PancakeSwap V2 thay đổi “luật chơi” – Người dùng cần biết gì?

Trong 2 ngày qua, thế giới bóng đá lay chuyển vì ESL xoay quanh vấn đề lợi nhuận từ bản quyền truyền  hình, thì cộng đồng CAKE cũng đang rất sôi động vì những đề xuất liên quan đến cấu trúc phí mới từ dự án này. Sẽ có những thay đổi nào và tác động của những thay đổi ấy là gì? Hãy cùng theo dõi trong phần tổng hợp và phân tích dưới đây nhé.

PancakeSwap V2 thay đổi toàn bộ "luật chơi" - Người dùng cần biết gì?
PancakeSwap V2 thay đổi toàn bộ “luật chơi” – Người dùng cần biết gì?

Dòng tweet vào tối 21/04 vừa qua cho biết, PancakeSwap đang hướng đến quá trình phát triển V2 và triển khai cái mà họ gọi là “Great Migration” – một cuộc đại dịch chuyển. Đây có thể coi là một bước chuyển lớn cho dự án AMM vốn  đang quá hot trong thời gian gần đây.

Đáng chú ý, sau khi dịch chuyển, hệ thống phí giao dịch mới “có thể” sẽ KHÔNG chia sẻ lợi nhuận từ phí giao dịch cho những CAKE holder đơn thuần. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thay đổi này sẽ được nói đến ở phần sau, còn bây giờ, hãy điểm qua những nét chính trong đợt dịch chuyển này nhé.

Hệ thống sẽ dịch chuyển những gì?

Bài đăng mới nhất trên Medium của dự án cho biết, vì đang trên lộ trình phát triển lên V2, PancakeSwap sẽ dịch chuyển qua một hệ thống smart contract mới, với khả năng “nâng cấp tốt hơn” trong dài hạn.

Hiểu đơn giản, vì các pool được cấu thành từ các smart contract, do đó các pool thanh khoản LP hiện tại sẽ dừng hoạt động, thay vào đó người dùng sẽ phải chuyển sang hệ thống pool mới. Hệ thống pool cũ sẽ không được nhận reward từ nền tảng.

Vì vậy, người dùng sẽ phải:

  • Rút LP token từ các pool farm cũ
  • Rút thanh khoản từ các LP pool cũ
  • Nạp thanh khoản vào các LP pool mới -> nhận LP token mới
  • Tiếp tục gửi LP token vào pool farm mới

Người dùng chậm trễ trong việc chuyển đổi LP pool sẽ KHÔNG bị lock token, đồng thời phần thưởng nhờ quá trình farm trước đó vẫn sẽ KHÔNG bị mất.

Quá trình chuyển đổi diễn ra vào: 12 giờ trưa ngày 23/04 (giờ Việt Nam).

Người dùng stake CAKE trong pool Syrup sẽ không cần phải dịch chuyển, vì đợt thay đổi này chỉ diễn ra với các pool LP.

Tại sao phải dịch chuyển?

Dự án cho biết, hệ thống smart contract cũ không có khả năng nâng cấp hoàn thiện. Hệ thống cũ này cũng hạn chế tính linh hoạt trong thay đổi tokenomic. Do đó, để tạo ra những incentives (động lực) mới cho người tham gia hệ thống, PancakeSwap quyết định dịch chuyển sang hệ thống pool mới.

Đồng thời, những cải thiện về an toàn bảo mật cũng sẽ được tích hợp sau khi dịch chuyển hệ thống.

Ngoài ra, dự án quyết định dịch chuyển sang các pool LP mới, thay vì chỉ dùng hàm “migrate” là vì hiện tại có quá nhiều dự án trong hệ sinh thái BSC đang sử dụng LP token của PancakeSwap. Nếu chỉ đơn thuần dùng hàm migrate được tích hợp sẵn ở bộ code trong thời điểm ban đầu mà không đi theo giải pháp xây dựng các pool LP mới, toàn bộ hệ sinh thái BSC có thể sẽ gánh chịu những tổn thất không thể lường trước.

Cũng như đã đề cập, việc thay đổi tokenomic sẽ diễn ra, bắt đầu với việc phân chia lại lượng phí giao dịch mà nền tảng thu được.

Phí giao dịch sẽ được phân chia như thế nào?

Buổi bầu chọn sẽ diễn ra đến 11 giờ tối ngày 22/04 để quyết định cách phân bổ lại lợi nhuận từ phí giao dịch. PancakeSwap V2 thay đổi "luật chơi" - Người dùng cần biết gì? 1

Tính đến thời điểm bài viết, vẫn chưa có kết quả cuối cùng cho cuộc bình chọn. Tuy nhiên, “lựa chọn 4” đang sở hữu một tỷ lệ áp đảo.

PancakeSwap V2 thay đổi "luật chơi" - Người dùng cần biết gì? 2

Lựa chọn 4 hiện đang dự định thu phí giao dịch cao nhất (0,25% so với 0,22% của các lựa chọn khác). Tuy nhiên, lựa chọn này chỉ chia sẻ phí cho các LP token holder – tức những ai cung cấp thanh khoản. Ngoài ra, sẽ có một khoản dành cho Treasury, burn token và KHÔNG có phân bổ nào cho người giữ CAKE.

Ở thời điểm này, cá nhân mình nghĩ tỷ lệ thắng của option này khá cao, do đó phần phân tích phía dưới sẽ liên quan đến tác động của chính thay đổi này.

Lưu ý: Nhận định dưới đây là dựa vào bối cảnh cũng như thời điểm của bài viết, nếu có “pha lật kèo phút cuối” trong kết quả vote thì đội ngũ Coin68 sẽ nhanh chóng tổng hợp trong một bài viết sớm nhất.

Tác động của quyết định

Trước hết, trong thời gian đầu của quá trình dịch chuyển, các pool Farm mới sẽ có mức APR cực khủng vì ít người dùng dịch chuyển sang. Do đó, hãy canh thời gian thật chuẩn để vào các pool này, vừa để hưởng mức APR tốt, vừa tránh tình trạng Impermanent Loss nhé.

Thứ hai, nếu option 4 được thông qua, đồng nghĩa phí giao dịch sẽ tăng lên và 20% doanh thu phí giao dịch trên PancakeSwap sẽ được burn. Đây là cách phân bổ lại “giá trị được giảm phát” cho toàn bộ cộng đồng.

Thứ ba, “option 4” không chia lại lợi nhuận cho người chỉ giữ CAKE thuần (tức không cung cấp thanh khoản hay farm). Đây là bước đi muốn dịch chuyển lại dòng tiền trong hệ sinh thái của CAKE.

Nếu nhìn vào tỷ lệ tiền đang được khoá trong các pool, dễ dàng nhận thấy hơn 60% giá trị được khoá trong pool CAKE thuần. Trong khi các pool thanh khoản theo cặp như CAKE-BNB, BNB-BUSD chiếm tỷ trọng không quá cao. Từ đó suy ra, người dùng đang chỉ giữ CAKE thuần, stake vào pool để vừa hưởng lãi, vừa tránh được impermanent loss do biến động giá trong pool.

PancakeSwap V2 thay đổi "luật chơi" - Người dùng cần biết gì? 3

Điều này, về dài hạn là không tốt cho một platform AMM, vì nó khiến sàn giao dịch kém tính thanh khoản và ngập tràn các thành phần lướt sóng với CAKE. Cho nên, có thể nói, “option 4” là bước đi “đau trong ngắn hạn”, nhưng lại “đã trong dài hạn”.

Như vậy là chúng ta đã điểm qua những nét chính nhất về thay đổi mới trên PancakeSwap. Hi vọng nội dung trên đây là hữu ích cho quý bạn đọc.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: