Phí gas giảm, DeFi “hồi sinh”: Động lực để Ethereum (ETH) lập đỉnh mới

Nhờ hard fork Berlin, phí gas trên mạng Ethereum đã suy giảm đáng kể, kéo hoạt động DeFi trở nên sôi nổi trở lại và đẩy giá ETH lên đỉnh cao mới.

Phí gas giảm, DeFi “hồi sinh”: Động lực để Ethereum (ETH) lập đỉnh mới
Phí gas giảm, DeFi “hồi sinh”: Động lực để Ethereum (ETH) lập đỉnh mới

Làn sóng tăng trưởng của thị trường tiền mã hóa trong năm 2021 đã được tiếp sức rất nhiều từ những động lực quan trọng như lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và các token độc nhất (NFT).

Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua blockchain đã làm nền tảng cho cả hai xu hướng trên, đó chính là Ethereum (ETH). Trong buổi sáng ngày 28/04, Ethereum đã thiết lập một kỷ lục giá trị mới ở $2,716 nhờ những hiệu ứng tích cực thì hard fork Berlin.

Phí gas giảm, các giao thức DeFi được mùa

Như đã được Coin68 đưa tin, vào ngày 15/04, mạng lưới Ethereum đã thực hiện thành công một nâng cấp lớn trong năm 2021 là hard fork Berlin. Nâng cấp này mang đến nhiều cập nhật quan trọng, với mục đích chung là giảm phí giao dịch gas trong ngắn hạn sau quãng thời gian dài phí gas tăng chóng mặt và ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng của người dùng ETH. Ngay sau khi hard fork được hoàn tất, Ethereum cũng đã tăng bật lên mức $2,500 trước khi bị điều chỉnh sau cú dump mạnh của Bitcoin trong tuần thứ ba của tháng 4.

Tác động của hard fork Berlin sau 2 tuần đã có thể được cảm nhận rõ nét, khi tính đến ngày 26/04, phí gas trung bình trên Ethereum chỉ còn là 62.69 gwei – giảm hơn 200 gwei so với ngày 20/04. Nếu so với mức gas cao nhất năm 2021 này là 373.80 gwei vào ngày 23/02, phí gas hiện đã giảm đến 83,22%. Con số thực tế tính đến ngày 28/04 thậm chí còn thấp hơn, trong khoảng từ 52-58 gwei.

Phí gas giảm, DeFi “hồi sinh”: Động lực để Ethereum (ETH) lập đỉnh mới
Biến động phí gas Ethereum từ đầu trong 3 tháng gần nhất

Nhờ đó, hoạt động giao dịch trên Ethereum đã trở nên sôi nổi trở lại, giúp đỡ rất nhiều cho các giao thức DeFi hàng đầu trên nền tảng này như Uniswap hay SushiSwap. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, Uniswap trong 24h gần nhất đã đạt khối lượng giao dịch hơn 1,1 tỷ USD, tăng 12,73%; trong khi SushiSwap thì ghi nhận 320 triệu USD khối lượng giao dịch, tăng 6,74%.

Giá ETH bật tăng, mục tiêu 3.000 USD không còn xa?

Trước việc mạng lưới có vẻ đã giải quyết được vấn đề cấp bách nhất ở lúc này là phí giao dịch, giá Ethereum trong chiều tối qua (27/04) và sáng nay (28/04) đã có bước tiến mạnh mẽ. Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá ETH vừa thiết lập một cột mốc kỷ lục mới là $2,716, tăng 7% so với cách đây 24h.

Phí gas giảm, DeFi “hồi sinh”: Động lực để Ethereum (ETH) lập đỉnh mới
Biến động nến 1D cặp ETH/USDT trên Binance

Nhìn rộng hơn, ETH trong 3 ngày gần nhất đã tăng hơn 20%, bật dậy mạnh mẽ kể từ mức đáy của tuần ở khoảng 2.000 USD.

Một số phân tích dự đoán rằng nếu không có thay đổi nào lớn, Ethereum sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2021 này lên gấp 3 lần mức giá hiện tại, vừa nhờ các yếu tố phân tích kỹ thuật, vừa nhờ nâng cấp EIP-1559 vào tháng 7 sẽ tiếp tục giảm phí giao dịch,  triển vọng Ethereum 2.0 cùng các giải pháp mở rộng layer 2.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: