Ethereum trở lại mức cao nhất mọi thời đại, phí giao dịch tăng 77%

Ethereum-ETH
Ethereum-ETH

Ethereum (ETH), đồng tiền mã hóa lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, đã trở lại mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 2/4 khi giá cho mỗi ETH vượt quá 2.000 USD. Đi kèm với mức tăng giá 31%, chi phí giao dịch trên Ethereum cũng đã tăng 77%.

Ethereum-ETH

Ethereum đã ghi nhận đến 8 cây nến xanh trong 9 ngày qua sau khi bị gián đoạn liên tục trong suốt phần lớn tháng 3, giá ETH đã tăng từ mức đáy là 1.530 USD vào ngày 26/3, lên mức 2.010 USD, gần như cận đỉnh ATH được thiết lập vào tháng 2. Hiện tại, ETH đang giao dịch xung quanh 2.000 USD.

Giá ETH/USDT. Nguồn: Binance
Giá ETH/USDT. Nguồn: Binance

Theo dữ liệu từ YChart, phí giao dịch đã tăng 77% trong cùng khoảng thời gian, vì chi phí giao dịch trung bình trên Ethereum tăng từ 12,96 đô la lên 22,35 USD.

Phí giao dịch trung bình ETH. Nguồn: Ychart
Phí giao dịch trung bình ETH. Nguồn: Ychart

Vấn đề đáng ngại về phí giao dịch khó sử dụng và cao của Ethereum lại một lần nữa xuất hiện. Rất nhiều ý kiến tiêu cực của cộng đồng tiền mã hóa liên tục đề cập về vấn đề này của Ether. Với mức phí giao dịch hiện tại thật sự là không phù hợp với mục đích của người dùng.

Để giải quyết tình trang trên, các nhà phát triển đã đưa ra EIP-1559, một đề xuất cải tiến Ethereum sẽ cải tiến cách tính phí trên blockchain. Khi nâng cấp được triển khai vào tháng 7 tới đây, phí giao dịch sẽ được điều chỉnh động theo thuật toán, với một phần phí mạng được thiết lập sẽ được đốt hết sau mỗi giao dịch. Theo quỹ đầu tư khổng lồ Grayscale, bản nâng cấp EIP-1559 mới có thể tiếp tục thổi giá Ethereum bay cao.

Về lâu dài, Ethereum vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện nâng cấp Ethereum 2.0. Nhiều người tin tưởng Eth2 sẽ là ngọn giáo giúp Ethereum vượt mặt Bitcoin. Niềm tin được củng cố khi nhà sáng lập ETH – Vitalik Buterin khẳng định rằng sắp có giải pháp mở rộng Ethereum lên “gấp 100 lần”.

Tham vọng đã được Ethereum xây dựng bằng những viên gạch khá chất lượng trong thời gian gần đây. Mạng lưới Ethereum Layer-2 sử dụng ZK-Rollups đã hoạt động.  Mặc dù “lỡ hẹn” triển khai sang tận tháng 7, giải pháp Optimism mở rộng quy mô cho Ethereum sẽ đem đến nhiều điều hứa hẹn.

Dù thị trường giờ đã khác rất nhiều, dần xuất hiện các đối thủ cạnh tranh với phong trào “kẻ soán ngôi” ETH, nhưng nếu Ether giải quyết triệt để những vấn đề đang gặp phải, câu chuyện sẽ như thế nào.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: