hùng, tham gia trò chơi để kiếm token TOWER như là phần thưởng, bên cạnh đó trao đổi và mua bán các NFT token được thiết kế bởi nền tảng. 

crazy-defense-heroes

Tổng kết

Trên đây là top danh sách các dự án liên quan đến NFT trong năm 2021. Với nhiều ứng dụng và nền tảng phát triển mạnh mẽ, hệ sinh thái đa dạng và có tốc độ vốn hóa tăng trưởng tốt trong thời gian vừa qua. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào.