Serum tạm ngưng tính năng swap và cung cấp thanh khoản, chuyện gì đã xảy ra?

Cách đây vài tiếng, kênh Twitter của Serum đã công bố tạm ngưng một vài tính năng chính trên nền tảng Serum Swap. Vậy điều gì đã xảy ra và cộng đồng Solana phản ứng như thế nào với bước đi này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Serum tạm ngưng tính năng swap và cung cấp thanh khoản, chuyện gì đã xảy ra?
Serum tạm ngưng tính năng swap và cung cấp thanh khoản, chuyện gì đã xảy ra?

Project Serum tạm ngưng Serum Swap

“Xin chào cộng đồng,

Serum Swap sẽ chính thức ngưng hoạt động. Sau nhiều thảo luận cùng các nhà cung cấp thanh khoản, các lập trình viên và người dùng, chúng tôi cho rằng các giải pháp khác hoàn toàn đủ khả năng cung cấp sản phẩm tốt hơn và chi phí vận hành hiện tại là quá lớn để duy trì.”

Theo đó, Serum sẽ tiến hành ngưng vận hành UI song song với quá trình hỗ trợ rút thanh khoản của các LP (liquidity provider).

Thông báo tạm ngưng dịch vụ trên UI của Serum Swap
Thông báo tạm ngưng dịch vụ trên UI của Serum Swap

Tính năng rút thanh khoản sẽ được duy trì xuyên suốt, trong khi đó, việc swap và add thêm thanh khoản vào pool sẽ được tạm dừng.

Project Serum cũng cho biết, bộ thư viện swap của Serum là mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể sử dụng để xây dựng cho các sản phẩm trong tương lai của mình.

Bước lùi vì sự phát triển cho hệ sinh thái

Nhiều khả năng, đây là bước đi để nhường lại đất diễn cho Raydium – một dự án AMM vốn đang rất nổi trong thời gian gần đây. Điều này được khẳng định ngay trong dòng tweet mới nhất, khi Serum đang muốn điều hướng người dùng sang sản phẩm của Raydium.

“Mọi người vẫn có thể giao dịch theo cơ chế order book (sổ lệnh) trên Serum và phương thức swap trên nền tảng của Raydium.”

Tất nhiên, phản ứng ban đầu của cộng đồng vẫn là khá hỗn loạn. Nhiều bình luận cho rằng thông báo này là “không rõ ràng”. Bên cạnh đó, nhu cầu của token SRM sẽ là như thế nào sau thông tin này.

Chính vì vậy, đội ngũ Serum cũng phải lên tiếng để đính chính cho sự việc này.

“Chính xác thì Serum DEX vẫn hoạt động bình thường và tăng trưởng mạnh mẽ với khối lượng 50 triệu USD mỗi ngày. Serum Swap là một tính năng song song được xây dựng cho nhóm người dùng khác. Chúng tôi tự hào về đội ngũ Orca và Raydium, những đội ngũ có thể cung cấp dịch vụ swap tốt hơn.”

Quan điểm cá nhân

Như phần tiêu đề của phần này, cá nhân mình cho rằng đây là bước lùi hợp lý, để tránh việc giẫm chân lên nhau của các dự án trong hệ sinh thái Solana. Một bài học tương tự đã đến với Ruler Protocol và Cream trong hệ sinh thái của Andre Cronje, khi các dự án không chấp nhận nhường vai trò cho nhau và dẫn đến mối quan hệ bị tan rã giữa Cover và Yearn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: